Chính trị gia Đức: Nga có đóng góp lớn trong việc thống nhất nước Đức

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ZDF, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubiki cho rằng, việc thống nhất nước Đức 'sẽ không xảy ra nếu không có người Nga'.

Trụ sở Quốc hội Đức (Ảnh Ria)

Ngoài ra, chính trị gia Đức Wolfgang Kubiki cho rằng hầu hết người dân ở phía Đông Đức ủng hộ việc giảm thiểu các biện pháp trừng phạt chống Nga, trong khi ở phía Tây đất nước, chỉ có khoảng 30% người Đức có quan điểm như vậy.

Theo ông Wolfgang Kubiki, "Các công dân của Cộng hòa Dân chủ Đức (cũ) nhận thức được sự đóng góp của Nga trong việc thống nhất nước Đức, và họ cũng hiểu rằng nếu không có người Nga thì sẽ không có sự thống nhất Đức”.

Ông Wolfgang Kubiki nhấn mạnh, vào thời điểm đó, không chỉ Gregor Gisi (đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Cánh tả) mới có thể ngăn chặn đổ máu. Nổ súng không xảy ra cũng là nhờ người Nga”.

“Vì vậy, mọi người hiểu rằng vì những gì đã xảy ra ở Đức, họ phải cảm ơn người Nga. Tất cả những điều này cũng có khía cạnh tình cảm. Vào thời điểm đó, người phía Đông Đức đã gặp gỡ nhiều người Nga, thiết lập quan hệ với họ. Khác với những người ở phía Tây, họ hiểu rằng Đức đã gây ra bao nhiêu thiệt hại cho Nga trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubiki nói tiếp.

 

Ông Wolfgang Kubiki nói thêm rằng bây giờ Moscow và Berlin cần đạt được sự hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại.

Việc thống nhất nước Đức chính thức diễn ra ngày 3/10/1990. CHDC Đức và Tây Berlin chính thức thống nhất trở thành Cộng hòa Liên bang Đức. Tháng 11 năm nay (2019) đánh dấu kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, nơi thực sự biểu thị sự thống nhất đất nước Đức, chấm dứt 4 thập kỷ chia cắt nước Đức do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai trong kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tại sao Đức cần phải cảm ơn Nga? Quốc hội Đức nhắc nhớ tại sao người Đức nên cảm ơn Nga
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.