Chuyên gia Mỹ: "Vận may của ông Putin đã thay đổi"
 

Chuyên gia Mỹ: 'Vận may của ông Putin đã thay đổi'

Bối cảnh hiện tại của nước Nga khá bất ổn. Tuy không tệ bằng cuộc khủng hoảng năm 2009 và còn thua xa thảm cảnh tê liệt năm 1998, nhưng tình hình bây giờ cũng có những rắc rối riêng.

Mark Adomanis từ Viện Lauder thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã thể hiện quan điểm của mình về chính sách hiện tại của Nga trong một bài phân tích được đăng trên tờ The Moscow Times ngày 14/12.

Chuyên gia Mỹ:

Trụ sở Tập đoàn dầu khí Gazprom

Các doanh nghiệp Nga gần như hoàn toàn bị cô lập khỏi thị trường phương Tây. Không phải họ không tìm được các khoản vay mới mà vì giá đồng ruble sụt giảm khiến việc vay vốn đắt hơn nhiều so với giá thực. Có những hóa đơn đến hạn mà không thể thanh toán vì chưa được hỗ trợ phần nhiều từ Ngân hàng Trung ương.

Các nhà phân tích đều chỉ ra rằng Nga có đủ tiền mặt để giúp các tập đoàn trong nước không bị vỡ nợ. Tuy nhiên, rõ ràng vẫn có một lượng nhỏ tiền thuế được dùng để gánh nợ cho những khoản vay (ngoại tệ) không có khả năng thanh toán. Đây là cách sử dụng tiền thuế không hiệu quả và không đúng vì khoản tiền này đã được mong đợi dùng cho quỹ phúc lợi.

Mọi thứ đang tồi tệ và có thể còn tồi tệ hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh thị trường dầu phức tạp và giá các mặt hàng giảm mạnh như hiện nay.

Một số chuyên gia cho rằng vận may của ông Putin đã thay đổi. Thiếu điều này, việc kiểm soát đời sống sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Nga đã tiến đủ sâu vào nền kinh tế toàn cầu nên lộ trình của họ cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố mà Kremlin không kiểm soát được, đặc biệt là giá các mặt hàng năng lượng và kim loại trên thị trường.

Giá dầu tăng tạo cơ hội cho chính phủ thành lập các doanh nghiệp tài chính riêng nhưng không nhất thiết phải làm như vậy. Các nhà xuất khẩu dầu luôn trong tình trạng bị thâm hụt ngân sách, có nhiều khoản nợ lớn và hoàn toàn mất kiểm soát đối với lạm phát tiêu dùng.

Vài năm trước khủng hoảng tài chính, Nga đã tuân thủ chính xác từng chữ trong giáo trình kinh tế: Cắt giảm nợ công trước thời hạn, phát hàng chục tỷ USD cho nhiều quỹ dự trữ khác nhau và ngăn chặn sự lên giá quá nhanh của đồng tiền nội địa.

 

Khủng hoảng tài chính tác động mạnh đến Nga hơn bất cứ nền kinh tế lớn nào khác, nhưng nhờ đã đề phòng từ trước nên họ được “trang bị” tương đối tốt để đối phó với sự việc này. 

Chính sách kinh tế Nga từ sau khủng hoảng đã bớt cổ hủ và có phần thoáng hơn. Khi giá dầu hồi phục vào năm 2010 và 2011, họ đã sử dụng kinh phí thay vì tiết kiệm. Lạm phát đã xuống mức bình thường (khoảng 6%) và chính phủ tiếp tục huy động cân đối ngân sách.

Phải nói rằng chính sách kinh tế Nga lúc đó nhìn chung khá ổn: Chính phủ không chi nhiều tiền mà đã kiểm soát được (phần nhiều) lạm phát và đã cam kết cắt giảm thuế với vai trò là một thành viên WTO. Mọi người đã tin tưởng vào một chế độ ổn định nên đồng ruble chỉ dao động trong phạm vi hẹp.

Các chính sách của Nga đã thay đổi tương đối nhiều: trách nhiệm tài chính, là một sự mở cửa để thăm dò các mặt hàng nhập ngoại; còn chính sách tiền tệ cũng đã được cải thiện đáng kể.

Chuyên gia Mỹ:

Nga cấm nhập khẩu các loại thịt từ châu Âu

Các vấn đề như hiện nay có thể là hậu quả của việc sáp nhập Crimea, cấm nhập khẩu thực phẩm ngoại và cố gắng tăng chi tiêu quốc phòng. Đồng ruble rớt giá không phải là “vận xui” mà đó là hậu quả dễ dự đoán của chính sách đối lập phương Tây và sự suy thoái nhanh chóng của môi trường kinh doanh - điển hình là vụ việc tập đoàn dầu khí Bashneft.

“May mắn” không đem lại thành công kinh tế trước kia cho nước Nga, cũng không gây ra các vấn đề hiện tại và nó cũng không làm gì để cứu giúp ông Putin. Kết quả tốt phần nhiều nhờ có chính sách tốt, và kết quả xấu phần nhiều cũng chỉ do chính sách tồi. Con đường thoát khỏi khủng hoảng rất đơn giản, chỉ cần ngừng các chính sách tồi tệ lại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.