Chuyên gia Mỹ: Ông Obama coi trọng vai trò của Việt Nam ở châu Á

Hôm 26/5, trao đổi với phóng viên Infonet, chuyên gia luật quốc tế Roncevert Almond, cố vấn cho nhiều cơ quan chính phủ ở châu Á, châu Âu, Trung Đông, đã nhận định thẳng thắn về chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam.

Ông Roncevert Ganan Almond từng có nhiều bài viết về tranh chấp Biển Đông được đăng tải trên Tạp chí An ninh Quốc gia Harvard và từng là cố vấn của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung (USCC) thuộc chính phủ Mỹ về các vấn đề pháp lý liên quan đến Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Chuyên gia Mỹ: Ông Obama coi trọng vai trò của Việt Nam ở châu Á - ảnh 1

Chuyên gia luật quốc tế Roncevert Almond.

Khi được hỏi về quan điểm của ông đối với chuyến công du của Tổng thống Obama tới Việt Nam, ông Roncevert cho rằng, ông Obama muốn cam kết mạnh mẽ hơn nữa về chính sách tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam.

Ông nói: “Chuyến công du tới Việt Nam của Tổng thống Obama là một phần trong chiến lược xoay trục châu Á của Mỹ, thể hiện một cam kết quan trọng đối với việc tăng cường quan hệ song phương với Hà Nội”.

Theo ông, Việt Nam và Mỹ không chỉ thành công trong việc bình thường hóa mà còn có bước tiến lớn trong việc thắt chặt các mối quan hệ. Ông nhận định: “Dù mở rộng các mối liên hệ về kinh tế thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay thiết lập các mối quan hệ quân sự mới…Mỹ và Việt Nam đã bình thường hóa và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước”.

Chuyên gia Mỹ: Ông Obama coi trọng vai trò của Việt Nam ở châu Á - ảnh 2

Bên cạnh đó, ông Roncevert cho rằng, với diễn biến khá căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, chuyến thăm của ông Obama là nhằm khẳng định lại cam kết bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực.

 

Ông nói: “Đặc biệt, với các sự kiện gần đây ở Biển Đông, Tổng thống Mỹ muốn nhắc lại cam kết của mình trong việc bảo đảm tự do hàng hải và xây dựng một trật tự dựa trên các luật lệ trong khu vực”.

Theo ông Roncevert, chuyến thăm của ông Obama cũng một lần nữa cho thấy vai trò ngày càng lớn của Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: “Việt Nam chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong kiến trúc an ninh của châu Á. Nền kinh tế nước này đã tăng trưởng mạnh trong hai thập kỷ qua. Chuyến đi lịch sử của Tổng thống Mỹ phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong chiến lược của Mỹ cũng như trong khu vực".

PHẠM KHÁNH
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.