Chủ động bàn về COC với ASEAN, Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi Biển Đông?

NHK cho rằng, việc Trung Quốc tỏ ra chủ động bàn về COC với ASEAN ám chỉ Bắc Kinh muốn loại Mỹ khỏi các chính sách trên Biển Đông.

Hôm 3/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốcsẵn sàng đàm phán và tiến tới ký kết với ASEAN Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) vào năm 2021. 

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc là một trong những hoạt động bên lề củaHội nghị cấp cao ASEAN 35 ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

"Dưới sự đồng thuận đã đạt được, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định lâu dài trên Biển Đông theo tiến trình được thiết lập trong ba năm", Reuters dẫn lời ông Lý phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN 35 ở Bangkok, Thái Lan.

Ông Lý còn cho rằng việc hoàn tất vòng rà soát đầu tiên dự thảo COC hồi đầu năm là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực ban hành một hệ thống giúp quản lý và giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông. 

Trung Quốc và các nước ASEAN ký Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) hồi năm 2002 và khởi động đàm phán COC từ năm 2013. Đến tháng 8/2017, các bên thông qua thỏa thuận khung COC. 

Tuy nhiên lâu nay Trung Quốc vẫn đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Theo NHK, việc Bắc Kinh chủ động thảo luận về COC có thể được xem là cách Trung Quốc muốn loại Mỹ ra khỏi các chính sách thực thi trên Biển Đông.

Trong hôm nay (4/11), các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục gặp gỡ với các phái đoàn đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và những quốc gia khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

 

Điều đáng nói, so với mọi năm, sự hiện diện của các quan chức Mỹ tại hội nghị ASEAN năm nay là rất ít. Trong những hội nghị thượng đỉnh ASEAN trước đây, đại diện phía Mỹ thường là Tổng thống, Phó Tổng thống hoặc Ngoại trưởng. Nhưng năm nay, tất cả những nhân vật cấp cao này của Mỹ đều không có mặt. Thay vào đó, chỉ có tân Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien đảm nhận vai trò trưởng phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Nhiều nguồn tin ASEAN nhận định, việc các nhà lãnh đạo chủ chốt “vắng bóng” có thể làm suy giảm sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Trái lại, Trung Quốc lại đang tăng cường sự hiện diện mạnh mẽ. Cụ thể, Bắc Kinh và Washington đang cạnh tranh khốc liệt trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng với ASEAN trong các vấn đề liên quan tới an ninh và kinh tế. Do đó, theo các nhà phân tích, sự thiếu vắng của Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm nay chính là cơ hội để Bắc Kinh tăng thêm tiếng nói trong các vấn đề của khu vực.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông COC ASEAN Trung Quốc Mỹ Biển Đông hội nghị thượng đỉnh ASEAN 35 tranh chấp chủ quyền biển đông căng thẳng biển đông chủ quyền biển đông căng thẳng mỹ trung mỹ tuần tra biển đông đường chín đoạn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.