Châu Âu đánh thuế lượng hàng trị giá 3,3 tỉ USD nhập của Mỹ vào tháng tới

Theo hãng tin CNN, Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết Châu Âu sẽ áp đặt mức thuế mới đối với khoảng 3,3 tỉ USD hàng hóa của Mỹ vào đầu tháng 7 tới.

Mức thuế mới này là nhằm đáp trả Mỹ sau khi chính quyền Trump vào tuần trước đã đánh thuế nặng nề đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ, trong đó bao gồm Canada, Mexico và 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU).

Châu Âu sẽ đánh thuế đáp trả Mỹ áp đặt mức thuế nặng nề đối với sản phẩm thép và nhôm.

Cả ba đồng minh này trước đó đã tuyên bố sẽ tiến hành những biện pháp đáp trả. Tuần trước, các quan chức EU cũng đã đệ đơn kiến nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì những hành động của Mỹ. Thậm chí, ngay từ tháng 3 khi Mỹ xem xét ý định đánh thuế thép và nhôm, EU đã liệt kê rõ ràng những mặt hàng Mỹ mà họ cũng sẽ đánh thuế nặng, trong đó bao gồm vải bò, nước cam, rượu bourbon, xe máy, bơ lạc, xe máy nước và thuốc lá.

Nếu tranh chấp thương mại giữa hai bên tiếp tục, nhiều khả năng Châu Âu sẽ áp dụng thêm một loạt mức thuế mới nhằm vào số mặt hàng có trị giá vào khoảng 4,3 tỉ USD. Chúng bao gồm 160 sản phẩm như giường tạo nắng, khăn giấy, quần nhung và bát đĩa sứ, và mức thuế được áp đặt có thể sẽ nằm trong khoảng 10 đến 50%.

Các quan chức Châu Âu cho biết tổng giá trị mặt hàng bị đánh thuế là sẽ hình thức đáp trả tương đương với mức thuế của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Cao ủy Liên minh Châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom đã gọi quyết định đánh thuế nặng đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Châu Âu là “đơn phương và bất hợp pháp”. “Phản ứng của EU là hoàn toàn đúng với luật thương mại quốc tế. Chúng tôi lấy làm tiếc khi Hoa Kỳ buộc chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài bảo vệ lợi ích của EU”, bà nói.

 

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng động thái đáp trả của EU sẽ khiến chính quyền Trump áp dụng thêm nhiều hàng rào thuế quan khác đối với các sản phẩm của Châu Âu như xe hơi. Điều này có thể khiến căng thẳng giữa các bên càng leo thang.

Về phần mình, vào ngày 5/6, Mexico đã áp đặt một loạt mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ. Bên cạnh đó, họ sẽ đẩy giá của những sản phẩm như thịt lợn, táo, khoai tây, rượu bourbon cũng như các loại phô mai trên thị trường.

Canada cũng công bố ý định đánh thuế 25% đối với số lượng hàng hóa có tổng giá trị gần 13 tỉ USD, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7. Các sản phẩm bị đánh thuế bao gồm thép và nhôm của Mỹ cũng như thực phẩm và nhiều mặt hàng nông sản khác.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.