Vì sao Đan Mạch cấp giấy phép vận hành Nord Stream 2?

RIA đưa tin, hôm 1/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã cấp giấy phép để vận hành cho tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) trên thềm lục địa nước này.

Cụ thể, DEA đã cấp cho công ty Nord Stream 2 AG giấy phép để vận hành cho đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Nord Stream 2 AG sẽ có thể sử dụng Nord Stream 2 nếu dự án hoàn thành các nghĩa vụ đối với hoạt động an toàn của đường ống. Đặc biệt, ít nhất một trong các nhánh của đường ống phải qua thử nghiệm và kiểm tra theo quy định.

Được biết, Đan Mạch đã nêu các điều kiện trong giấy phép xây dựng, được cấp vào mùa thu năm ngoái. “Các điều kiện cho phép xây dựng Nord Stream 2 ngày 30/10/2019 vẫn có hiệu lực vì chúng chưa được đáp ứng và đồng thời, chúng rất cần thiết cho giai đoạn vận hành”, DEA lưu ý.

Bình luận về việc này, ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Nga cho biết, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cấp cho Nord Stream 2 AG giấy phép để vận hành đường ống Nord Stream 2 trên thềm lục địa Đan Mạch nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Đan Mạch chỉ muốn an toàn và tránh xa những áp lực không đáng có sẽ tiếp tục dồn lên họ. Bây giờ việc cấp giấy phép vận hành không bị cấm. Sau một thời gian, Nord Stream 2 có thể sẽ bị trừng phạt. Bởi vì ở Mỹ, ba dự luật hiện đang được xem xét, trong đó, ở mức độ này hay cách khác, các hành động liên quan đến Nord Stream 2 đều bị cấm”, ông Yushkov nói.

“Do đó, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra, Đan Mạch sẽ không phải tuân theo chúng, bởi vì giấy phép đã được cấp trước khi các hạn chế có hiệu lực”, ông Yushkov nói thêm.

Vì sao Đan Mạch cấp giấy phép vận hành Nord Stream 2?
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuyên bố, Nord Stream 2 đã được thiết kế trong nhiều thập kỷ và việc thực hiện dự án này là nhất quán. (Ảnh: TASS)

Theo ông Yushkov, rất có thể Phần Lan và Thụy Điển sẽ “noi gương” Đan Mạch vào cuối năm nay cũng sẽ cấp giấy phép vận hành Nord Stream 2.

“Đức rõ ràng đang tham gia vào cuộc đấu tranh chính trị chống lại Nord Stream 2. Đức không chống lại việc hoàn thành dự án, nhưng họ coi chúng như một đòn bẩy gây áp lực lên các vấn đề khác”, ông Yushkov nói về các vấn đề có thể phát sinh với Đức.

Trong khi đó, các chuyên gia trong một hội nghị trực tuyến do Hãng thông tấn quốc gia Nga Rossiya Segodnya tổ chức cho biết, việc xây dựng Nord Stream 2 có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng dự án có lợi cho Đức, vì vậy đường ống dẫn khí đốt vẫn sẽ được hoàn thành và trong tương lai có thể xuất hiện thêm một số nhánh khác của đường ống.

“Nord Stream 2 chỉ là một công cụ ảnh hưởng của phương Tây đối với Nga, đứng đầu phương Tây này là Mỹ”, chuyên gia về Đức tại Viện nghiên cứu châu Âu thuộc Học viện Khoa học Nga Vladislav Belov cho biết.

 

Theo ông Belov, Brussels và Berlin đang “chịu đòn”, thì Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đang chịu áp lực nặng nề từ phe đối lập và các luồng ý kiến ​​khác, đặc biệt là từ Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ông Belov cho rằng, tình hình xung quanh Nord Stream 2 là “một tham vọng chính trị thuần túy của Mỹ”. “Tôi nghĩ rằng với những nhiều khó khăn, nhưng Nord Stream 2 vấn sẽ được hoàn thành”, ông Belov nhấn mạnh.

“Dự báo của tôi là sẽ có khó khăn, nhưng dự án sẽ hoàn thành. Điều gì có lợi cho việc này? Nếu chúng ta nhìn ở góc độ dài hạn vào năm 2050, hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga, bao gồm cả qua Ukraine, Nord Stream 2 sẽ được sử dụng cho việc cung cấp hydro. Hiện tại, hydro có thể được trộn vào khí cung cấp từ Nga”, ông Belov nói thêm.

Lệnh trừng phạt của Mỹ

Nhà phân tích chính trị Alexander Rahr cho biết: “Điều chính mà chúng ta nên lo sợ là các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ. Nếu Mỹ tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt, họ sẽ có thể đe dọa các công ty phương Tây và có thể đình chỉ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, nhưng sẽ có phản ứng từ Đức”.

Theo ông Alexei Kuznetsov, viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Quyền Giám đốc Viện Thông tin Khoa học về các ngành Khoa học Xã hội, vấn đề của Nord Stream 2 là sự cạnh tranh không lành mạnh từ Mỹ, quốc gia chỉ theo đuổi lợi ích của riêng mình.

“Câu hỏi đặt ra là Mỹ có đủ đòn bẩy bao nhiêu đối với Đức và các nước khác. Và các đòn bẩy này sẽ cứng rắn nhất, chắc chắn là trái với bất kỳ quy tắc nào của luật pháp quốc tế và đoàn kết Euro-Đại Tây Dương, bởi vì các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ đối với các công ty châu Âu là hoàn toàn bất hợp pháp”, ông Kuznetsov nhận định.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết , Washington chưa xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2.

Nord Stream 2 đang được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic. Hiện tại, còn khoảng 160 km đường ống vẫn đang được thi công. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt của Mỹ, việc xây dựng đã tạm thời bị đình chỉ. Ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, hiện đang có những lời kêu gọi các nước liên quan từ bỏ dự án vì vụ việc với chính trị gia người Nga Alexei Navalny.

Chuyên gia Đức: Mỹ - Trung ở giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh lạnh

Chuyên gia Đức: Mỹ - Trung ở giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh lạnh

Điều phối viên chính phủ của Đức về hợp tác xuyên Đại Tây Dương ông Peter Bayer cho biết, Chiến tranh Lạnh giữa Bắc Kinh và Washington đang ở giai đoạn đầu.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.