Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ

Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ, nhưng cần đáp ứng một số yêu cầu đi kèm.

Người nhập cảnh vào Mỹ đến từ các quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 dưới 10% dân số sẽ được miễn trình giấy xác nhận đã tiêm phòng, nhưng cần đáp ứng một số yêu cầu đi kèm, theo AP.

Hôm 25/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay trẻ em dưới 18 tuổi và khách đến từ hàng chục quốc gia bị thiếu vắc xin Covid-19 để tiêm cho người dân sẽ được miễn thực hiện quy định mới được ban hành mà trong đó yêu cầu toàn bộ hành khách tới Mỹ phải tiêm phòng đầy đủ từ trước.

Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ
Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 có thể nhập cảnh vào Mỹ nhưng đi kèm một số quy định cụ thể. (Ảnh: AP)

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 8/11, những người trưởng thành ở nước ngoài và không định cư ở Mỹ muốn nhập cảnh vào nước này sẽ phải tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ từ trước, ngoại trừ 2 trường hợp được miễn ở trên. Ngoài ra, tất cả hành khách đều cần làm xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay tới Mỹ. Những giới hạn khắt khe hơn sẽ được áp dụng đối công dân Mỹ và người nước ngoài chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Theo chính sách mới, những người đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 muốn nhập cư vào Mỹ sẽ cần trình cả giấy xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành. Tuy nhiên, những người chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19 sẽ cần có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 1 ngày trước khi khởi hành.

Trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không bắt buộc phải tiêm phòng đầy đủ vì nhiều nơi hoạt động tiêm chủng vẫn đang bị trì hoãn. Song trẻ dưới 18 tuổi vẫn cần làm xét nghiệm Covid-19, ngoại trừ các bé dưới 2 tuổi.

Những đối tượng được miễn trừ xuất trình giấy xác nhận đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 gồm các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19, người bị dị ứng nặng với vắc xin, hoặc người đến từ các nước vẫn còn thiếu vắc xin để tiêm cho người dân. Cụ thể, đây là những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 dưới 10% dân số. Danh sách này có khoảng 50 quốc gia. 

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết, những cá nhân này cần phải đưa ra "lý do thuyết phục" cho việc đến Mỹ, chứ không phải là đi du lịch. 

 

Mỹ chấp nhận những khách nước ngoài đã tiêm các loại vắc xin Covid-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Những loại vắc xin này gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca cùng Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuát. Việc tiêm lẫn các loại vắc xin trên cũng được chấp nhận.

Chính sách mới được ban hành trong bối cảnh, chính quyền của ông Biden đang xóa bỏ các quy định giới hạn đối với hoạt động đi lại không cần thiết từ hàng chục quốc gia mà phần lớn là ở châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Iran. Theo đó, chính sách mới sẽ tập trung vào từng cá nhân cụ thể để ngăn chặn nguồn lây lan virus corona sang cho những người khác.

Điều này còn thể hiện quan điểm cứng rắn của Nhà Trắng khi xem tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh. Đây cũng là thông báo đối với những công dân Mỹ chưa tiêm ngừa sẽ tiếp tục phải thi hành nhiều quy định hạn chế.

Hồi tháng 1/2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm tất cả khách không phải là công dân Mỹ đi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Sau đó, lệnh cấm này được ông Trump mở rộng thêm áp dụng cả với Brazil, Iran, Anh, Ireland và phần lớn các nước châu Âu. Sau này, Tổng thống Biden vẫn duy trì lệnh cấm có từ thời người tiền nhiệm Trump và còn mở rộng thêm áp dụng với Nam Phi và Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông Biden đã đối mặt với sức ép lớn từ phía các nước đồng minh châu Âu về việc yêu cầu gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại. Nguyên nhân là do nhiều nước châu Âu đã xóa bỏ các giới hạn đi lại đối với du khách Mỹ.

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Một chương trình của WHO được cho đang thu mua các loại thuốc điều trị Covid-19 để đảm bảo những nước nghèo trên thế giới được mua với giá rẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô.