Châu Âu kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga thêm 6 tháng

Hãng tin Sputnik cho biết, Liên minh Châu Âu đã ra quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng nữa, qua đó hiệu lực của nó sẽ tiếp tục tồn tại đến ngày 31/07/2018.

Một tuyên bố của Hội đồng Châu Âu cho biết: “Vào ngày 21/12/2017, Hội đồng đã kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào một số khu vực của nền kinh tế Nga cho đến ngày 31/7/2018”. Trước đó, quyết định kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga đã được thông qua trong hội nghị thượng đỉnh giữa các nước EU diễn ra vào ngày 14/12 vừa qua.

Châu Âu vừa kéo dài hiệu lực lệnh trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng.

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh trên, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh kéo dài lệnh trừng phạt và khẳng định rằng điều này đã củng cố sự đoàn kết của EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có bài phát biểu ủng hộ việc tiếp tục trừng phạt Nga, rằng việc dỡ bỏ nó vào lúc này sẽ “gửi đi một thông điệp lệch lạc” tới chính phủ Nga.

EU áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi căng thẳng ở miền Đông Ukraine bùng nổ cũng như việc bán đảo Crimea quyết định tái hợp với Nga. Các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, song Nga phủ nhận điều này và nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được thực hiện đúng luật pháp quốc tế.

Lệnh trừng phạt đã giới hạn khả năng tiếp cận của Nga đối với thị trường tài chính EU, đồng thời tác động vào các ngành tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga. Đáp lại, Nga cũng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đối với các nước thực thi lệnh trừng phạt trên và nói rằng hành động của phương Tây sẽ phản tác dụng.

 

Kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng, EU đã kéo dài thời hạn của nó cứ sáu tháng một lần. Brussels đã xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu việc thực thi thỏa thuận Minsk 2015 diễn ra thuận lợi, theo đó khu vực miền Đông Ukraine sẽ ngừng bắn và hai bên sẽ rút lui các loại vũ khí hạng nặng của mình.

Tuy nhiên, giao tranh tại khu vực này vẫn chưa kết thúc, và quân chính phủ Ukraine với quân nổi dậy vùng Donbass cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nỏi rằng hiệu quả của thỏa thuận Minsk là “khá thấp bởi chính phủ Kiev hiện nay có quan điểm không có tính xây dựng”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu
icon

Vụ việc công dân Triều Tiên đào tẩu qua DMZ mà không hề bị phát hiện đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng giám sát an ninh vùng biên của Hàn Quốc. 

 
 
Người phụ nữ Nga qua đời sau thời gian ngắn giảm 200 kg
icon

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giảm 200 kg, bà Lubov Nurdinova từng giữ kỷ lục là người nặng cân nhất ở Nga, đã qua đời. 

 
 
Tỷ trọng đồng USD trong thương mại Nga-Trung giảm mạnh
icon

Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, trong quý đầu tiên của năm 2020, tỷ lệ giao dịch bằng đồng USD trong quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống 46%.

 
 
Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột
icon

Ấn Độ đang kết hợp nhiều biện pháp từ quân sự đến kinh tế để buộc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận rút quân khỏi khu vực xung đột đã đạt được giữa hai bên.

 
 
Chùm ảnh ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo giữa đại dịch Covid-19
icon

Trên toàn thế giới, người Hồi giáo đang mừng Lễ kỷ niệm Eid al-Adha hay còn gọi là lễ Hiến sinh. Nhưng giữa đại dịch, Eid al-Adha được tổ chức phù hợp tình thế để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

 
 
Mỹ rút quân khỏi Đức là sự 'trả đũa' dành cho Berlin?
icon

Nhà khoa học chính trị Thomas Jaeger từ Đại học Cologne chia sẻ với tạp chí Focus cho rằng, kế hoạch rút quân khỏi Đức là phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Berlin nỗ lực làm suy yếu chính sách đối ngoại của Washington.

 
Chính trị gia Nga khoét sâu vào ‘vết thương lòng’ giữa Moscow và Minsk
icon

Chính trị gia Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh 2 nước này đang căng thẳng với nhau.

 
Những biến số trong lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine
icon

Vừa qua, thỏa thuận ngừng bắn mới ở đông Ukraine đã được ký kết, liệu nó sẽ có hiệu quả thực chất để chấm dứt tình trạng xung đột liên miên tại “vùng đất khói lửa” này?

 
Hé lộ sự thật đằng sau hàng trăm bưu kiện hạt giống 'bí ẩn' từ Trung Quốc
icon

Business Insider đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã giải thích bí ẩn về việc hàng trăm người từ bốn quốc gia Mỹ, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh nhận được những bưu kiện hạt giống từ Trung Quốc.

 
‘Mùa hè kỳ lạ’ của người Pháp giữa đại dịch Covid-19
icon

Tờ Le Figaro của Pháp cho biết, trong đại dịch Covid-19 có tới 70% người Pháp thay vì đi du lịch nước ngoài đã chọn cách ở nhà và khám phá “tài nguyên thiên nhiên sẵn có”.