Chiêu khuyến khích sinh thêm con ‘có một không hai’ bị chỉ trích ở Trung Quốc

Chiêu khuyến khích sinh thêm con 'có một không hai' của tỉnh Cát Lâm đang bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích. 

Tỉnh Cát Lâm, khu vực có tỷ lệ sinh đẻ thấp thứ 2 ở Trung Quốc, sẽ hỗ trợ giảm thuế và ưu đãi lãi suất vay cho những cặp đôi có ý định sinh thêm con nhằm giúp địa phương khắc phục tình trạng giảm dân số và già hóa dân số nhanh chóng.

Trong tuyên bố hôm 23/12, chính quyền tỉnh Cát Lâm cho biết sẽ cung cấp khoản vay 200.000 nhân dân tệ (31.400 USD) cho các cặp đôi đã kết hôn và có kế hoạch sinh con. Điều đáng nói, mức lãi suất của khoản vay sẽ giảm tùy thuộc vào số con mà cặp vợ chồng sẽ sinh.

Chiêu khuyến khích sinh thêm con ‘có một không hai’ bị chỉ trích ở Trung Quốc
Chiêu khuyến khích sinh thêm con của tỉnh Cát Lâm bị chỉ trích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngoài ra, những cặp đôi đã sinh 2 – 3 con cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ dựa theo chi phí chi trả cho các cơ sở chăm sóc trẻ ở địa phương, cùng nhiều điều kiện khác.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, theo số liệu chính thức của tỉnh Cát Lâm, trong năm 2020, tỉnh có 18.000 trẻ ra đời nhưng có tới 63.000 người qua đời. Vào năm 2020, tỉnh Cát Lâm được xác định là khu vực có tỷ lệ sinh đẻ thấp thứ hai trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó, dân số trong tỉnh cũng giảm 3,37 triệu người so với 10 năm trước, tương đương mức giảm 12,31%.

Tốc độ già hóa dân số nhanh chóng ở tỉnh Cát Lâm cũng đang là vấn đề lớn. Cụ thể, người trên 60 tuổi chiếm 21,06% tổng dân số trong tỉnh vào năm ngoái và cao hơn nhiều so với tỷ lệ 18,7% trên toàn quốc.

Tình hình dân số của tỉnh Cát Lâm phản ánh xu thế giảm dân số ở Trung Quốc, đồng thời tạo sức ép cho năng suất sản xuất, hệ thống lương hưu và tốc độ tiêu dùng trong tương lai của đất nước tỷ dân.

Cũng trong thông báo hôm 23/12, chính quyền tỉnh Cát Lâm cam kết tăng số ngày nghỉ thai sản lên 180 ngày so với 98 ngày theo luật quốc gia. Người chồng cũng được nghỉ chăm vợ sinh là 25 ngày thay cho 15 ngày theo luật hiện hành.

Chính quyền địa phương cho biết các cặp đôi đã sinh 2 hoặc 3 con có thể được giảm thuế, nếu như họ tham gia kinh doanh quy mô nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, chiêu thu hút sinh đẻ tại tỉnh Cát Lâm lại nhanh chóng vấp phải phản ứng tiêu cực từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng những biện pháp này sẽ không mang lại hiệu quả. Bởi theo họ, ngay cả khi được tặng tiền, các cặp vợ chồng chưa chắc đã muốn sinh thêm con, chứ không nói tới chuyện cho vay nhưng vẫn phải trả tiền lãi.

 

Nhà nhân khẩu học He Yafu nhận định khoản vay cho sinh con mới chỉ là “khái niệm”, trong khi lãi suất cụ thể của khoản vay lại chưa được định rõ. Trên thực tế, nhiều cặp đôi đang phải gồng gánh khoản vay thế chấp nhà. Do đó, họ sẽ không muốn gánh thêm khoản nợ sinh con, nếu như lãi suất vẫn duy trì ở mức cao.

“Tôi cho rằng những biện pháp như trên sẽ không phát huy hiệu quả trong thực tế. Nếu như dân số vẫn giảm trong năm nay, người dân Trung Quốc sẽ còn được thấy nhiều biện pháp khuyến khích sinh đẻ được công bố trong năm tới”, ông He cho hay.

Cuộc khủng hoảng dân số ở Trung Quốc đã khiến chính quyền nhiều địa phương công bố hàng loạt chính sách khuyến sinh như tăng thời gian nghỉ thai sản, chi tiền hỗ trợ trực tiếp để giúp các cặp đôi có cảm giác sinh con dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn.

Tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc đã giảm 4 năm liên tiếp từ năm 2016 và đạt mức thấp kỷ lục là 12 triệu trẻ ra đời vào năm 2020, giảm so với con số 14,65 triệu trẻ trong năm 2019. Tại một số tỉnh, số trẻ chào đời trong năm nay còn giảm 20%.

Hồi tháng Năm, Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con, chỉ sau 5 năm chính sách một con được xóa bỏ vào năm 2016.

Trong năm nay, chính phủ Trung Quốc cũng cho dẹp nạn dạy thêm và bong bóng bất động sản tại các quận có trường học nhằm giảm chi phí cho giáo dục. Bởi đây vốn là vấn đề chính khiến nhiều cặp vợ chồng không dám sinh thêm con.

Vấn đề giá hóa dân số cũng đang khiến chính phủ Trung Quốc lo lắng. Bởi theo số liệu thống kê năm 2020, Trung Quốc có 264 triệu người trên 60 tuổi và chiếm 18,7% trong tổng dân số 1,4 tỷ người.  

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trong rừng sâu sống sót thần kỳ

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trong rừng sâu sống sót thần kỳ

Bị bỏ rơi 2 ngày trong rừng sâu, bé gái 2 ngày tuổi ở Thái Lan may mắn được người dân làng tìm thấy còn sống sót.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ. 

 
 
Vì sao châu Âu mua hàng hóa này của Nga với số lượng kỷ lục?
icon

Theo Kommersant, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt với Nga, châu Âu đã mua một lượng kỷ lục palladium của nước này.

 
Yêu đương 6 tháng, gặp trực tiếp 2 lần vẫn không biết ‘bạn gái’ là đàn ông
icon

Dù có 6 tháng yêu đương chính thức cùng 2 lần gặp trực tiếp, nạn nhân chỉ biết 'bạn gái' là đàn ông khi không thể đòi lại khoản tiền đã cho vay. 

 
Hoàng tử William bán báo giúp người vô gia cư
icon

Daily Mail đưa tin, người dân London mới đây đã bắt gặp Hoàng tử William bán báo cho người vô gia cư.

 
Chi phí trung bình để đổ đầy một bình xăng ô tô ở Anh là bao nhiêu?
icon

Chi phí nhiên liệu ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục với 1,8 bảng Anh/lít.

 
Phóng 33 tên lửa từ đầu năm, Triều Tiên đã tốn bao nhiêu tiền?
icon

Ước tính Triều Tiên đã chi 650 triệu USD để phóng 33 tên lửa trong năm nay, dù kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn lớn do tác động từ dịch bệnh.