Chuyên gia Nga: 2012 sẽ là năm đầy biến động

Một nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Nga cho rằng năm 2012 thậm chí sẽ bất ổn hơn năm 2011 với những vấn đề toàn cầu then chốt rất khó giải quyết trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Chuyên gia Nga: 2012 sẽ là năm đầy biến động

Chuyên gia Nga: 2012 sẽ là năm đầy biến động

Chuyên gia Nga cho rằng thế giới năm 2012 sẽ bất ổn và u ám hơn cả năm 2011.

Theo ông Yuri Tavrovsky, một giáo sư của trường Đại học Tình Bạn Mátxcơva, triển vọng của năm 2012 không hề có màu hồng.

Ông cho rằng nguyên nhân chính của tình trạng bất ổn vào năm 2012 có thể sẽ là hệ thống tài chính toàn cầu hiện nay vốn đã bất ổn trong cả năm vừa qua.

Về cuộc khủng hoảng của khu vực đồng Euro, ông cho rằng có thể một số vấn đề sẽ được “chung kết”, trong đó có việc “khối đồng Euro được chia thành hai phần hoặc các nước của khối này sẽ hoàn toàn quay trở đồng tiền quốc gia”.

Về đồng đô la Mỹ, ông nghĩ cuộc khủng hoảng của đồng tiền này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào năm 2012.

“Cuộc khủng hoảng không chỉ bắt nguồn từ sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn do các nước ngày càng muốn giảm dự trữ đồng đô là hoặc bỏ hẳn việc sử dụng đồng tiền này”, ông nói.

Về việc đồng đô la được sử dụng là vũ khí duy trì thế bá chủ của Mỹ, ông cho rẳng nước này đã thay đổi chính sách của mình trước những lo ngại của dư luận về tương lai của đồng tiền này.

“Một mặt, chính sách này sẽ bị ảnh hưởng bởi những lực lượng theo chủ nghĩa biệt lập, những người đòi dừng các cuộc chiến tranh tốn kém và thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu. Nhưng mặt khác thì các lực lượng theo chủ nghĩa bành trướng sẽ bắt Washington phải gây sức ép lên những nước nào theo đuổi chính sách độc lập về kinh tế và tài chính”, ông Tavrovsky nói.

Ông cũng nói thêm rằng các chính sách bành trướng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, Braxin, Venezuela, Iran và các nước khác.

“Những lực lượng (trong nội bộ nước Mỹ) này sẽ đụng độ lẫn nhau trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới và kết quả thì không thể tiên liệu được”, ông bình luận.

Một Trung Đông rối loạn

Trong năm 2011, Trung Đông được coi như một “thùng thuốc súng”.

 

Nhà phân tích người Nga cho rằng trong năm 2012, tình hình khu vực này sẽ vẫn nóng bỏng như vậy và ông không loại trừ khả năng các nước Libya, Yemen, Syria và Ai Cập sẽ rơi vào nội chiến.

“Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tấn công các vùng của người Kurd ở Iraq, Syria và điều đó sẽ dẫn đến một cuộc chiến trong khu vực”, ông nói.

Ông cho rằng mối quan hệ giữa Pakistan và Hoa Kỳ sẽ còn tồi tệ hơn và cũng có thể Israel sẽ tấn công Iran.

“Châu Á Thái Bình Dương sẽ trở thành “đấu trường” quan trọng, nơi sự đối đầu sẽ leo thang”, ông nói thêm.

Theo chuyên gia Tavrovsky, tiến triển tình hình ở Trung Đông tùy thuộc vào mức độ độc lập của chính phủ Israel và mức độ sẵn sàng của Washington trong việc khơi mào một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu nhằm duy trì đồng đô la là đồng tiền chung toàn thế giới.

“Chính quyền Netanyahu chỉ quan tâm đến quyền lực của đảng cầm quyền và sự tồn vong của nhà nước Do Thái trong khu vực gồm toàn các nước Ả rập”, ông nói “Ông ta có thể dễ dàng khơi mào cuộc chiến mà không cần sự chấp thuận của Mỹ và không cần quan tâm đến những sự việc có quan hệ mắt xích với nhau và nhìn nhận Trung Đông cũng như thế giới như một thể thống nhất”.

Nhà phân tích tin rằng Washington có thể cũng sẽ thúc Israel hoặc NATO tấn công Iran nếu đồng Euro sụp đổ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la.

Một châu Á lớn mạnh

Chuyên gia Tavrovsky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Châu Á khi mà Nga cùng với Hoa Kỳ đã chú ý hơn đến khu vực này.

“2012 sẽ là năm “Thái Bình Dương” đối với Nga khi mà hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức ở Vladivostok", ông nói.

Ông cho rằng các nhà lãnh đạo Nga sẽ tiếp tục thảo luận với các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương về một số vấn đề nhằm tìm cách phát triển vùng Viễn Đông của Nga, nơi còn kém phát triển.

Nhà phân tích cũng cảnh báo có thể Mỹ sẽ điều động thêm căn cứ và thực hiện diễn tập ở gần Nga và Trung Quốc.

Bàn về mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, ông cho rằng điều này không thể giải quyết một sớm một chiều do hai bên đều tìm kiếm những lợi ích cốt lõi riêng của mình đối với vấn đề này.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.