Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bỏ thói quen hút thuốc lá?

Việc Triều Tiên vừa ban hành luật chống thuốc lá khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu Chủ tịch Kim Jong-un có từ bỏ thói quen xấu gây ảnh hưởng sức khỏe hay không. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Hội đồng Nhân dân Tối cao đã tổ chức một cuộc họp hiếm hoi để thông qua luật phòng chống hút thuốc lá.

Giới chuyên gia đặt câu hỏi liệu Chủ tịch Kim Jong-un sẽ từ bỏ thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên nhiều lần được nhìn thấy hút thuốc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bỏ thói quen hút thuốc lá?
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hút thuốc lá tại một trạm dừng chân trên hành trình tới Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 vào tháng 2/2019. (Ảnh: Yonhap)

Theo KCNA, phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (SPA) được tổ chức vào ngày 4/11 đã thông qua Luật Cấm thuốc lá cùng Luật Sửa đổi và Bổ sung Doanh nghiệp. Ông Choe Ryong-hae, người được cho đang nắm quyền lực thứ hai tại Triều Tiên và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên đồng chủ trì cuộc họp hôm 4/11.

KCNA nhấn mạnh, luật cấm thuốc lá “được áp dụng với toàn bộ các cơ quan nhà nước, tổ chức và người dân nhằm bảo vệ cuộc sống và sức khỏe nhân dân, cũng như tạo ra môi trường văn hóa và vệ sinh sạch sẽ bằng cách thắt chặt kiểm soát của xã hội và pháp luật đối với hoạt động sản xuất, mua bán và hút thuốc chiểu theo chính sách cấm hút thuốc lá của chính phủ”.

KCNA cho biết thêm, luật cấm thuốc lá đã “chỉ rõ những địa điểm và đơn vị cấm hút thuốc như cơ sở giáo dục chính trị và tư tưởng, địa điểm công cộng bao gồm nhà hát và rạp chiếu phim, cùng cơ sở chăm sóc và nuôi dạy trẻ em, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, thương mại, nhà ăn và phương tiện giao thông công cộng”.

 

Luật cấm thuốc lá của Triều Tiên cũng ban hành kèm theo các hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm quy định.

Việc Triều Tiên ban hành luật cấm hút thuốc lá nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi mà truyền thông nước này nhiều lần cho công bố hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un hút thuốc ở nơi công cộng như trong những chuyến đi công tác. Câu hỏi đặt ra là liệu sau khi Triều Tiên thi hành luật cấm thuốc lá, ông Kim có từ bỏ thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe hay không.

Trước đây, nhiều tin đồn về sức khỏe của ông Kim cho rằng ông là người nghiện thuốc lá, thừa cân và gia đình có tiền sử về bệnh tim mạch.

Trong năm nay, những lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim xuất hiện kể từ tháng Tư, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ vắng bóng trước dư luận trong hơn 20 ngày. 

Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un

Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un

Một người phụ nữ vô cùng đặc biệt đã xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc duyệt binh vào sáng sớm ngày 10/10. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quân đội Ấn Độ trao trả binh sĩ Trung Quốc sau 4 ngày bắt giữ
icon

Ấn Độ đã trao trả binh sĩ Trung Quốc hoạt động ở vùng biên sau 4 ngày bắt giữ vào trưa 11/1, theo nguồn tin quân đội Trung Quốc. 

 
 
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

 
 
Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
icon

Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

 
 
Tắm trong 'nồi lẩu' ở Trung Quốc
icon

Lẩu là món ăn được nhiều người Trung Quốc yêu thích nhất là trong những ngày giá rét, nhưng tắm trong 'nồi lẩu' thì lại mới chỉ có ở một khách sạn ở tỉnh Hắc Long Giang.

 
 
Tình hình Syria: Loạt tàu chiến Nga tới Syria; Thổ Nhĩ Kỳ bị 'cảnh cáo'
icon

Dàn chiến hạm Nga cập cảng Syria; Nga không kích phiến quân nhằm cảnh báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chính phủ Hàn Quốc tăng tiền trợ cấp, người dân vẫn không chịu đẻ
icon

Chính phủ Hàn Quốc liên tiếp tung gói hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích người dân sinh con, nhưng hiệu quả của chính sách lại không như ý muốn. 

 
Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021
icon

Mới đây, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga đã liệt kê ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

 
Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?
icon

Ông Trump được cho không liên lạc hay hỏi han Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ trước ngày xuất hiện bạo loạn ở Điện Capitol. 

 
Chính quyền của ông Trump lại 'chọc giận' Trung Quốc
icon

Việc Mỹ thông báo xóa bỏ các hạn chế liên quan tới mối quan hệ với Đài Loan là động thái mới nhất từ chính quyền Tổng thống Trump nhằm chọc giận Trung Quốc. 

 
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
icon

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị.