Chiến hạm Mỹ tấn công tàu Iran chở theo 'bản sao' tên lửa của quân đội Nga

Chiến hạm USS Normandy đã tấn công vào một tàu nhỏ của Iran chở theo nhiều loại tên lửa bao gồm 'bản sao' của quân đội Nga.

Theo kênh truyền hình Zvezda của Nga, khi đang hoạt động trên biển Ả Rập, một chiếc tàu nhỏ của Iran đã bị tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Normandy của hải quân Mỹ tấn công và bắt giữ.

Tên lửa chống tăng dẫn hướng (ATGM)Kornet của Nga. (Ảnh: Military-Today.com)

Cũng theo Zvezda, khi bị chiến hạm Mỹ bắt giữ, chiếc tàu của Iran đang chở theo các tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/2, nhưng tới ngày 13/2 Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) mới công bố thông tin.

“Những vũ khí bị Mỹ bắt giữ bao gồm 150 tên lửa chống tăng dẫn hướng (ATGM) Dehlaviye. Dehlaviye là bản sao của ATGM Kornet của Nga. Nhiều loại vũ khí khác do Iransản xuất và thiết kế cũng được tìm thấy trên con tàu bao gồm 3 tên lửa không đối không”,  CENTCOM cho hay. 

Ngoài ra, các kính nhìn ban đêm và linh kiện để chế tạo máy bay không người lái (UAV) và chiến hạm mặt nước cùng đạn được cũng bị Mỹ thu giữ.

Theo RT, CENTCOM khẳng định, số vũ khí này giống hệt với lô vũ khí từng bị chiến hạm Mỹ bắt giữ tháng 11/2019 ở vùng Vịnh. Mỹ cho rằng, số vũ khí này đang trên đường vận chuyển cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo báo cáo ban đầu, con tàu chở theo số tên lửa trên là của Iran nhưng không thuộc quân đội Iran. Bên cạnh đó, trong tuyên bố, CENTCOM cho biết con tàu nhỏ bị kiểm tra “theo quy định của luật quốc tế”, trong quá trình hải quân Mỹ “tiến hành hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải” trong khu vực.

 

Đoạn video do quân đội Mỹ ghi lại cũng cho thấy, con tàu chở tên lửa nghi của Iran di chuyển ở vận tốc chậm. Khi binh sĩ Mỹ áp sát và kiểm tra, toàn bộ những người trên tàu đều giơ tay đầu hàng. 

Video: Chiến hạm Mỹ tấn công tàu Iran chở theo "bản sao" tên lửa của quân đội Nga

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Chiến hạm Mỹ tấn công tàu Iran chở theo bản sao tên lửa của quân đội Nga căng thẳng mỹ iran mỹ tấn công iran hải quân mỹ tên lửa chống tăng Kornet
 
List comment
 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Buổi hòa nhạc ‘độc nhất vô nhị’ cho hàng nghìn cây xanh
icon

Theo Sputnik, một dàn nhạc ở Barcelona của Tây Ban Nha đã tổ chức một buổi hòa nhạc cho những vị khách đặc biệt.

 
Buổi đào tạo đặc biệt trước ngày Thái Lan đồng loạt mở lại trường học
icon

Học sinh và giáo viên tại một trường mầm non ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đã được đào tạo các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước ngày tựu trường.  

 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.