Chuyên gia giải thích cách ông Trump dẫn thế giới đến cuộc khủng hoảng toàn cầu

Vì những hành động của ông Trump, nhiều dấu hiệu cho thấy năm 2019 nền kinh tế Mỹ và toàn thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một bài viết cho tờ Le Figaro, chuyên gia kinh tế người Pháp David Kayla cho biết nhiều dấu hiệu cho thấy năm 2019, nền kinh tế Mỹ và toàn thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới, bởi hành động của Tổng thống Mỹ Trump đã bắt đầu phá vỡ hệ thống quản lý kinh tế toàn cầu.

Ông lưu ý rằng, mặc dù ông Trump đã giúp giảm bớt sự điều tiết của ngành tài chính và giảm gánh nặng thuế ở Mỹ, các chỉ số chứng khoán Mỹ cho thấy sự sụt giảm nhanh chóng, báo trước sự xuất hiện không thể tránh khỏi của một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Pháp Kayla đưa ra một số lý do tại sao nền kinh tế Mỹ trong tương lai gần sẽ gặp phải rắc rối nghiêm trọng. Theo ông, đầu tiên trong số đó là giai đoạn tăng trưởng kinh tế quá dài, năm 2018 là năm thứ 9 liên tiếp nền kinh tế Mỹ cho thấy sự tăng trưởng, trong khi phần còn lại của thế giới đang chậm lại.

Theo nhà kinh tế Kayla, yếu tố quan trọng khác là chính sách kinh tế không nhất quán của chính quyền Trump. Đơn cử 1 ví dụ, ông trích dẫn lời hứa của Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đơn phương tăng thuế đối với các nước châu Âu, sau đó từ bỏ ý định này khi nhận được nhượng bộ từ đối phương.

Chuyên gia Kayla tin rằng chiến lược của Mỹ là nhằm đảm bảo cả EU, Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào khác đều không thể dự đoán rõ ràng các mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ, mà thay đổi tùy theo hoàn cảnh.

Chuyên gia người Pháp cũng đề xuất một định nghĩa mới cho chính sách của ông Trump, gọi đó không phải là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, mà là chủ nghĩa trọng thương. Kayla lưu ý Tổng thống Mỹ đã chứng minh bằng hành động của mình rằng ông là một doanh nhân hơn là một chính trị gia, và "cố gắng không điều chỉnh, mà hướng tới mục tiêu đạt được những nhượng bộ cụ thể vì lợi ích cho chính các nhà sản xuất của mình".

Chuyên gia giải thích cách ông Trump dẫn thế giới đến cuộc khủng hoảng toàn cầu

 

Ngoài ra, nhà kinh tế Pháp cũng nhận định, các vấn đề trong chính sách đối nội của Hoa Kỳ, đặc biệt là "sự thất bại" của chính phủ, dẫn đến việc chấm dứt đột ngột việc trả lương cho 800.000 công chức Mỹ và gián đoạn công việc của nhiều cơ quan liên bang.

Kayla nhấn mạnh, tất cả những xu hướng này có khả năng dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng nó sẽ không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đó.

“Nói chung, những gì đang xảy ra ở Mỹ và trên thế giới thể hiện một logic mới và bước ngoặt quyết định mới trong quản lý kinh tế", ông Kayla cho biết thêm rằng chính sách của ông Trump đã ảnh hưởng đến hầu hết đến các thể chế pháp lý của thế giới, đặc biệt là WTO, không còn khả năng đối phó với tất cả các tranh chấp và các vấn đề khác.

Tóm lại, Kayla cho rằng nền kinh tế thế giới được tổ chức theo các phương pháp phát triển chung, đã trở nên lỗi thời và cuộc khủng hoảng kinh tế mới sẽ đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới, trong đó nhiều chính sách kinh tế theo chủ quyền quốc gia sẽ thay thế những quy định quốc tế.

Trật tự thế giới được sinh ra ngày nay không còn dựa trên các quy tắc, mà dựa trên quyền lực mạnh mẽ, thúc đẩy mọi quốc gia sử dụng các công cụ kinh tế vì lợi ích riêng của mình. Sự chuyển đổi này có nghĩa là chính sách này có quyền lực và có thể tự quyết định.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Chuyên gia giải thích cách ông Trump dẫn thế giới đến cuộc khủng hoảng toàn cầu Vì những hành động của ông Trump kinh tế Mỹ cuộc khủng hoảng toàn cầu mới Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ đề :

chuyên gia

 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.