Châu Á rơi vào cuộc đua vũ trang vì Nhật Bản mua thêm 105 tiêm kích F-35 của Mỹ?

Giới phân tích nhận định, việc Nhật Bản quyết định mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ có thể khuấy động một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Á.

Hôm 27/5, trong chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump xác nhận Nhật Bản có ý định mua thêm 105 chiến đấu cơ tàng hình thứ 5 của Mỹ là F-35.

“Nhật Bản mới chỉ thông báo ý định mua thêm 105 chiến đấu cơ tàng hình F-35. Bởi vì là tàng hình nên thực tế, các ngài không thể nhìn thấy được. Thương vụ này sẽ đưa Nhật Bản trở thành đồng minh của Mỹ sở hữu số lượng F-35 nhiều nhất”, Tổng thống Trump phát biểu tại Cung điện Akasaka của Nhật Bản.

Đặt mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35, Nhật Bản sẽ trở thành đồng minh của Mỹ sở hữu số chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nhiều nhất.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trên thực tế, việc mua thêm 105 tiêm kích F-35 không những giúp Nhật Bản tái khẳng định vai trò là người dẫn dắt an ninh hàng đầu trong khu vực, mà còn tạo ra thách thức mới cho quân đội Trung Quốc, lực lượng đang ngày càng mở rộng sự hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Ngoài Nhật Bản, hơn 10 quốc gia đồng minh khác của Mỹ cũng đã đặt mua các chiến đấu cơ F-35. Cụ thể, chính phủ Australiađã quyết định chi ngân sách 17 tỷ USD để mua 72 chiếc F-35 từ Mỹ và Hàn Quốc đặt hàng 40 chiếc F-35. Thậm chí, Tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị sản xuất F-35, còn cho biết Seoul sẽ mua thêm 20 chiếc F-35.

Lâu nay, Washington và Tokyo có cùng chung nỗi lo về việc Bắc Kinh mở rộng hoạt động quân sự. Do đó, cách đây 3 năm, Nhật Bản đã cho công bố chiến lược chính sách đối ngoại mới “Tự do và Mở cửa ở Ấn Độ - Thái Bình Dương” nhằm thúc đẩy thi hành “các quy định luật pháp, tự do hàng hải và tự do thương mại” trong khu vực.

Mối quan ngại của Washington được thể hiện qua bản báo thường niên của Quốc hội Mỹ. Nội dung bản báo cáo cảnh báo “trong những thập niên tới, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tập trung vào sức mạnh và sự thịnh vượng của quốc gia khi nắm trong tay đội quân ‘tầm cỡ quốc tế’’ nhằm bảo vệ vị thế của Trung Quốc là một cường quốc”.

Giới quan sát quân sự thì cho rằng, thương vụ mua 105 F-35 của Nhật Bản cùng kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu sân bay trực thăng lớp Izumo sẽ tạo ra mối đe dọa cho “cuộc chơi” của Trung Quốc ởBiển Đông.

Dù không phải là một quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản xem đây là tuyến đường vận tải biển đóng vai trò thiết yếu đối với quốc gia.

Ông Zhou Chenming, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh chia sẻ, “thương vụ F-35 có thể giúp Nhật Bản đối phó trước những mối đe dọa từ Trung Quốc. Đây cũng là một phần quan trọng trong chiến lược chèn ép của Mỹ. Nhưng thương vụ F-35 sẽ gây ra sự rối loạn cho cán cân sức mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi Nhật Bản sở hữu số lượng lớn F-35”.

Giới phân tích cho biết thêm, dù các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 J-20 giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trong cuộc đua sở hữu tiêm kích tàng hình nhưng trên thực tế, Trung Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan tới động cơ máy bay kể từ khiJ-20 được triển khai hoạt động vào năm 2017.

Đây là lý do việc Nhật Bản mua thêm 105 tiêm kích F-35 sẽ càng làm tăng thêm sức ép và buộc Trung Quốc tăng tốc cũng như cải thiện chương trình phát triển J-20.

Ông Zhang Baohui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Lingnan ở Hong Kong cho hay, “nếu Nhật Bản mua các chiến đấu cơ F-35B và triển khai trên tàu sân bay trực thăng, tình hình Biển Đông sẽ có nhiều biến động. Hiện tại Nhật Bản cũng đã có kế hoạch đưa F-35B lên hoạt động trên các tàu sân bay”.

 

Đồng quan điểm trên, Giáo sư Ryo Hinata-Yamaguchi tại Đại học Quốc gia Pusan của Hàn Quốc cho biết, “trong bối cảnh Nhật Bản muốn nâng cấp các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, thì F-35B là lựa chọn duy nhất”.

Cũng theo ông Yamaguchi, thương vụ F-35 là nhằm “tăng cường năng lực của Nhật Bản để chiếm ưu thế trên không và trên biển. Đây là năng lực phòng thủ thiết yếu để Nhật Bản bảo vệ các đảo”. Ngoài ra, ông Yamaguchi chi hay thương vụ F-35 còn là minh chứng cho mối quan hệ liên quân ngày càng thân thiết giữa Washington và Tokyo cũng như cải thiện năng lực phối hợp hành động chung.

Nhật Bản có kế hoạch hiện đại hóa các tàu sân bay trực thăng.

Ông Song Zhongping, chuyên gia phân tích quân sự ở Hong Kong chia sẻ, “thương vụ mua thêm 105 tiêm kích F-35 chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc đua vũ trang trong khu vực và thúc đẩy Trung Quốc tăng tốc phát triển cũng như triển khai các chiến đấu cơ tàng hình tối tân mà quân đội nước này nắm trong tay để đối phó trước sự hiện diện của quân đội Mỹvà các nước đồng minh trong khu vực”.

“Nhật Bản hiện cần nâng cấp phi đội không quân lỗi thời với 200 chiếc F-15 đang gần bước vào giai đoạn loại biên. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác cũng đang sở hữu nhiều thế hệ chiến đấu cơ tối tân mới. Nói cách khác, mọi diễn biến sẽ dẫn tới thời kỳ mới của các chiến đấu cơ tàng hình”.

Chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nhận định, F-35 sẽ giúp Nhật Bản nắm ưu thế lớn trong cuộc đua sở hữu các chiến đấu cơ tàng hình.

“Nhật Bản sẽ trở thành một trong những lực lượng không quân trang bị vũ khí hiện đại nhất trong khu vực và trên thế giới”, ông Koh nói.

Cũng the ông Koh, ngoài mối lo ngại từ Trung Quốc, Nhật Bản còn tính tới cả Triều Tiên.

“Động thái của Nhật Bản được xem là phản ứng của quốc gia này trong thời gian gần đây trước cái gọi là môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt không chỉ vì Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa thông qua việc triển khai các chiến đấu cơ thế hệ mới như J-20 mà còn là từ mối đe dọa Triều Tiên”, ông Koh kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Châu Á rơi vào cuộc đua vũ trang vì Nhật Bản mua thêm 105 tiêm kích F-35 của Mỹ chạy đua vũ trang F-35 nhật bản mua 105 tiêm kích F-35 của Mỹ căng thẳng mỹ trung biển đông căng thẳng trung nhật trung quốc quân sự hóa biển đông tàu sân bay trực thăng nhật bản chiến đấu cơ J-20 máy bay F-35B Triều Tiên
 
List comment
 
Nữ y tá Nga bỗng 'nổi như cồn' vì chỉ mặc bikini bên trong bảo hộ y tế
icon

Một nữ y tá Nga làm việc ở vùng Tula bỗng chốc “nổi như cồn”, sau khi bức ảnh cô chỉ mặc bikini bên trong bộ bảo hộ y tế trong suốt được chia sẻ trên mạng xã hội.  

 
Lý do gì khiến Trung Quốc tiếp tục tăng chi tiêu quân sự?
icon

Giới chuyên gia nhận định, bất chấp nền kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mức chi tiêu quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ trong và ngoài nước.

 
'Cao thủ' kung fu trổ tài nấu ăn tuyệt đỉnh
icon

Những kỹ năng nấu ăn tuyệt đỉnh của “cao thủ” kung fu được thể hiện rõ nét qua các video của bộ ba bạn thân từ thời đại học ở Trung Quốc. 

 
Các nhà hàng 'vượt khó' trước dịch Covid-19 như thế nào?
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới đã tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm thúc đẩy việc nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội và các nhà hàng, quán cà phê cũng sẽ bắt đầu hoạt động trong điều kiện mới.

 
'Nghẹn lòng' mẹ đi làm ăn xa, gửi sữa đông lạnh về nuôi con nhỏ ở quê nhà
icon

Nhiều bà mẹ Malaysia sinh sống và làm việc ở Singapore vẫn đều đặn gửi sữa đông lạnh về quê nhà để nuôi con thơ trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. 

 
Tiếp viên tiết lộ những yêu cầu 'không tưởng' của hành khách trên máy bay
icon

Theo Daily Express, mới đây nam tiếp viên hàng không có tên Susan Brown đã tiết lộ những yêu cầu “lố bịch” nhất của hành khách mà anh phải đối mặt trong suốt chuyến bay.

Tình hình Syria: Quân đội Syria thu giữ nhiều tên lửa do Mỹ sản xuất
icon

Đại sứ Nga yêu cầu lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria cần được gỡ bỏ; Nhiều tên lửa do Mỹ sản xuất bị quân đội Syria tịch thu; Quân đội Syria tấn công trả đũa ở Hama là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Nhân viên nghĩa trang chạy đua 10 phút chôn nạn nhân Covid-19 để tránh lây bệnh
icon

Ông Junaidi Hakim, nhân viên làm việc ở một nghĩa trang tại thủ đô Jakarta của Indonesia phải chạy đua với thời gian để kịp chôn cất các bệnh nhân chết vì mắc Covid-19.

Covid-19 sẽ làm ‘tái hiện’ khủng hoảng Ukraine?
icon

Tiến trình cải thiện quan hệ giữa Nga và Ukraine đang có nguy cơ đổ vỡ do dịch Covid-19, khu vực Donbass một lần nữa có khả năng “chìm trong khói lửa”.

Cận cảnh người dân thế giới sống chung với dịch Covid-19
icon

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài. Dịch Covid-19 này sẽ còn sống chung với chúng ta rất lâu nữa”.