Chiến lược an ninh mới của ông Trump xem Trung Quốc là “đối thủ”

Tổng thống Donald Trump đang soạn thảo một chiến lược an ninh quốc gia mới dựa trên chính sách “nước Mỹ là trên hết”. Nội dung của chiến lược sẽ nhấn mạnh vào việc Mỹ xem Trung Quốc là 'đối thủ'.

Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho hay, Tổng thống Trump sẽ đề ra một chiến lược an ninh quốc gia mới dựa trên chính sách “nước Mỹ là trên hết”. Một trong những nội dung của chiến lược nhấn mạnh Trung Quốc bị xem là đối thủ của Mỹ. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vàTổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong thời gian qua, dù nhiều lần lên tiếng ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump vẫn đề nghị Bắc Kinh gia tăng áp lực với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc thay đổi phương thức hoạt động thương mại để có thể giành thêm sự ưu ái từ phía Washington.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, ông Trump sẽ công bố chiến lược an ninh mới trong một bài phát biểu. Chiến lược mới không nhằm kiềm chế Trung Quốc nhưng thể hiện rõ việc Mỹ đặc biệt quan tâm tới những thách thức mà Trung Quốc đang tạo ra.

 

Đáng nói, chiến lược an ninh mới của Mỹ giờ vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo nhưng sẽ có nội dung thay đổi hoàn toàn so với tuyên bố hồi tháng 9/2016 của chính quyền đảng Dân chủ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Theo đó, Mỹ từng xem biến đổi khí hậu là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Còn với ông Trump, một thành viên đảng Cộng hòa, các chính sách đối ngoại của nước Mỹ sẽ tập trung vào nhấn mạnh cam kết “nước Mỹ là trên hết” như tăng cường cải thiện năng lực quân sự Mỹ, chiến đấu tiêu diệt các tay súng hồi giáo cực đoan, thay đổi các mối quan hệ thương mại nhằm giúp nước Mỹ tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.