Triều Tiên di chuyển tên lửa sau khi cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc?

Tờ Donga Ilbo đưa tin, sau khi cắt đứt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc, Triều Tiên đã cho di chuyển một vài tên lửa.  

Dẫn lời giới chức Mỹ giấu tên, tờ Donga Ilbo của Hàn Quốc cho biết, một vài tên lửa của Triều Tiên được phát hiện đã đặt trên các xe mang ống phóng ở tỉnh Nam Pyeongan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Đáng nói, tỉnh Nam Pyeongan chính là nơi Triều Tiên cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên vào năm 2017. Giới chức Mỹ cũng nghi ngờ, Triều Tiên hiện có 6 ICBM.

Triều Tiên di chuyển tên lửa sau khi cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc?
Triều Tiên bị nghi ngờ di chuyển tên lửa sau khi cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc từ trưa ngày 9/6 trước cáo buộc Seoul không thể ngăn cản hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở biên giới, nhiều chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích quân sự.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), quyết định cắt đứt toàn bộ đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc được đưa ra trong cuộc họp có sự tham gia của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un và ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

KCNA nhấn mạnh thêm, việc cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc sẽ là “bước đi đầu tiên trong quyết tâm đóng cửa hoàn toàn mọi phương thức liên lạc với Hàn Quốc và từ bỏ những thứ không cần thiết”.

 

Các đường dây liên lạc liên Triều được thành lập sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức 3 cuộc họp thượng đỉnh vào năm 2018.

“Triều Tiên có thể có hành động quân sự vào tháng Tám, thời điểm Seoul và Washington tổ chức tập trận chung hoặc vào tháng 10 nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên”, ông Shin Beom-chul, Giám đốc Trung tâm Ngoại giao và An ninh tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc cho hay.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc lại phủ nhận khả năng Triều Tiên cho phóng thử tên lửa. Theo họ, đây có thể là một phần trong quá trình khâu chuẩn bị cho ra mắt ICBM mới nhân lễ diễu binh kỷ niệm ngày nổ ra Chiến tranh liên Triều vào ngày 25/6.

“Việc phô trương sức mạnh thông qua hình ảnh ICBM tại lễ diễu binh nhiều khả năng đang nằm trên bàn thảo luận của Triều Tiên. Nhưng việc phóng thử dường như sẽ không sớm diễn ra”, ông Hong Min, Giám đốc ban Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Quyền lực của em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày càng lớn

Quyền lực của em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày càng lớn

Những tuyên bố cứng rắn chỉ trích Hàn Quốc gần đây cho thấy, em gái Chủ tịch Kim Jong-un ngày càng giữ vị trí chính trị quan trọng tại Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.