Chiến trường Syria sẽ ra sao khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với Nga ở Libya?
 

Chiến trường Syria sẽ ra sao khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với Nga ở Libya?

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang có nguy cơ rơi vào xu thế đối đầu ở Libya, điều này sẽ phá vỡ sự hợp tác 'lỏng lẻo' của hai quốc gia này ở chiến trường Syria và nhiều khả năng 'dập tắt' hy vọng hòa bình của người dân Syria vốn vừa được 'le lói'.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có những hợp tác nhất định vì lợi ích riêng của mình, tuy nhiên, đây chỉ là hợp tác “lỏng lẻo” và sẵn sàng bị đình chỉ bất cứ lúc nào. Có nhiều dấu hiệu cho thấy, 2 nước này đang dần tiến vào xu thế đối đầu, khi mà tại chiến trường Libya, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cái gọi là Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya, trong khi Nga là hậu thuẫn của Quân đội Quốc gia Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang dần tiến tới xu thế đối đầu ở Trung Đông. Nguồn: Sohu.

Ngày 20/12, theo báo cáo của hãng thông tấn quốc tế Nga, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya hôm 19/12 đã phê chuẩn thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhận thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia sâu vào cuộc nội chiến ở Libya, ngày 20/12 Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tới Libya để can thiệp vào cuộc nội chiến ở nước này, đồng thời cảnh báo thỏa thuận an ninh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ đoàn kết quốc gia Libya sẽ đặt Nga vào thế đối lập. Tổng thống Nga Putin cũng nói trong cuộc họp báo vào ngày 19/12 rằng trong cuộc hội đàm sắp tới với người Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề Libya sẽ được đưa ra bàn luận.

Sau khi Nga bày tỏ thái độ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến can thiệp vào tình hình Libya, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đáp trả. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Erdogan đã bắt đầu “công kích” Nga, và nói rằng sẽ không “nhắm mắt làm ngơ” trước lính đánh thuê Nga ở Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" trước "lính đánh thuê" Nga ở Libya. Nguồn: Sohu.

Ngày 20/12, theo Al-Arabiya TV, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không thể “làm ngơ” đối với các “thương nhân” Nga như Tập đoàn Wagner, đứng sau Tập đoàn này là Chính phủ Nga và Tập đoàn này đã cung cấp sự hỗ trợ cho Quân đội Libya. “Tập đoàn Wagner ở Libya thực sự là tập đoàn lính đánh thuê, trước tình huống này, thật sai lầm khi chúng tôi giữ im lặng, chúng tôi đã nỗ lực hết sức và sẽ tiếp tục gửi quân tới Libya”, Tổng thống Erdogan nói.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hành động quân sự ở Libya, theo kênh truyền hình Al-Arabiya Al-Hadath, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển một số lượng lớn vũ khí đến thành phố Misurata, Libya và đang chuẩn bị bàn giao cho lực lượng thân Chính phủ đoàn kết quốc gia Libya ở thủ đô Tripoli. Cùng với đó, các thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Libya đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức Anh em Hồi giáo nước này cùng nhau lên kế hoạch tấn công ở Libya.

 

Về phía Quân đội Quốc gia Libya, Thiếu tướng Ahmed Mismari cho biết, thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Chính phủ đoàn kết quốc gia Libya với Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức can thiệp vào Libya.

Tình hình Syria sẽ ra sao khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trở mặt ở Libya. Nguồn: Sohu.

Lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên “trở mặt” và tuyên chiến với Nga là do lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc mà Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đang rơi vào hoàn cảnh xấu và có nguy cơ bị đánh bại, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa quân vào Libya để chi viện lực lượng này. Nga phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến Libya.

Theo đánh giá của đài truyền hình Al-Arabiya, thời gian tới, Nga nhiều khả năng sẽ đưa quân đến quốc gia Trung Đông này để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu điều này xảy ra, tình hình Trung Đông sẽ bước vào “vòng xoáy” mới khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “trở mặt” với nhau, cùng với đó, chiến sự tại Syria sẽ xuất hiện nhiều yếu tố khó đoán, có khả năng “dập tắt” hy vọng hòa bình của người dân Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Thổ Nhĩ Kỳ Syria Libya Chính phủ đoàn kết dân tộc Quân đội Quốc gia Moscow Putin Erdogan Tripoli Misurata
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.