Chuyên gia chỉ ra bốn bài học trong quan hệ quốc tế giữa đại dịch Covid-19

RIA đưa tin, theo Giám đốc khoa Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexei Gromyko, đại dịch Covid-19 đã đem đến cho mối quan hệ quốc tế một số bài học về sự đoàn kết.

Theo đó, ông Gromyko mới đây phát biểu trong một hội nghị trực tuyến cho hay: “Các thay đổi mang tính hệ thống, cấu trúc trong quan hệ quốc tế và quản trị toàn cầu làm trầm trọng thêm các xu hướng đã được phản ánh trong những năm trước đó cũng như nhiều thập kỷ qua”.

Chuyên gia chỉ ra bốn bài học trong quan hệ quốc tế giữa đại dịch Covid-19
Chuyên gia chỉ ra bốn bài học của quan hệ quốc tế trong đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ông Gromyko nói thêm rằng, hợp tác nhân đạo và ngoại giao công chúng trong cuộc khủng hoảng đại dịch sẽ là: thách thức, thực tiễn, xu hướng.

Theo Giám đốc khoa Châu Âu, khái niệm đoàn kết có tầm quan trọng đặc biệt đối với ngoại giao công chúng và trên khía cạnh này, thế giới có thể học hỏi từ đại dịch.

Thứ nhất, Covid-19 cho thấy giá trị thực sự của các quốc gia, cách họ hành động và đây là một hiện tượng của chủ nghĩa vị kỷ quốc gia. Điều hết sức bình thường là sự đoàn kết được thể hiện ở cấp quốc gia, ở cấp độ cộng đồng địa phương và chỉ sau đó mới là ở cấp độ quốc tế.

Hơn nữa, theo ông Gromyko, điều này không làm suy yếu ý tưởng về công việc quốc tế toàn cầu.

Thứ hai, là vai trò của các quy tắc nhà nước, điều này đúng trong mối quan hệ thị trường và lĩnh vực xã hội.

 

Thứ ba, trong đại dịch, các quốc gia có mức độ bền vững cao hơn đã thành công hơn nhiều.

Ông Gromyko lưu ý rằng, nơi đầu tiên chúng ta đang nói về ổn định của xã hội là về sự tin tưởng giữa mọi người, sự ổn định của các giá trị, bao gồm cả sự đoàn kết.

Thứ tư, là hành động tập thể. Khi một số xã hội phải chịu đựng rất nhiều từ thảm kịch, điều này chỉ có thể được khắc phục bằng các biện pháp tập thể. Đại dịch Covid-19 cung cấp cho chúng ta cơ hội để cho thấy liệu chúng ta có ý thức đoàn kết rộng lớn hơn hay chúng tôi chỉ tập trung vào xã hội ở cấp địa phương.

Cũng theo ông Gromyko, không một đại dịch “đơn lẻ” nào có thể đảo ngược sự toàn cầu hóa, nhưng quá trình này cũng cần đến những cơ chế mới ổn định hơn và một mô hình tự do.

“Đại dịch đã chỉ ra rằng sự đoàn kết ở cấp độ toàn cầu hiện nay chưa đủ, nhưng nếu chúng ta chuyển sang cấp độ hội nhập khu vực, đại dịch đã chỉ ra rằng đây là một công cụ mạnh mẽ để tăng cường các dự án khu vực trong tương lai, và đối với tôi điều này có nghĩa là sự đoàn kết ở cấp độ khu vực đã tăng lên hoặc cần được gia tăng”, ông Gromyko nhấn mạnh.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 16/6, toàn cầu ghi nhận 8.112.611 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có 439.051 ca tử vong và 4.213.226 người bình phục. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Các bang ‘Vành đai Mặt trời' quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ ra sao?
icon

Trong khi giới chức bầu cử cảnh báo kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 sẽ phải mất từ vài ngày đến vài tuần để xác định, người dân Mỹ có thể sớm có kết luận quan trọng dựa trên số phiếu kiểm ngày 3/11.

 
 
Ông Trump lại 'khoe khoang' về tên lửa siêu thanh của Mỹ
icon

Một lần nữa trong chiến dịch tranh cử tại Ocala, bang Florida, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ giờ đây đã sở hữu tên lửa siêu thanh.

 
 
Nằm trong tủ ướp lạnh 24 giờ, cụ ông Ấn Độ bất ngờ sống lại
icon

Một cụ ông 74 tuổi ở Ấn Độ bất ngờ sống lại sau khi được cho đã chết cách đó 24 giờ và thi thể nằm trong tủ ướp lạnh.   

 
 
So với Triều Tiên, Mỹ lo ngại dàn tên lửa Trung Quốc nhiều hơn
icon

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, thế giới nên quan tâm nhiều hơn tới các vụ thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc thay vì lo ngại về Triều Tiên.

 
 
Sai sót trong bệnh viện làm xuất hiện ổ dịch Covid-19 mới tại Trung Quốc
icon

Ổ dịch Covid-19 mới nhất bùng phát ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc được xác định xuất phát từ một phòng chụp CT trong bệnh viện. 

 
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ lần thứ 3 diễn tập ở Biển Đông
icon

Lần thứ 3 trong năm nay, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) của hải quân Mỹ tiến hành tập trận ở Biển Đông. 

 
Tổng thống Trump 'toát mồ hôi' trong phiên hỏi - đáp với cử tri
icon

Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tối 15/10 (giờ địa phương) đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa trong cuộc đối đầu trên sóng truyền hình ở 2 phiên hỏi-đáp riêng biệt với cử tri.

 
Thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Biden mắc Covid-19
icon

Một thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Harris  đã mắc Covid-19. 

 
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
icon

Dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết chi tiêu cấp tiểu bang và quảng cáo truyền hình cho cuộc bầu cử năm nay đã vượt quá con số 7 tỷ USD của cuộc bầu cử năm 2016.