Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho sa thải loạt quan chức liên quan tới chương trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng.  

Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng là công trình được xây dựng để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới. Chủ tịch Kim Jong-un từng nhấn mạnh đây là dự án “ưu tiên hàng đầu” nhằm nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe nhân dân trước đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm mới nhất tới công trường xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng hôm 20/7, ông Kim đã cho sa thải một nhóm quản lý dự án còn được gọi là ủy ban điều phối xây dựng vì không thể cân đối ngân sách chi tiêu, cũng như cung cấp vật tư và thiết bị y tế cho người dân.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức khi tới thăm công trường xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

“Chủ tịch đã chỉ trích mạnh mẽ các quan chức vì tạo gánh nặng cho người dân bằng cách kêu gọi mọi nguồn lực hỗ trợ”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh vụ việc đã "đi ngược hoàn toàn" với chính sách của đảng.

Ngoài ra, KCNA cũng cho công bố một số bức ảnh về Chủ tịch Kim Jong-un tại công trường xây dựng. Do không đeo khẩu trang, khuôn mặt ông Kim lộ rõ nét căng thẳng.

Đây là lần thứ hai trong tháng Bảy, nhà lãnh đạo Triều Tiên có những lời lẽ chỉ trích mạnh mẽ tới loạt quan chức quản lý. Trước đó, ông Kim đã chỉ trích những quan chức gây chậm trễ khi “thiếu sự sâu sát” và vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo KCNA, trong chuyến thăm tới công trường Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng, ông Kim đã ca ngợi những người công nhân nhanh chóng hoàn thành công việc bất chấp “những tình huống khó khăn” hiện nay. Ngoài ra, ông yêu cầu đảng Lao động “cần tiến hành điều tra hoạt động của ủy ban điều phối xây dựng và thay thế toàn bộ những quan chức có liên quan”.  

Ông Yang Moo-jin, Giáo sự tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định động thái sa thải các quan chức cho thấy dự án "con cưng" của ông Kim đang bị lùi tiến độ và những khó khăn ngày càng lớn mà nền kinh tế Triều Tiên đang phải đối mặt.

 

“Động thái này ám chỉ tới sự trì hoãn và thách thức lớn để công trình có thể hoàn thành vào hạn chót tháng 10, cũng như lộ ra những khó khăn trong huy động các nguồn lực do ảnh hưởng của dịch bệnh và lệnh trừng phạt”, Reuters dẫn lời ông Yang.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn khẳng định nước này chưa có bất cứ trường hợp nào mắc Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã cho triển khai các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt ngay từ đầu năm nay như cấm tụ tập đông người, yêu cầu đeo khẩu trang và cách ly bắt buộc đối với lực lượng công nhân làm việc ở vùng biên giới.

Một số hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm công trường xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng:

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sa thải loạt quan chức
Cảnh sát phi thân từ cửa sổ tầng 13, truy bắt tội phạm ấu dâm

Cảnh sát phi thân từ cửa sổ tầng 13, truy bắt tội phạm ấu dâm

Trong quá trình đuổi bắt nghi phạm tấn công tình dục một bé gái 15 tuổi, một cảnh sát ở Kazakhstan đã liều mình phi thân từ cửa sổ tầng 13 tòa nhà.   

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.

 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này.