Chuyên gia phân tích những dấu hiệu ‘bất thường’ của Mỹ

Ông Mark Katz, nhà báo của tạp chí National Interest (Mỹ) mới đây đã hé lộ một số yếu tố cho thấy sự “lung lay” của việc thống trị toàn cầu của Mỹ.

Theo ông Katz, trong kỷ nguyên trước đây hai cường quốc cạnh tranh với nhau là Liên Xô và Mỹ. Sau khi Liên Xô và khối các nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, nhiều người bắt đầu có ấn tượng rằng Mỹ đã trở thành bá chủ tuyệt đối của thế giới. Tuy nhiên, theo ông Katz các sự kiện của thế kỷ XXI đã đặt ra nghi ngờ về giả định này.

Ông Katz nhận định, dấu hiệu đầu tiên trong là sự kết thúc của quyền bá chủ của Washington là việc nước này không có khả năng giành chiến thắng trong các hoạt động quân sự kéo dài và quy mô lớn ở Afghanistan và Iraq.

Chuyên gia phân tích những dấu hiệu ‘bất thường’ của Mỹ
Hé lộ những dấu hiệu ‘bất thường’ của Mỹ. (Ảnh: Pixabay)

Thứ hai, nhà báo cho rằng phản ứng của Mỹ đối với Nga là “chưa đủ” tại các sự kiện năm 2008 ở Gruzia và năm 2014 ở Ukraine.

Thứ ba, theo nhà báo của National Interest, Washington đã từ bỏ sáng kiến ​​cho Moscow, Tehran và Ankara trong việc giải quyết các cuộc xung đột ở Trung Đông (Syria và Yemen) và ở Bắc Phi (Libya).

Thứ tư, ông Katz cho rằng, những nỗ lực không thành công của chính quyền Mỹ trong việc xích lại gần đối thủ như dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump muốn làm điều này với Triều Tiên và thậm chí với Iran. “Cuối cùng Washington cũng không thể thuyết phục các đồng minh hợp tác với các đối thủ”, ông Katz viết.

 

Nhà báo Katz gọi việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, cũng như kế hoạch rút quân khỏi Iraq vào cuối năm 2021 là những dấu hiệu cuối cùng cho thấy “thế giới đơn cực do nước này lãnh đạo sắp kết thúc”.

Trước đó, tạp chí National Interest đã đăng một bài báo của nhà nghiên cứu cấp cao Dakota Wood tại viện nghiên cứu The Heritage Foundation dự đoán trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với sự thất bại do không đủ kinh phí cho lĩnh vực quốc phòng.

Chuyên gia này lưu ý rằng tình trạng các lực lượng vũ trang Mỹ lúc này làm dấy lên lo ngại do trang thiết bị quân sự lạc hậu và số lượng các loại khí tài hiện có là không đủ. Ông Wood giải thích, hầu hết các thiết bị quân sự đều thuộc loại được mua từ những năm 80-90 của thế kỷ trước, còn lực lượng hải quân thì đã giảm đi một nửa trong vòng 30 năm qua. Chuyên gia Wood cũng đặt câu hỏi về năng lực của các phi công Mỹ do số giờ bay quá ít.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu nêu lên các đối thủ của Washington, các quốc gia đã đầu tư vào vũ khí trong 20 năm qua, bằng chứng là các cuộc tập trận của các nước này. Ông Wood cảnh báo rằng các đối thủ của Mỹ sẽ không chờ đợi chính quyền của Tổng thống Joe Biden giải quyết xong các vấn đề nội bộ và hiện đại hóa quân đội.

Ông Trump khuyên nên tiêm vắc-xin Covid-19: 'Vắc xin thật tuyệt vời!'

Ông Trump khuyên nên tiêm vắc-xin Covid-19: 'Vắc xin thật tuyệt vời!'

Trên sóng của Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến nghị những người ủng hộ ông nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

Afghanistan

 
List comment
 
 
Cựu tù nhân bí ẩn người Nga ở Guantanamo có thể được hồi hương
icon

Theo Washington Post, cựu tù nhân Guantanamo Ravil Mingazov người Nga có thể được hồi hương từ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) về nước.

 
 
Lực lượng đặc nhiệm Anh ‘chạy trốn’ khỏi Afghanistan trong trang phục phụ nữ
icon

Daily Express đưa tin, để tránh khỏi sự kiểm soát của các chiến binh Taliban lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh đã chạy trốn khỏi Afghanistan bằng cách cải trang thành phụ nữ.

 
 
Giới siêu giàu Mỹ tìm cách ‘né’ thuế như thế nào?
icon

Theo Bloomberg, người siêu giàu Mỹ sẽ tránh thuế bằng bảo hiểm nhân thọ.

 
 
Ông Trump bất ngờ muốn bán khách sạn ở Washington
icon

Axios đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bán khách sạn của mình trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington.

 
 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Trong vòng xoay của đại dịch Covid-19, từng ngày từng giờ, nhiều sự kiện, sự việc đã diễn ra, thu hút sự quan tâm của cả thế giới trong tuần qua.

 
 
Chính trị gia Ấn Độ ăn mặc 'thiếu vải' vô tư đi lại trên tàu hỏa
icon

Vô tư đi lại trên tàu hỏa trong diện mạo 'thiếu vải', chính trị gia người Ấn Độ còn quát nạt và dọa bắn những hành khách phàn nàn. 

 
Hoảng hồn với trò mạo hiểm dán người bên ngoài cửa ô tô chạy tốc độ 180 km/h
icon

Nhóm thanh niên ở Nga đã bị xử lý, sau khi thực hiện trò chơi mạo hiểm dán người bạn bên ngoài cửa xe và cho ô tô chạy với tốc độ 180 km/h. 

 
Taliban lại bắn loạt đạn chỉ thiên ăn mừng ở Kabul vì chuyện gì?
icon

Những tiếng súng chỉ thiên liên tục vang lên ở thủ đô Kabul vào tối 3/9 sau khi có thông tin Taliban đã chiếm được khu vực cuối cùng. 

 
Hệ thống phòng không Syria bắn rơi hơn 20 tên lửa của Israel
icon

Sử dụng các hệ thống phòng không của Nga, quân đội Syria đã tiêu diệt 21/24 tên lửa mà Israel phóng nhằm tấn công thủ đô Damascus.  

 
Mỹ: Không được mời dự đám cưới của bạn thân nhất vì làm bác sĩ chống dịch Covid-19
icon

Một bác sĩ tại Mỹ chia sẻ, cô không được mời tới dự đám cưới của người bạn thân nhất chỉ vì cô tham gia chăm sóc cho các bệnh nhân Covid-19.