Chính trường thế giới 2013: Kẻ thắng người bại (1)

Nếu như 2012 là năm của những cuộc bầu cử lớn thì 2013 là năm mà các nhà lãnh đạo thể hiện tầm ảnh hưởng của mình đối với chính trường thế giới.

Năm 2013 đánh dấu quyền lực bền vững của các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel, sự tái xuất mạnh mẽ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, sự mới mẻ đầy quyền năng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bên cạnh đó, có những vị lãnh đạo đang yếu thế trong việc xây dựng hình ảnh quốc gia trên chính trường thế giới, điển hình là Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chính trường thế giới 2013: Kẻ thắng người bại (1) - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương, Bali, Indonesia, tháng 10/2013.

Năm qua là một năm “thành công rực rỡ” của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông được trao quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc vào tháng 12/2012. Sau vài tháng, ông chính thức ngồi lên chiếc ghế Chủ tịch nước và trở thành người đàn ông quyền lực nhất của một trong những cường quốc thế giới.

Dù đây là nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Tập Cận Bình đã làm được nhiều hơn những gì mà những người tiền nhiệm của ông từng làm trong những bước đi khởi đầu.

Trong nước, cùng với Thủ tướng Lý Khắc Cường, ông Tập đã giữ cho nền kinh tế Trung Quốc ở mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn thế giới. Tuy vẫn trong đà suy thoái, nhưng mức tăng trưởng GDP giảm không đáng kể so với năm 2012, đạt mức 7,5%. Đây vẫn mức tăng trưởng đáng mơ ước với rất nhiều quốc gia khác và cũng là con số củng cố thêm vị trí cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Hiện Trung Quốc đang dùng sức mạnh tích lũy bấy lâu nay của mình để vươn ra thế giới, đặc biệt là tại các thị trường ở châu Phi và Trung Đông.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng đã rất thành công trong việc củng cố sức mạnh của cá nhân ông thông qua nhiều hành động, chính sách cứng rắn. Trước hết là chính sách chống tham nhũng sâu rộng từ tầng lớp quan chức nhỏ ở địa phương cho đến những lãnh đạo cấp cao của đất nước, điển hình là vụ Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang. Bạc Hy Lai nguyên là Bí thư Trùng Khánh, bị kết án chung thân với tội danh hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng chức quyền. Còn Chu Vĩnh Khang là chủ nhiệm ủy ban Chính trị - Pháp luật trung ương từ năm 2007 đến năm 2012, giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc. Ông này hiện đang bị quản thúc tại gia để điều tra về các hành vi “vi phạm kỷ luật đảng” – một cụm từ ám chỉ đến các hành động tham nhũng của những quan chức cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trên trường quốc tế, năm 2013 là một năm thể hiện rõ tham vọng “giấc mơ Trung Hoa” của ông Tập Cận Bình. Với một thái độ có phần coi thường các quốc gia khác, kèm theo những hành động thể hiện sự trỗi dậy của vị thế đứng đầu châu Á, ông Tập đã lái Trung Quốc trên con thuyền tiến ra biển khơi và thách thức với phần còn lại của thế giới. Tranh chấp căng thẳng với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, thể hiện thái độ ngang ngược ở Biển Đông thông qua “đường lưỡi bò” là những tiêu điểm ngoại giao của Trung Quốc trong năm qua.
Thêm vào đó, tận dụng sự yếu thế của Mỹ ở một số khu vực, Trung Quốc cũng đang dùng sức mạnh của “kẻ có tiền” để tiến sâu hơn vào châu Phi, Trung Đông và một số quốc gia ở Đông Nam Á. Cho đến nay, chính sách này vẫn đạt hiệu quả lớn đối với những gì mà Trung Quốc có thể mong đợi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chính trường thế giới 2013: Kẻ thắng người bại (1) - ảnh 2

Hình ảnh đầy cứng rắn và mạnh mẽ của Tổng thống Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở St Petersburg, Nga, tháng 11/2013.

Một khởi đầu khá hoàn hảo cho sự trở lại của ông Putin trong năm 2013. Hình ảnh cá nhân ông phủ trên hầu hết các trang báo của thế giới trong mọi thời điểm quan trọng của năm bởi những gì ông đã làm được trong năm qua là rất đáng chú ý.

Trước hết, ông Putin đã cho tiến hành thực hiện dự án thành lập liên minh Á – Âu. Bước đầu, Nga đã thu hút được sự tham gia của Belarus và Kazakhstan, Uzbekistan, Tadjikistan, Armenia, Moldova thông qua một số hiệp ước riêng lẻ. Hiện Ấn Độ, Iran, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Liên minh hải quan thông qua hình thức thành lập khu tự do thương mại.

Tiếp đó, với thái độ không e sợ Mỹ, Nga đã hoàn toàn chiến thắng trong vụ Snowden. Với việc cấp quy chế tị nạn cho nhân vật mà Mỹ gọi là “kẻ phản quốc”, ông Putin đã ghi điểm lớn trong lòng hàng triệu người muốn được bảo vệ tránh khỏi tai mắt gián điệp của Washington.

 

Điều lớn nhất mà ông Putin làm được trong năm nay là thông qua lập trường cứng rắn và nhất quán của mình, ông đã góp phần nâng cao uy tín và ảnh hưởng của Nga trên thế giới. Matxcơva đã ngăn chặn thành công hành động đòi can thiệp vũ trang vào Syria, đạt được thỏa thuận lịch sử với Iran, dần khôi phục lại vị thế trung tâm của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các xung đột, tạo nền tảng cho việc xây dựng trật tự thế giới mới công bằng và minh bạch hơn, dần loại bỏ sự áp đặt hành động đơn phương trong các công việc quốc tế.

Ông Putin cũng đã tạo được nhiều áp lực lên một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ nhằm kéo họ ra khỏi sự ảnh hưởng của Liên minh châu Âu. Armenia, Belarus và Azerbajzan tuyên bố không tham gia hội nhập châu Âu và Ukraine đột ngột tạm dừng chương trình liên kết ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Vilnius.

Cuối cùng, việc đăng cai tổ chức thế vận hội mùa đông tại Sochi cũng có ý nghĩa không nhỏ khi Nga cần sự kiện thể thao này nhằm đạt được sự thừa nhận của phương Tây đối với vấn đề Tresnia và hai vùng lãnh thổ Abkhadia và Bắc Osetia.

Tuy vậy, vẫn còn những vấn đề bất ổn nội bộ trong nước Nga như sự trỗi dậy của bọn khủng bố trước thềm Olympic Sochi 2014, mối quan hệ ngày càng lạnh nhạt với Mỹ và Trung Quốc, sự chống đối do lo ngại ảnh hưởng từ nước Nga của một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Ông Putin sẽ có một năm 2014 sẽ không dễ dàng và thuận lợi như năm 2013 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chính trường thế giới 2013: Kẻ thắng người bại (1) - ảnh 3

Tổng thống Barack Obama đã thất bại trước Tổng thống Nga Putin khi đăng đàn về vấn đề vũ khí hóa học ở Syria tại Hội nghị thượng đỉnh G20, St Petersburg, Nga, tháng 9/2013.

Thất bại! Đó là những gì có thể nói về năm 2013 của vị tổng thống quyền lực nhất thế giới Barack Obama. Ông hầu như không dành được ưu thế ở bất kỳ chiến trường nào, trong nước hay ngoại giao.

Ở trong nước, ông Obama đã không thể giải quyết được sự chia rẽ vốn có lâu nay giữa hai phe Quốc hội Mỹ. Thậm chí, những gì ông đưa ra trong năm 2013 đã càng khiến sự chia rẽ đó ngày càng sâu sắc hơn. Hậu quả là vào ngày 1/10/2013, nước Mỹ đã lần đầu tiên phải đóng cửa sau 17 năm do những bất đồng trong việc giải quyết vấn đề ngân sách quốc gia.

Điều đáng ra sẽ trở thành niềm tự hào nhất của ông Obama là chính sách bảo hiểm y tế mới dành cho người dân (thường được gọi là Obamacare) cũng đã không thể tiến hành suôn sẻ. Những thiếu sót trong quản lý kỹ thuật đã không giúp chính quyền của ông Obama đảm bảo được lời hứa thu hút đủ số người đăng ký chương trình bảo hiểm y tế mới trước Quốc hội Mỹ trước đó. Cho đến nay, con số đăng ký chỉ mới hơn 1 triệu người, còn quá ít so với kỳ vọng mà chính quyền của ông đã đặt ra trước đó.

Trên chính trường quốc tế, do ảnh hưởng sâu rộng của việc cắt giảm ngân sách, ông Obama đã không thể làm gì nhiều cho việc củng cố vị trí số một thế giới của nước Mỹ.

Sự chùn chân của ông trong vấn đề Syria đã giúp cho Nga có cơ hội “vượt mặt” và trở thành người đăng đàn giải quyết sự việc. Khi nước Mỹ đóng cửa, việc ông hủy bỏ chuyến thăm châu Á – Thái Bình Dương trong tháng 10/2013 đã đẩy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào chiếc ghế của “kẻ trên” và thu hút sự chú ý của hầu hết các quốc gia có mặt trong hội nghị cấp cao APEC. Thái độ không rõ ràng của nước Mỹ trong các vấn đề ở Trung Đông cũng đã khiến nước này mất đi vị thế quốc gia “có tiếng nói quyết định” và không thể giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong các cuộc nội chiến ở khu vực.

Chính quyền của ông Obama cũng vướng vào bê bối gián điệp khủng khiếp nhất từ trước tới nay, liên quan đến nhà thầu NSA Edward Snowden. Vụ bê bối này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của nước Mỹ trên thế giới, nhiều hợp đồng quân sự quốc phòng, những dự án đầu tư công nghệ đã bị hủy bỏ do lo ngại bị theo dõi. Điển hình là vụ hãng hàng không Boeing đã mất trắng hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu trị giá 4,5 tỷ USD cho Brazil sau khi có cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám người dân nước này.

Điểm sáng duy nhất mà ông Obama nhận được trong năm 2013 chính là thị trường việc làm vẫn tăng trưởng đều đặn mỗi tháng của năm. Và vào cuối năm, GDP quý III của Mỹ đạt mức 4,1%, cao hơn so với mức kỳ vọng 3,6% trước đó, cũng là mức cao nhất trong vòng 2 năm qua của cường quốc số một thế giới. 

Phan Sương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người đàn ông kết hôn cùng lúc với ba người phụ nữ vì lí do không ngờ
icon

Một cư dân của bang Madhya Pradesh, Ấn Độ mới đây đã kết hôn cùng lúc với 3 người phụ nữ.

 
 
Ông Biden ‘bổ nhiệm’ Đệ nhất phu nhân Mexico làm tổng thống
icon

NBC 7 San Diego đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã vô tình gọi Đệ nhất phu nhân Mexico Beatriz Gutierrez là tổng thống.

 
 
Từ bỏ bán hàng online 'hái ra tiền', cô gái đưa cha nuôi đi du lịch để trả nghĩa
icon

Sự nghiệp bán hàng online đang hái ra tiền, cô gái trẻ bất ngờ từ bỏ và bán công ty để đưa người cha nuôi đi du lịch khắp nơi. 

 
 
Ấn Độ: Khi đồn cảnh sát không còn là nơi an toàn cho nạn nhân bị hiếp dâm
icon

Tới đồn công an trình báo bị một nhóm đàn ông hiếp dâm tập thể, bé gái 13 tuổi ở Ấn Độ tiếp tục bị một sĩ quan cảnh sát cưỡng hiếp. 

 
 
Nỗi lo về chất lượng viện dưỡng lão ở Trung Quốc sau vụ người sống suýt bị chuyển xuống nhà xác
icon

Vụ việc cụ ông vẫn còn sống nhưng suýt bị đưa xuống nhà xác khiến dư luận Trung Quốc càng lo ngại về chất lượng chăm sóc tại các nhà dưỡng lão. 

 
 
Các nhà khoa học dự đoán đợt đại dịch mới do 3 chủng Omicron gây ra
icon

Izvestia phỏng vấn các chuyên gia cho hay, 3 biến chủng mới của Omicron mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý do khả năng lây nhiễm gia tăng có thể gây ra “làn sóng” mới về tỷ lệ mắc Covid-19.

 
Tỷ phú Nga vừa bị tịch thu siêu du thuyền ở Fiji giàu cỡ nào?
icon

Chính quyền Fiji vừa tịch thu chiếc siêu du thuyền trị giá 325 triệu USD của một tỷ phú Nga theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

 
Thư ký báo chí Nhà Trắng vừa từ chức đã ‘nói đùa’ về dự định trong tương lai
icon

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki (43 tuổi) nói đùa rằng sau khi rời vị trí này, cô sẽ ngủ đủ giấc, đọc sách và xem các chương trình truyền hình.

 
Màn rượt đuổi kịch tính đối tượng ngáo đá cầm rìu và súng xông vào sân bay làm loạn
icon

Cuộc rượt đuổi đầy kịch tính đối tượng ngáo đá cầm rìu và súng xông vào sân bay làm loạn chém người đã được camera an ninh ghi lại. 

 
Vì sao người Nga bắt đầu ít vào nhà hàng hơn?
icon

Cuộc khủng hoảng kinh tế buộc người tiêu dùng Nga phải cắt giảm chi tiêu, đặc biệt người Nga bắt đầu ít vào các nhà hàng và ăn đồ ăn nhanh thường xuyên hơn.