Cảnh báo đáng sợ của ông Trump nếu Mỹ-Triều chiến tranh

Lời cảnh báo đáng sợ trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump được ghi trong cuốn sách “Trong Nhà Trắng của ông Trump: Câu chuyện thực về nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”.

Tác giả cuốn sách Doug Wead viết, ông Trump nhắc lại niềm tin của ông ấy rằng, người tiền nhiệm Barack Obama có thể sẽ phát động chiến tranh với Triều Tiên nếu ông ấy còn nắm quyền. “Và tôi cũng nghĩ rằng, có khoảng 30-100 triệu người sẽ thiệt mạng”, cuốn sách của ông Wead dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng bày tỏ sự hoài nghi về dự đoán của nhiều chuyên gia, khi họ nói rằng sẽ chỉ có khoảng 100.000-200.000 người thiệt mạng, bởi con số đó chỉ tương đương với 1 làng tại Hàn Quốc.

“Tốt thôi, như ông biết đấy, thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm cạnh vùng biên giới. Và đây là vùng biên giới khó có thể xâm nhập. Và dân số Seoul có khoảng 30 triệu người. Phía Triều Tiên có hàng chục ngàn khẩu pháo. Họ không cần phải dùng tới vũ khí hạt nhân để tạo ra một trong những thảm kịch lớn nhất lịch sử thế giới”, Yonhap trích đoạn cuốn sách của ông Wead viết.

Cuốn sách “Trong Nhà Trắng của ông Trump: Câu chuyện thực về nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”. Ảnh: Yonhap

Trên thực tế, dân số tại Seoul không tới 10 triệu người.

Ngoài ra, ông Trump còn cho tác giả cuốn sách xem một số bức thư do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết gửi ông. “Tôi tin rằng, với ý chí mạnh mẽ, những nỗ lực chân thành và việc tiếp cận độc đáo giữa tôi và ngài tổng thống, sẽ hướng tới mục tiêu mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ, sẽ chắc chắn trở thành hiện thực”, bức thư ông Kim gửi cho Tổng thống Trump viết.

Đồng thời trong bữa trưa giữa ông Trump và tác giả Wead, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đưa ra lời phàn nàn về việc giới truyền thông đưa tin về cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 6/2018, khi họ nhận định rằng động thái trên của Mỹ đã nhượng bộ khá nhiều.

 

“Trên thực tế, không có gì là chúng tôi không thể đảo ngược. Việc hủy bỏ những ‘trò chơi chiến tranh’ sẽ tiết kiệm được nhiều triệu USD, và chúng tôi có thể khởi động chúng bất kỳ lúc nào chúng tôi muốn. Nên chúng tôi (Mỹ) đã nhượng bộ cái gì cơ chứ? Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề lên Triều Tiên. Và những lệnh trừng phạt đó vẫn đang có hiệu lực”, 1 đoạn trong cuốn sách viết.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc đã bị hủy bỏ trước hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Và quyết định này của ông vấp phải sự phản đối kịch liệt, khi động thái này bị coi là sự nhượng bộ với chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Trump cũng than phiền với tác giả Wead rằng, người đối xử tệ nhất với Washington lại là các nước đồng minh.

“Ông có biết chúng tôi đã chi bao nhiêu cho việc bảo vệ Hàn Quốc không? 4,5 tỉ USD mỗi năm. Và ông cũng biết câu chuyện về Hàn Quốc sở hữu Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chứ. Chúng tôi (Mỹ) đã bỏ ra rất nhiều, bỏ ra rất nhiều. Nhưng chúng tôi lại không nhận được gì cả”, cuốn sách trích lời Tổng thống Trump kết luận.

Tuấn Trần/ Vietnamnet
Từ khóa: Tổng thống Trump căng thẳng Mỹ - Triều báo đảo Triều Tiên Hàn Quốc
Chủ đề :

tổng thống trump

 
List comment
 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên. 

 
Ông Trump sẵn sàng ‘bỏ tiền túi’ chi trả cho chiến dịch tranh cử
icon

The Hill trích dẫn thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (8/9) cho biết, ông sẵn sàng tài trợ cho chiến dịch tranh cử từ quỹ của chính mình.