Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc còn lâu mới sánh được với Mỹ

Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã khai mạc kỳ họp thường niên lần thứ 5 tại Đại lễ Đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 5/3. Trong ngày họp đầu tiên, các lãnh đạo đã tiết lộ mục tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như dự tính ngân sách quốc phòng năm 2017.

Reuters đưa tin Kỳ họp thứ 5 Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc được tổ chức nhằm thảo luận và thông qua những quyết sách lớn của đất nước trong năm 2017 cũng như các vấn đề quan trọng khác trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc báo cáo của chính phủ tại phiên khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sẽ dành nhiều sự ủng hộ hơn cho quân đội, trong đó có tăng cường bảo vệ an ninh hàng hải, hàng không và chủ quyền.

“Chúng ta sẽ hỗ trợ công cuộc cải cách quốc phòng và các lực lượng vũ trang, với mục tiêu xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc và lực lượng vũ trang vững mạnh, tương xứng với vị thế quốc tế của Trung Quốc, phù hợp với an ninh quốc gia và những lợi ích phát triển của đất nước”, báo cáo về ngân sách quốc phòng viết một cách chung chung.

Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc còn lâu mới sánh được với Mỹ - ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, điều khác thường là báo cáo này không đề cập con số chi tiết về ngân sách quốc phòng cho năm 2017 bất chấp những hứa hẹn minh bạch. Tân Hoa xã cũng chưa công bố số liệu ngân sách quốc phòng năm nay. Hiện chưa rõ nguyên nhân của sự chậm trễ này so với các năm trước.

Trước đó, hôm 4/3, phát ngôn viên Quốc hội, Phó Oánh chỉ tiết lộ ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2017 sẽ tăng 7%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2010. Với mức tăng 7% trong năm nay, Trung Quốc có thể sẽ chi 147,7 tỷ USD cho các hoạt động quân sự, chỉ bằng 1/4 chi phí mà Mỹ đầu tư cho quân đội. Nhà Trắng mới đề xuất mức tăng 10% cho ngân sách quốc phòng Mỹ năm nay, lên tới 603 tỷ USD.

Năm ngoái, do nền kinh tế phát triển chậm, ngân sách quốc phòng Trung Quốc rơi vào khoảng 138,4 tỷ USD, đạt tới mức thấp kỷ lục trong vòng 6 năm. Nhưng nhiều chuyên gia quân sự nhận định con số trên thấp hơn thực tế.

 

Về kinh tế, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu kinh tế tăng trưởng ở mức khoảng 6,5% năm 2017, thấp hơn mức 6,7% đạt được trong năm 2016. Đây cũng là mục tiêu tăng trưởng đặt ra thấp nhất trong vòng 25 năm qua. Tuy vậy, ông Lý Khắc Cường cho biết mức tăng trưởng này là thực tế và vẫn đủ để đạt được mục tiêu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra là tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế đất nước vào năm 2020 so với mức năm 2010.

Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc còn lâu mới sánh được với Mỹ - ảnh 2

Các đại biểu thuộc lực lượng quân đội nhân dân Trung Quốc tham dự phiên họp của Quốc hội. Nguồn: AP

“Những diễn biến ở cả trong và ngoài Trung Quốc đòi hỏi chúng ta sẵn sàng đối mặt với những tình huống phức tạp và nghiêm trọng hơn”, ông Lý cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng tăng trưởng kinh tế thế giới hiện vẫn khá chậm chạp và không đồng đều trong khi xu hướng bảo hộ trong nước và chống lại toàn cầu hóa đang gia tăng.

Một số mục tiêu đáng chú ý khác được đặt ra trong báo cáo là: kiềm chế lạm phát ở mức 3%; số việc làm mới ở khu vực đô thị đạt 11 triệu, tăng 1 triệu việc làm so với năm 2016; duy trì thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP (khoảng 2.380 tỉ nhân dân tệ) nhằm tạo điều kiện tiếp tục giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập. “Hiện tại, những nguy cơ có tính hệ thống đang được kiểm soát nhưng Trung Quốc vẫn phải đề cao cảnh giác và xây dựng một “bức tường lửa” để chống lại những rủi ro tài chính đó”, ông Lý cho hay.

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc sẽ bế mạc vào ngày 15/3 tới. Theo bà Phó Oánh, trong kỳ họp này, các đại biểu quốc hội sẽ trình bày 6 bản báo cáo, trong đó có báo cáo công tác chính phủ, dự thảo một số điều khoản về luật dân sự và 3 dự luật liên quan đến việc bầu đại biểu Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc khoá 13.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.