Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lo 'không đủ trình tiếng Anh' giao tiếp với TT Trump

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho từng cảm thấy lo lắng về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh khi chuẩn bị gặp mặt lần đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi năm ngoái.

Chia sẻ với nhật báo Kyunghyang của Hàn Quốc, một cựu cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In là ông Tak Hyun Min cho hay, trước khi tiến hành họp thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore vào ngày 12/6/2018, Chủ tịch Kim Jong-un đã chia sẻ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc về khả năng tiếng Anh của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Tôi lo khả năng tiếng Anh của mình không đủ. Nhưng tôi có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Đức”, ông Kim nói với ông Moon tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4/2018 tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Moon và ông Kim diễn ra sau khi quan hệ Hàn - Triều ấm lên do trong kỳ Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018, hai phái đoàn vận động viên hai nước đã cùng thi đấu như một quốc gia thống nhất.

Theo ông Tak, ông Moon đã có cuộc đối thoại “hữu nghị” với ông Kim ở Bàn Môn Điếm.

Thậm chí, trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018 để tiến hành thượng đỉnh Hàn - Triều lần thứ ba, ông Kim và ông Moon còn đến thăm núi Paektu nằm giáp với biên giới Trung Quốc. Núi Paektu được xem là đất tổ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Tak nhấn mạnh việc hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều tới thăm núi Paektu không phải là điều bất ngờ như những lời đồn đoán trước đó.

“Chúng tôi đã yêu cầu chuyện này và Triều Tiên chỉ chịu xác nhận một ngày trước khi diễn ra sự kiện”, ông Tak nói. 

 

Sự kiện trên còn đánh dấu lần đầu tiên sau gần 11 năm, một Tổng thống Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lo không đủ trình tiếng Anh giao tiếp với TT Trump trình độ tiếng anh thượng đỉnh mỹ triều trump gặp kim jong-un Bàn Môn Điếm vùng phi quân sự thượng đỉnh hàn triều Bình Nhưỡng Kim Jong-un tổng thống trump
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.