Chủ tịch Raul Castro cảnh báo ông Trump nên tôn trọng Cuba

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm thứ Tư (25/1) cho biết, đất nước này hy vọng sẽ tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng làm rõ rằng chính quyền của Donald Trump không nên hy vọng sự nhượng bộ có thể gây ảnh hưởng đến đất nước ông.

Hãng Reuters đưa tin, Tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi nhậm chức đã từng đe dọa sẽ “ném đá” vào mối quan hệ vừa mới tái thiết và vẫn còn rất mong manh giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, trừ khi có “một thỏa thuận tốt hơn” được đưa ra mà không hề nói rõ đó là gì. Phụ tá của ông Trump cũng cho biết vị tân Tổng thống đang cho xem xét lại chính sách hiện nay.

Chủ tịch Raul Castro cảnh báo ông Trump nên tôn trọng Cuba - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các nước Châu mỹ La tinh và Caribe, ngày 25/1/2016. Ảnh: Reuters.

“Cuba và Hoa Kỳ có thể hợp tác và chung sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng sự khác biệt của chúng tội và thúc đẩy tất cả lợi ích chung giữa hai quốc gia và dân tộc”, Nhà lãnh đạo Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm thứ Sáu (20/1).

“Nhưng không nên hy vọng việc sẽ ép được Cuba nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền và độc lập”, Nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh.

Sau hơn 50 năm nỗ lực buộc Cuba phải thay đổi theo ý mình, đến năm 2014, dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, nước Mỹ đã phải thay đổi và đi đến ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014. Kể từ đó, cả hai đất nước đã cho phục hồi quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác khác.

 

Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba được thúc đẩy thông qua 22 thỏa thuận giữa hai nước và các lệnh điều hành nhằm lấp lỗ hỗng của các lệnh trừng phạt trước đó. Các thỏa thuận bao gồm hợp tác về vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu chính.

Ông Castro cho biết, ông hy vọng chính quyền Donald Trump sẽ tôn trọng khu vực, nhưng lại cảm thấy “đáng lo ngại” về tuyên bố sẽ đẩy “các lợi ích của chúng tôi trong các lĩnh vực thương mại, việc làm, di dân và môi trường” vào nguy hiểm. Lo ngại này có vẻ như xuất phát từ lệnh xây bức tường ngăn giữa Mexico và Mỹ vừa mới được Tổng thống Mỹ ký hôm qua (25/1).

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.