Chủ tịch EC lý giải vì sao Liên Xô tan rã không phải là thảm họa thế kỷ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô là một sự kiện hạnh phúc đối với người dân Gruzia, Ba Lan, Ukraine, Nga, cũng như đối với các nước Trung và Đông Âu, và không phải là thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Trên tài khoản Twitter, ông Tusk viết: “Sự sụp đổ của Liên Xô không phải là thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ. Tôi muốn nói rõ ràng rằng, sự sụp đổ của Liên Xô là một sự kiện hạnh phúc đối với người dân Gruzia, Ba Lan, Ukraine và các nước Trung và Đông Âu”.

Năm 2005, trong một thông điệp gửi Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước.

Năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone, ông Putin đã giải thích rằng "sau khi Liên Xô sụp đổ, 25 triệu người Nga trong một đêm đã bỏ ra nước ngoài và đây thực sự là một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ 20".

Theo ông Putin, "những dấu hiệu rạn nứt đầu tiên xuất hiện ở nước này, và sau đó là một cuộc nội chiến toàn diện", hệ thống bảo trợ xã hội đã bị phá hủy hoàn toàn, toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế đã hoàn toàn bị phá hủy, hệ thống y tế gần như bị phá hủy, quân đội rơi vào tình trạng tồi tệ, hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo…".

Trên thực tế, Liên Xô tan rã vào ngày 25/12/1991, khi Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, trong một thông điệp gửi người dân Liên Xô đã tuyên bố rằng hoạt động của ông với tư cách là Tổng thống đã chấm dứt.

 

Điều này được bắt đầu bằng một thỏa thuận được ký kết vào ngày 8/12 bởi các nhà lãnh đạo Nga, Belarus và Ukraine, trong đó họ tuyên bố Liên Xô tan rã và tuyên bố thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Trở lại năm 1990, tất cả các nước cộng hòa Liên minh đã thông qua tuyên bố về chủ quyền nhà nước. Để ngăn chặn sự sụp đổ của Liên Xô, một cuộc trưng cầu dân ý về bảo tồn Liên Xô đã được tổ chức vào ngày 17/3/1991. Khi đó, 76,4% ủng hộ tồn tại Liên Xô.

Trên cơ sở kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vào mùa Xuân và mùa Hè năm 1991, một dự thảo thỏa thuận về “Liên minh Cộng hòa có chủ quyền” đã được soạn thảo, việc ký kết dự kiến diễn ra vào ngày 20/8. Nhưng đã không bao giờ diễn ra vì cuộc chính biến diễn ra vào ngày 19-21/8/1991.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.