Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

Thời gian qua, Libya đang trở thành điểm nóng xung đột mới ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi, không chỉ là các cuộc đối đầu quân sự giữa hai lực lượng đối lập trong nước, mà nhiều quốc gia khác cũng can thiệp vào, như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ai Cập. Với sự “đấu đá” giữa các cường quốc và sự suy thoái liên tục của tình hình trong nước, triển vọng hòa bình ở Libya là điều đáng lo ngại.

Với sự hỗ trợ quân sự trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đã dần xoay chuyển tình thế và đã chiếm lại Căn cứ Không quân Watiya và Tamanhint từ tay Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) được Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập và Pháp hỗ trợ.

Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
 Libya đang trở thành điểm nóng xung đột mới ở khu vực. Nguồn: people.com.cn.

Mặc dù thế giới kêu gọi các bên tham chiến Libya ngừng bắn từ ngày 8/6 và đưa ra một số biện pháp thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Libya, nhưng người phát ngôn của GNA tuyên bố rằng, lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công tiến về phía thành phố cảng Sirt ở phía bắc Libya.

Trong bối cảnh tình hình chiến tranh của Libya, các bên ngoài khu vực tiếp tục thực hiện “cuộc đấu vật” chiến lược. Ai Cập đe dọa sẽ gửi lực lượng đến Libya. Theo báo cáo của hãng thông tấn Al-Ahram Ai Cập, Tổng thống Ai Cập Sisi hôm 20/6 tuyên bố, Ai Cập có quyền hợp pháp để can thiệp vào Libya và ông Sisi yêu cầu Quân đội Ai Cập tăng cường chuẩn bị can thiệp vào quốc gia này để ngăn chặn những bất ổn có nguy cơ tràn sang Ai Cập.

Tổng thống Sisi cũng cảnh báo rằng không có lực lượng nào được phép gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của biên giới phía tây Ai Cập, và chỉ ra rằng khu vực Sirt và Jufra của Libya là “giới tuyến đỏ” của Ai Cập. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shourky cũng khẳng định, Ai Cập đã nỗ lực để thúc đẩy việc giải quyết bằng biện pháp chính trị cho vấn đề Libya, các biện pháp quân sự sẽ là lựa chọn cuối cùng của Ai Cập.

Đối với vấn đề Ai Cập tuyên bố đưa quân đến Libya, một số quốc gia trên thế giới và lực lượng đối lập ở Libya đã đưa ra những phản ứng tương đối mạnh mẽ. Lực lượng GNA tuyên bố, phát biểu của Tổng thống Sisi là một sự vi phạm trắng trợn đối với chủ quyền của Libya và có thể được coi là một tuyên bố khơi mào chiến tranh. Đại diện GNA khẳng định, Chính phủ GNA đã được cộng đồng quốc tế công nhận là Chính phủ hợp pháp duy nhất ở Libya, chỉ có Chính phủ GNA mới có quyền xác định hình thức, loại thỏa thuận và liên minh.

Phía UAE thì bày tỏ ủng hộ phát biểu của Tổng thống Ai Cập Sisi và Ai Cập hỗ trợ cho các biện pháp duy trì an ninh quốc gia. Bộ Ngoại giao UAE tuyên bố rằng các phát biểu của Tổng thống Ai Cập Sisi cũng như các biện pháp là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia Ai Cập.

Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
 Nga đang từng bước điều chuyển lực lượng đến Libya. Nguồn: people.com.cn.
 

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ủng hộ các biện pháp hòa bình về vấn đề Libya mà Ai Cập trước đó đã đưa ra và Washington phản đối bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào của Ai Cập vào quốc gia này.

Còn đối với Pháp, Tổng thống Macron hôm 22/6 tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không dung thứ cho vai trò hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya". Ông Macron chỉ ra rằng, Pháp phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào Libya. Những nước ủng hộ GNA là "đang chơi những trò chơi nguy hiểm". Hiện nay, các quốc gia khác đang giảm sự tham gia vào tình hình ở Libya, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại khác, Ankara vẫn liên tục đưa quân đến đây nhằm làm nhiễu loạn tình hình.

Đáp trả các cáo buộc của Pháp, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/6 ra tuyên bố: Pháp đã hỗ trợ các tổ chức bất hợp pháp của Libya (ám chỉ lực lượng LNA) trong nhiều năm và Pháp phải chịu trách nhiệm chính đối với cuộc xung đột Libya. Ngoài ra, sự can thiệp quân sự của Ai Cập sẽ không làm lung lay quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ GNA tiếp tục tấn công khu vực Sirt và Jufra.

Liên đoàn Ả Rập ngày 23/6 đã triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng về Libya. Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập tuyên bố: "Việc quốc tế hóa cuộc khủng hoảng ở Libya là điều đáng lo ngại, và Libya đang ở vào thời điểm nguy hiểm". Liên đoàn Ả Rập phản đối các quốc gia có liên quan gửi lính đánh thuê đến Libya và lệnh cấm vận vũ khí ở quốc gia này. Liên đoàn Ả Rập sẽ kiên quyết bảo vệ sự thống nhất và độc lập dân tộc của Libya, giải pháp chính trị là cách duy nhất để ổn định Libya.

Cuộc nội chiến ở Libya đang dần trở thành “trò chơi” chiến lược giữa các cường quốc bên ngoài khu vực. Quyết định tình hình Libya không phải là lực lượng của GNA hay LNA mà là 2 thế lực khác, có thể nói xung đột Libya đang dần trở thành chiến trường của những “kẻ ủy nhiệm”.

Nhìn chung, với sự hỗ trợ công khai hoặc bí mật của các lực lượng nước ngoài, khả năng xảy ra tình hình "tấn công một chiều" trong cuộc nội chiến ở Libya là rất nhỏ, LNA và GNA sẽ rơi vào tình trạng giằng co giống như ở Syria. Trong đó, 2 thành phố chiến lược Sirt và Jufra sẽ làm tâm điểm của cuộc giằng co này. Chỉ khi có một lực lượng khác, có thể là Nga trực tiếp can dự vào mới có khả năng chấm dứt tình hình hiện nay. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều quốc gia khác sẽ không “ngồi nhìn” Nga tham gia sâu vào tình hình Libya như đã làm với Syria.

Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc

Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Indonesia: Mang trăn khổng lồ tới tận cơ quan nhà nước để uy hiếp
icon

Sau khi trượt thầu xây dựng, một ứng viên ở Indonesia đã mang theo cả con trăn khổng lồ được cho là thú cưng của người này tới đe dọa quan chức nhà nước.  

 
 
Tại sao ông Putin không quan tâm đến lệnh trừng phạt của châu Âu về vụ Navalny?
icon

Vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny được cho là bị đầu độc bởi chất độc thần kinh đang làm leo thang căng thẳng giữa Nga và một số nước phương Tây.

 
 
Tình hình Syria: Được Nga hỗ trợ, cuộc chiến Syria 9 năm vẫn chưa kết thúc
icon

Dù được Nga hỗ trợ nhưng ông Assad cho hay cuộc chiến 9 năm ở Syria vẫn chưa thể kết thúc; Deraa rung chuyển vì nổ lớn là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Khi huấn luyện viên thể hình đổi nghề làm giáo viên mầm non
icon

Hình ảnh người thầy giáo to cao lực lưỡng nhảy múa vui vẻ với các em học sinh tại trường mầm non thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc. 

 
 
Giây phút 'đồng lòng' hiếm hoi trên chính trường Mỹ nhờ một con ruồi
icon

Sự xuất hiện của một con ruồi trên tóc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhận được sự tán dương của cả những người phản đối và ủng hộ chính quyền Tổng thống Trump. 

 
 
Tướng Mỹ cảnh báo kế hoạch tấn công đổ bộ của TQ vào Đài Loan
icon

Hôm 7/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cảnh báo Trung Quốc về những nỗ lực sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục.  

 
Tổng thống Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 68 như thế nào?
icon

Hôm 7/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của mình.

 
Số ca mắc Covid-19 liên quan tới Nhà Trắng cao hơn nhiều so với công bố
icon

Số ca mắc Covid-19 liên quan tới Nhà Trắng đã tăng lên 34 người, con số cao hơn nhiều so với báo cáo gần đây. 

 
Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch
icon

Mới đây, theo báo cáo của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS và công ty tư vấn quốc tế PwC, tài sản của các tỷ phú trên thế giới vào cuối tháng 7/2020 đạt 10,2 nghìn tỉ USD, đây là một kỷ lục mới trong lịch sử.

 
Ông Trump hứa cho người dân dùng miễn phí thuốc trị Covid-19 giống mình
icon

Trong đoạn video mới được công bố, ông Trump hứa sẽ để toàn bộ người dân Mỹ dùng miễn phí thuốc trị Covid-19 giống mình.