Chống già hóa dân số, Trung Quốc "rất cần" chính sách sinh hai con
 

Chống già hóa dân số, Trung Quốc 'rất cần' chính sách sinh hai con

Trung Quốc nên nới lỏng chính sách một con đồng thời cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh hai con để giải quyết vấn nạn già hóa dân số tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông Mei Zhiqiang, phó chủ tịch Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình tại tỉnh Sơn Tây cho hay chính sách hai còn có thể giúp cân bằng tỷ lệ giới tính tại Trung Quốc. Bởi lâu nay, nhiều cặp vợ chồng sinh sống tại các khu vực nông thôn thường chỉ chọn sinh con trai khi chính quyền Bắc Kinh duy trì chính sách một con.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng chính sách và hệ thống quản lý của chúng ta cho phép con em mình sinh 2 con và chúng cần có 2 con”, ông Mei phát biểu trong cuộc họp bộ tham vấn chính trị của tỉnh Sơn Tây hôm 11/2.

Chống già hóa dân số, Trung Quốc

Chính sách một con thi hành suốt 30 năm qua khiến Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn nạn già hóa dân số.

Trước đó, vào năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã ra tuyên bố nới lỏng chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng sinh thêm con nếu như họ là con độc trong gia đình. Hồi tháng trước, chính quyền Trung Quốc cho biết kể từ khi thi hành chính sách mới, gần 1 triệu cặp vợ chồng đã được cấp phép sinh con thứ hai.

Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, ông Zhao Yanpei, một quan chức thuộc Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia của Trung Quốc đã phải lên tiếng thừa nhận rằng tồn tại một khoảng cách lớn giữa tính toán dân số của chính phủ và số đơn xin sinh con thứ hai của các cặp vợ chồng ở nước này.

Song, vào thời điểm đó, ông Yanpei cho rằng tỷ lệ sinh tại Trung Quốc sẽ tăng đáng kể trong năm 2015 bởi chính quyền các cấp địa phương bắt đầu thi hành chính sách sinh đẻ mới ngay sau vài tháng chính phủ chính thức tuyên bố.

 

Dân số Trung Quốc hiện vào khoảng 1,3 tỷ người nhưng quốc gia này đang phải đối mặt với vấn nạn già hóa dân số do thi hành chính sách một con suốt gần 30 năm qua.

Theo số liệu chính thức được chính phủ Trung Quốc công bố hồi năm ngoái, quốc gia đông dân nhất thế giới hiện có gần 185 triệu người trên 60 tuổi tương đương 13,7% tổng dân số.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.