Chuyên gia Mỹ bình luận gì về việc Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard?

Việc Nga thử Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard sẽ làm phức tạp mối quan hệ Nga-Mỹ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Nga thử tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất

Nhận định trên được ông Richard Weitz, giám đốc Trung tâm phân tích chính trị - quân sự thuộc Viện Hudson (Hoa Kỳ), chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai đưa ra.

Theo chuyên gia Richard Weitz, ở cấp độ chiến lược, hệ thống này sẽ không có ảnh hưởng lớn đến học thuyết của Mỹ, vì sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga và Mỹ.

Trả lời phỏng vấn với Sputnik, ông Richard Weiz nói: "Mỹ giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, vì quân đội Mỹ đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả. Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước".

Tuy nhiên, "cuộc thử nghiệm của Nga đã gia tăng áp lực đối với Hoa Kỳ nhằm phát triển các hệ thống như vậy để theo kịp Nga trong lĩnh vực công nghệ quân sự quan trọng".

"Nhìn chung, chuyên gia cho rằng các hệ thống như vậy trong tương lai có thể làm phức tạp vấn đề kiểm soát vũ khí ở Nga và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nga và Hoa Kỳ có một số lợi ích chung trong việc ngăn chặn các quốc gia khác mua công nghệ vũ khí siêu thanh, trong khi không loại trừ Nga có thể cung cấp các hệ thống này cho các quốc gia như Syria và Trung Quốc, các nước muốn ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng của Hoa Kỳ",  chuyên gia Weitz cho biết.

Theo điện Kremlin, chương trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard đã được hoàn thành đầy đủ và cho phép tổ hợp này được đưa vào sử dụng đúng thời hạn.

Hoa Kỳ chưa có hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào có thể bảo vệ khỏi vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia lưu ý rằng các nước cần ít nhất năm năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

 

Hồi tháng 3/2018, Tổng thống Nga Putin công bố một loạt các khí tài mới, trong đó có tên lửa Avangard, khẳng định Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ đột phá đầu đạn lượn siêu thanh.

Khi đó, ông nói rằng các tên lửa Avangard, có khả năng di chuyển gấp 20 lần vận tốc âm thanh, có thể tấn công hầu như tất cả các mục tiêu trên thế giới và có thể qua mặt được lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Video Nga thử tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Chuyên gia Mỹ bình luận gì về việc Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard Chuyên gia Mỹ bình luận gì về việc Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard Nga thử Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard quan hệ Nga-Mỹ Nga thử tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất Tổng thống Nga Putin
Chủ đề :

chuyên gia mỹ

 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.