Chiêm ngưỡng thư viện tốt nhất thế giới ở Helsinki

Thư viện Oodi là một thư viện của kỷ nguyên mới và là người tiên phong trong các dịch vụ thư viện, hoạt động như một người định hướng cho thế giới thư viện hiện đại.

Thư viện Oodi ở Helsinki của Phần Lan được bầu chọn là thư viện tốt nhất thế giới năm 2019, được khai trương vào ngày 5/12/2018 một ngày trước khi Phần Lan đánh dấu kỷ niệm 101 năm độc lập.

Mặc dù chỉ có khoảng 600.000 dân và đã có 37 thư viện công cộng (không kể các thư viện của trường học, cơ quan, bệnh viện) hoạt động rất hiệu quả, song thủ đô Helsinki vẫn quyết định xây dựng thêm Thư viện Trung tâm Helsinki như một món quà nước Cộng hòa Phần Lan tặng cho công dân của mình nhân 100 năm độc lập (1917-2017).

Thư viện được thiết kế bởi công ty kiến trúc Phần Lan ALA, diện tích 17.250 m2. Oodi nằm đối diện với Quốc hội Phần Lan, một địa điểm được chọn để tượng trưng cho mối quan hệ giữa chính phủ và dân chúng.

Công trình thư viện Oodi hiện đại và lớn nhất nước được xây dựng với tổng giá trị lên tới 98 triệu euro (gần 116 triệu USD). Sau hơn 3 năm xây dựng kể từ ngày khởi công tháng 9/2015.

Công trình này gồm ba tầng bằng gỗ, thép và thủy tinh, trông giống như con tàu phủ một lớp băng. Thiết kế cho Oodi đã được chọn sau một cuộc thi mang tính quốc tế ẩn danh và thu hút 544 thiết kế tham gia.

Chỉ một phần ba không gian trong thư viện được sử dụng để sách với 100.000 cuốn sách. Nhờ có các dịch vụ trực tuyến và một nhóm robot phân loại sách, người dùng có thể truy cập vào gần 3,4 triệu hạng mục sách chỉ với cú nhấp chuột.

Oodi dự kiến sẽ phục vụ 10 000 người mỗi ngày, tức khoảng 2,5 triệu mỗi năm. Ngoài ra, nó được chờ đón là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Helsinki và Phần Lan trong tương lai.

 

Sách rất quan trọng nhưng với thư viện Oodi nhưng nơi này không chỉ có sách. Bạn sẽ thấy phòng thu âm, nhà bếp, phòng chơi game với máy chơi game Playstation với không gian 3D, máy chiếu, màn hình điện tử… vô cùng ấn tượng.Ảnh:Izvestia

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Helsinki Phần Lan Thư viện Oodi thư viện tốt nhất thế giới
Chủ đề :

helsinki

 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.