Chính quyền tân TT Zelensky tuyên bố dùng chính sách “cây gậy và củ cà rốt” với Nga

Chính quyền tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ áp dụng chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' đối với Nga.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky (áo trắng), Chánh văn phòng Tổng thống UkraineBogdan

Tuyên bố trên được Chánh văn phòng tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Andrei Bogdan đưa ra khi phát biểu trên kênh truyền hình “112 Ukraine” và nói về nguyên nhân tại sao tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Trước đó,tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không thể tự mình vượt qua hành động xâm lược của Nga ở khu vực DonbassBán đảo Crimea. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Tôi kêu gọi các bạn Mỹ tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga".

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Bogdan

Theo ông Andrei Bogdan, đây là câu trả lời cho "sự im lặng" của Moscow trước các sáng kiến được đề xuất, đặc biệt là về vấn đề đàm phán nhằm đạt được việc phóng thích các thủy thủ Ukraine bị phía Nga giam giữ hồi cuối năm 2018 sau sự vụ ở eo biển Kerch.

Ngoài ra, ông Bogdan nhấn mạnh, Ukraine dưới thời Tổng thống Zelensky sẽ tuân thủ chính sách "cây gậy và củ cà rốt" đối với Nga.

"Kiev sẵn sàng gặp gỡ, nói chuyện và giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine (Donbass), nhưng hiện tại Moscow vẫn chưa đồng ý với điều này", ông Bogdan nói.

 

“Và tất nhiên, chúng ta phải đi theo một con đường khác, bằng "cây gậy". Yêu cầu cộng đồng quốc tế gây áp lực đối với Ban lãnh đạo Nga để cuối cùng họ buộc phải đưa ra quyết định nhất định, và bước thêm một bước về phía chúng ta”, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nói thêm.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trước đó, trong lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20/5, tân Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại để giải quyết tình hình ở Donbass – miền Đông Ukraine, và bước đầu tiên hướng tới sự khởi đầu tiến trình này sẽ là việc trả tự do cho những thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ hồi cuối tháng 11/2018.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng, sẽ đúng hơn khi Tổng thống Ukraine cần bắt đầu cuộc trò chuyện về các thỏa thuận Minsk, theo đó có điều quy định về trao đổi những người bị giam giữ theo nguyên tắc "tất cả đổi lấy tất cả".

Sau khi ông Zelensky nhậm chức Tổng thống Ukraine, Moscow cũng nhấn mạnh Nga đang chờ đợi tín hiệu và các bước mới từ tân Tổng thống Ukraine để giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông Nam Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tân tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine chính trị Ukraine tình hình Ukraine Chính quyền tân TT Zelensky tuyên bố dùng chính sách cây gậy và củ cà rốt với Nga Chính quyền tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính sách cây gậy và củ cà rốt đối với Nga Tân Tổng thống Ukraine Zelensky Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Bogdan Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov Tổng thống Ukraine Donbass miền đông Ukraine phía Đông Nam Ukraine trí đức infonet
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.