Chính sách của Nga qua thông điệp liên bang 2015

Vào lúc 12h00 (giờ Moscow, 16h00 giờ Việt Nam), Tổng thống Putin đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga, nhằm đánh giá tình hình đất nước trong năm qua và định hướng chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới.
Chính sách của Nga qua thông điệp liên bang 2015 - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang vào lúc 12h ngày 3/12 (giờ địa phương).

Đây là bản thông điệp liên bang thứ 22 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là thông điệp thứ 12 của Tổng thống Putin.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin là văn kiện cơ sở nhằm tổng kết tình hình kinh tế, chính trị, chính sách đối nội, đối ngoại… của nước Nga trong năm qua; đồng thời đưa ra các đường hướng chính cho đất nước trước mắt và lâu dài.

Bức thông điệp liên bang năm nay diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn cả trong chính sách đối nội lẫn đối ngoại:

Đối ngoại: Nga đang bất đồng sâu sắc với phương Tây trong nhiều vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, căng thẳng trong quan hệ với NATO khi khối này tìm cách kết nạp thành viên mới, mở rộng về phía Đông…

Đối nội: Kinh tế Nga đang gặp khó khăn do các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine, giá dầu liên tục giảm, thiếu vốn đầu tư…trong khi cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) đang tới gần (năm 2016), tiếp đó là bầu cử Tổng thống (năm 2018)…

Trước khi đọc Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đề nghị một phút mặc niệm các binh sĩ Nga đã hy sinh trong khi tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Bản thông điệp liên bang lần này Tổng thống Putin dành nhiều thời gian nói về chủ nghĩa khủng bố quốc tế và những mất mát mà chúng đã gây ra cho nước Nga.

 

Theo Tổng thống Putin, tình hình cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới hiện nay ngày càng gay go, phức tạp do các nhóm khủng bố được cung cấp những nguồn lực tài chính.

Tổng thống Putin cho rằng các nước "không được áp dụng tiêu chuẩn kép về khủng bố" hoặc sử dụng các nhóm khủng bố vì lợi ích của họ, đồng thời kêu gọi thành lập một mặt trận quốc tế rộng lớn để chống khủng bố.

“Cuộc chiến chống khủng bố là cuộc đấu tranh vì tự do, sự thật và công bằng, vì cuộc sống con người và tương lai của nhân loại”- Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng rằng một nước đơn độc sẽ không thể chiến thắng khủng bố quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh biên giới giữa các nước gần như được mở và thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư mới.

Ngoài ra, ông Putin cũng không quên chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đây là hành động "đâm sau lưng" sau đó biện bạch cho hành động của mình và che giấu tội ác của khủng bố.

Nội dung được thực hiên qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria-Novosti, Tass.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.