Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh ngay sau Quốc khánh Trung Quốc?

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thăm Bắc Kinh lần thứ 5 ngay trong tuần này sau lễ Quốc khánh Trung Quốc 1/10.

Truyền thông Triều Tiên cho hay, trong thông điệp chúc mừng gửi tới nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhân Quốc khánh Trung Quốc 1/10, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh Triều Tiên “luôn sát cánh” cùng Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều gặp mặt ở Bình Nhưỡng hồi tháng 6/2019. (Ảnh: Yonhap)

“Đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn ủng hộ đảng, chính quyền và nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến bảo vệ sự ổn định và những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc cũng như tiến tới sự phát triển bền vững. Triều Tiên sẽ luôn sát cánh cùng Trung Quốc”, KCNA dẫn thông điệp được Chủ tịch Kim Jong-un gửi tới người đồng cấp Trung Quốc.

Cũng theo KCNA, ông Kim “nhấn mạnh niềm tin chắc chắn rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Trung – Triều sẽ phát triển cùng nhịp sống hàng ngày trong thời đại mới và đây là mong muốn của người dân hai nước”.

Trong thời gian gần đây, Trung – Triều liên tiếp có những động thái thể hiện mối quan hệ thân thiện và hợp tác gắn bó sau nhiều năm nguội lạnh do Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Đặc biệt, kể từ tháng 3/2018, Chủ tịch Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc 4 lần. Ông Tập cũng đã tới thăm Bình Nhưỡng hồi tháng Sáu năm nay. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 14 năm, một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Triều Tiên.

Trong các cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Trung – Triều đã đồng thuận thắt chặt mối quan hệ song phương và hứa cùng hợp tác giải quyết các vấn đề trong khu vực bao gồm chương trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trong bối cảnh, Trung – Triều mới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 29/9, nhiều nguồn tin nhận định khả năng ông Kim sẽ sớm thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 nhằm thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, cũng như tăng vị thế cho Bình Nhưỡng trước thời điểm Mỹ - Triều nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên được cho sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Con theo Yonhap, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao khả năng ông Kim sẽ thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc trong tuần này.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Bắc Kinh Quốc khánh Trung Quốc kim jong-un sang thăm Trung Quốc đàm phán hạt nhân mỹ triều bán đảo triều tiên
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.