Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?

Để tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên được cho sẽ tung thêm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tên lửa phóng từ tàu ngầm. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, bước đi chắc chắn nhất của Triều Tiên trong chiến lược tăng cường năng lực hạt nhân là cho ra đời một tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới hoặc một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ngay trước thời điểm Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Sau nhiều tuần vắng bóng trước dư luận, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị của Quân ủy trung ương thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Nội dung hội nghị là thảo luận về “các chính sách mới nhằm tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân”, theo thông báo hôm 24/5 của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?
Triều Tiên muốn tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân. (Ảnh: Yonhap)

Thông báo của KCNA được xem như lời nhắc nhở về cảnh báo được Triều Tiên đưa ra hồi cuối năm 2019 về việc Bình Nhưỡng sẽ cho ra mắt một “vũ khí chiến lược mới” và có thể thực hiện “hành động gây sốc” giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ.

Giới chuyên gia thì cho rằng, các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới có tầm bắn lớn hơn, hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàm ngầm (SLMB) và tàu ngầm có khả năng phóng SLMB đều là những vũ khí chiến lược mới mà Triều Tiên có thể trình làng trong thời gian tới.

Các cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng cho biết, họ đang theo dõi sát sao mọi hoạt động của Triều Tiên liên quan tới công tác chuẩn bị cho hạ thủy một tàu ngầm mới mà hình ảnh được tiết lộ lần đầu tiên hồi tháng 7/2019.

Theo hình ảnh được công bố, tàu ngầm mới của Triều Tiên có tải trọng 3.000 tấn và có khả năng mang theo 3 SLMB. Chiếc tàu ngầm đang được đóng tại căn cứ hải quân ở Sinpo thuộc bờ biển phía đông Triều Tiên.

“Dường như tàu ngầm Triều Tiên đã sẵn sàng được triển khai. Chúng tôi đang theo dõi sát sao khi nào Triều Tiên sẽ cho tổ chức lễ hạ thủy”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân đội Hàn Quốc.

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc cũng cho biết, các tàu ngầm lớp Gorae trọng tải 2.000 tấn cùng thiết bị phóng tên lửa dưới mặt nước đã được phát hiện có mặt ở xưởng đóng tàu Sinpo.

Hiện tại, Triều Tiên được cho sở hữu 70 tàu ngầm bao gồm khoảng 20 chiếc tàu ngầm lớp Romeo trọng tải 1.800 tấn. Song phần lớn tàu ngầm nằm trong biên chế của quân đội Triều Tiên được cho đã lỗi thời và không thể hoạt động ở những khu vực nằm cách xa bờ biển.

Trong khi đó, theo giới chuyên gia, Triều Tiên cũng có thể cho tiến hành thêm các vụ thử nghiệm đối với SLBM thế hệ mới là Pukguksong-3, sau vụ thử đầu tiên hồi tháng 10/2019 ở khu vực bờ biển phía đông gần Wonsan.

Là tên lửa tầm trung, Pukguksong-3 được cho là phiên bản nâng cấp của tên lửa Pukguksong-1. Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên hồi tháng 10/2019, Pukguksong-3 đã bay xa khoảng 450 km và đạt độ cao tối đa khoảng 910 km, theo báo cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Cùng với các oanh tạc cơ hạt nhân và ICBM, SLMB sẽ giúp Triều Tiên hoàn thiện kho vũ khí hạt nhân chiến lược.

Nói về tổng thể, SLMB có độ bắn chính xác thấp hơn so với ICBM và mang theo những đầu đạn hạt nhân kích cỡ nhỏ hơn. Tuy nhiên, SLMB có thể phát huy hiệu quả khi triển khai đợt tấn công đáp trả hạt nhân tức thì nhằm vào các mục tiêu mềm trong trường hợp Triều Tiên bị đối phương “tấn công trước”.

Bên cạnh đó, giới tình báo Hàn Quốc cho biết thêm, Triều Tiên còn cho phát triển 2 loại tên lửa Pukguksong với tầm bắn khoảng 1.300 km.

 

“Nó sẽ tạo ra những mối đe dọa không chỉ đối với khu vực mà cả an ninh toàn cầu, bởi các tên lửa phóng từ dưới mặt nước rất khó để phát hiện. Nhờ thiết kế để phóng từ các hộp chứa nên việc vận chuyển SLBM cũng dễ dàng hơn”, ông Shin Jong-woo, nhà phân tích cấp cao tại Diễn đàn An ninh quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul nói.

Chiến lược tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân

Trong cuộc họp Quân ủy trung ương, Chủ tịch Kim Jong-un đã đề cử ông Ri Pyong-chol, người đang phụ trách chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, giữ chức Chủ tịch Quân ủy trung ương. Trong khi đó, ông Pak Jong-chon, người đang giữ chức Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên phục trách lực lượng pháo binh, được đề bạt lên chức Phó Nguyên soái.

“Việc thăng chức cho thấy, ông Kim sẽ tiếp tục mở rộng năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên giữa lúc tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều dậm chân tại chỗ”, ông Shin nhận định.

Còn theo giới chuyên gia, động thái mới nhất nhằm thúc đẩy năng lực hạt nhân của Triều Tiên dường như muốn gây thêm áp lực cho Mỹ để nối lại các cuộc đàm phán bị trì hoãn lâu nay, đồng thời thắt chặt kỷ luật trong các tổ chức quân sự của Triều Tiên thay vì đưa ra lời cảnh báo về những hành động khiêu khích sắp tới.

“Triều Tiên dường như đã sẵn sàng triển khai hoặc sẽ sớm cho triển khai các tên lửa tầm ngắn được công bố hồi năm ngoái và Bình Nhưỡng dường như muốn phóng đại năng lực của những vũ khí này chứ chưa muốn vượt qua giới hạn đỏ”, ông Hong Min, nhà nghiên cứu thuộc Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc chia sẻ.

Kể từ khi tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc từ đầu năm 2019, Triều Tiên đã cho ra mắt một vài loại tên lửa mới và tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí quy mô lớn chủ yếu là đối với các tên lửa tầm ngắn. Hồi tháng 10/2019, một cuộc đối thoại cấp chuyên viên đã được giới chức Mỹ - Triều tiến hành ở Thụy Điển, song cho tới nay, thời điểm hai nước nối lại đàm phán hạt nhân vẫn chưa thể xác định.

Còn hồi đầu năm nay, Bình Nhưỡng cảnh báo về sự ra đời của một loại vũ khí chiến lược và có hành động gây sốc thực tế, dù rằng Triều Tiên đã cho dừng thử nghiệm ICBM.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm 24/5 đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, nếu như Triều Tiên muốn trở thành một “nền kinh tế lớn”.

Tuyên bố của ông O'Brien được đưa ra sau khi KCNA đưa tin về cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì để bàn về phương án tăng cường năng lực chống chiến tranh hạt nhân.

“Chúng tôi đã cố tránh để xảy ra xung đột với Triều Tiên trong 3,5 năm. Tổng thống Donald Trump có mối quan hệ cá nhân khá tốt với ông Kim Jong-un. Nhưng trên hết, nếu người dân Triều Tiên muốn tái hòa nhập với thế giới, nếu như họ muốn có nền kinh tế lớn, chúng tôi hy vọng họ sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân”, ông O'Brien phát biểu trong bài phỏng vấn với CBS News.

Cũng theo ông O'Brien, “Mỹ vẫn đang theo dõi mọi diễn biến ở Triều Tiên thông qua các nguồn mở và từ cộng đồng tình báo. Chúng tôi đang theo dõi sát sao và chúng tôi sẽ xác định phản ứng cần đưa ra”. 

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên nghi bị thay thế

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên nghi bị thay thế

Hôm 13/5, theo danh sách cập nhật mới nhất của Hàn Quốc về bộ máy lãnh đạo ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên được cho đã thay thế người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.