Chiến lược quân sự quốc gia 2015 của Mỹ có gì mới?

Trước những thách thức an ninh ngày càng khó dự đoán, Mỹ đã cho công bố Chiến lược quân sự quốc gia mới năm 2015 để đưa ra chiến lược đối phó cụ thể với từng mối đe dọa như từ IS hay Trung Quốc.

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ mới cho công bố bản Chiến lược quân sự quốc gia mới (NMS). Văn kiện này cùng với Chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama và Chiến lược quốc phòng quốc gia của Bộ trưởng Quốc phòng Aston Carter, đã tạo thành ba trụ cột trong chính sách quốc phòng cấp cao của Mỹ. 

Chiến lược an ninh quốc gia mới sẽ trở thành công cụ đắc lực trợ giúp ông Dempsey đánh giá chính xác những mối đe dọa an ninh toàn cầu mà theo Đại tướng, đây là vấn đề "khó đoán nhất trong hơn 40 năm ông này phục vụ trong quân ngũ". 

Chiến lược quân sự quốc gia 2015 của Mỹ có gì mới? - ảnh 1

Quânđội Mỹđangđối mặt với những thách thức ngày càng khó dựđoán.

Theo tạp chí National Interest, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ có 5 điểm nhấn bao gồm:

Các lực lượng Mỹ phải sử dụng năng lực hiện có để đối phó với các mối đe dọa sắp tới từ các nước và các tổ chức phi nhà nước:

Theo Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ, chiến thuật "chiến tranh lai" của Washington sẽ phải đối phó với những bước tiến mới hiện đại của đối phương. Do đó, cách tốt nhất để giải quyết những khó khăn này chuyển các lực lượng quân sự vốn chỉ có khả năng phòng thủ sang tấn công phản ứng nhanh. 

Ngoài ra, đối với các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, việc đánh bại lực lượng này đòi hỏi "sự phân bổ quy mô lớn của các lực lượng quân sự Mỹ và nâng cao khả năng hợp nhất công tác quản lý và điều hành quy mô toàn cầu". Phương án này nhằm ngăn chặn tổ chức khủng bố IS mở rộng mạng lưới hoạt động sang các vùng lân cận.

Xây dựng liên minh và hợp tác an ninh là điều cần thiết nhưng mỗi đối tác cũng cần tự chủ hành động:

Việc duy trì tính bền vững chính trị, tài chính và quân sự đòi hỏi Mỹ cần phải xây dựng và tối ưu hóa sức mạnh của các liên minh. Yêu cầu này đòi hỏi Washington cần triển khai 2 hành động gồm: thúc đẩy hợp tác an ninh với các đồng minh lâu năm, và xây dựng năng lực cho những đối tác mới của Mỹ. 

Cụ thể, đối với các chiến dịch dài hạn nhằm tiêu diệt những tổ chức khủng bố cực đoan hiện nay, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ sẽ chú trọng tới vai trò của Washington trong việc trang bị cho các lực lượng địa phương khả năng "tự bảo vệ chính lãnh thổ quê hương họ". 

 

Quân đội Mỹ không thể chỉ dựa vào các thành tựu công nghệ truyền thống:

Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ mô tả môi trường an ninh toàn cầu hiện nay là "vô cùng phức tạp và thay đổi chóng mặt". Sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ mới đang hỗ trợ đắc lực cho các đối thủ tấn công hệ thống truyền thông và cảm biến của Mỹ bằng việc sử dụng những vũ khí chính xác và tấn công mạng. Rõ ràng, "cuộc chiến trong tương lai giữa các quốc gia sẽ ngày càng khó đoán, hao tiền tốn của và khó kiểm soát", Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ nhận định. 

Theo Mỹ, chiến tranh trong tương lai sẽ không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời các thế hệ robot, laser và vệ tinh mới mà sẽ tiến xa hơn nữa như thiết lập những kế hoạch thông minh với các nhà lãnh đạo sáng tạo và có tố chất. 

Mối đe dọa từ nước ngoài hiện "còn thấp nhưng ngày càng lớn":

Washington cáo buộc Iran và Nga đang tiếp tục có những nỗ lực gây bất ổn an ninh cho các quốc gia láng giềng trong khu vực, còn Triều Tiên thì đang phát triển năng lực đe dọa tới an ninh lãnh thổ Mỹ và Trung Quốc không ngừng có những "hành động ngang ngược cũng như cải tạo trái phép" trên khu vực Biển Đông. Tất cả những yếu tố này đang đẩy nguy cơ bùng nổ xung đột giữa Mỹ với một trong 4 nước trên ngày càng tiến gần. 

Tuy nhiên, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ cũng nhấn mạnh: "Chưa có quốc gia nào được cho là đang tìm cách khơi mào xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ và các đồng minh của Washington". 

Kho hạt nhân của Mỹ cần được nâng cấp:

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Moscow sẽ nâng cao năng lực hạt nhân, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ khẳng định Washington cần hiện đại hóa kho hạt nhân quốc gia. Bởi theo nhận định của Đại tướng Dempsey, "Việc kiểm soát leo thang căng thẳng đang ngày càng khó khăn và cấp thiết hơn bao giờ hết". 

Cũng theo Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ, quân đội nước này tỏ ra thận trọng trước độ phức tạp của các mối đe dọa. Ngoài ra, Washington thừa nhận công nghệ hiện thời của Mỹ cũng đang đối mặt với những rủi ro bị phá hủy. Để giải quyết các thách thức này, Washington cần đầu tư lớn cho những thế hệ lãnh đạo có đầu óc sáng tạo trong tương lai và phát triển các công nghệ mới phục vụ hoạt động quân sự. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.

 
 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

 
‘Vũ điệu chào hỏi’ của các chính trị gia thách thức đại dịch Covid-19
icon

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản cách chúng ta giao tiếp với nhau. Ví dụ, cách chào hỏi theo kiểu bắt tay giờ đây đã được thay thế bằng một cách thức mới độc đáo hơn.

 
Hình ảnh đặc biệt về Triều Tiên giữa dịch Covid-19
icon

Đại sứ Thụy Điển đã hé lộ những bức ảnh chân thực về cuộc sống tại Triều Tiên giữa đại dịch Covid-19.  

 
Người di cư ở ngoại ô Paris sống trong điều kiện cơ cực
icon

Theo TV5 Monde, ở ngoại ô Paris, nơi ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp mắc Covid-19, có khoảng 800 người di cư đã dựng một khu định cư dọc theo kênh Saint Denis và sống trong điều kiện mất vệ sinh.

 
Thót tim hai cậu bé nhảy từ độ cao 10 m xuống đất
icon

Hai đứa trẻ đã may mắn thoát khỏi đám cháy trên tầng 3 một tòa nhà chung cư nhờ sự giúp đỡ của những người phía dưới.