Căng thẳng với Trung Quốc 'sôi sục', Đài Loan tập trận khẩn cấp

Vào ngày 17/1, quân đội Đài Loan đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng bờ biển phía tây của đảo, trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang nóng lên.

Được tiến hành với mục đích chống lại nguy cơ bị xâm lược từ bờ biển, Đài Loan đã triển khai nhiều xe tăng, dàn phóng tên lửa và trực thăng chiến đấu tới các bãi biển gần thành phố Đài Trung và tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự bằng đạn thật đầu tiên của năm 2019.

Các binh lính Đài Loan có cuộc diễn tập bằng đạn thật đầu tiên của năm 2019.

“Quân đội chúng tôi luôn sẵn sàng để đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào, trong đó có cả Trung Quốc”, Thiếu tướng Chen Chung-chi, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết. ”Các hoạt động diễn tập này được tiến hành theo nguyên tắc “tập luyện bất cứ khi nào chiến tranh có khả năng xảy ra”. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ và quyền tự do của mình”.

Ông Chen không nói rõ về quy mô của quân đội hay loại vũ khí mà Đài Loan đã triển khai. Dự kiến giai đoạn thứ nhất của hoạt động này sẽ diễn ra cho đến hết tháng 1.

Mặc dù Đài Loan đã tập trận một cách thường xuyên, song hoạt động lần này đặc biệt nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gây sức ép lên đảo Đài Loan. “Hợp nhất sẽ là phù hợp với xu hướng lịch sử và là con đường đúng đắn, còn quá trình độc lập đối với Đài Loan sẽ là ngõ cụt”, ông Tập từng phát biểu.

Trực thăng chiến đấu cũng đã được triển khai.

Một tướng lĩnh của quân đội Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự, khi người này nói rằng “bất kỳ ai có ý đồ chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ tiến trình thống nhất quốc gia, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước”.

Một báo cáo của chính phủ Mỹ được công bố sau đó nói rằng chính phủ Trung Quốc đã có hàng loạt các cuộc cải cách quân đội đầy tham vọng và đã mua về công nghệ quân sự mới trong những năm trở lại đây, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu trong các cuộc xung đột xảy ra gần lãnh thổ.

 

Mặc dù trong hơn 7 thập kỷ qua Đài Loan có một chính quyền riêng biệt, song Trung Quốc vẫn coi đảo này là một phần lãnh thổ của mình và nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại đảo.

Nhiều dàn phóng tên lửa cũng đã được điều động để tập luyện bài tập chống xâm lược.

Mỹ hiện có quan hệ ngoại giao chính thức chỉ với Trung Quốc, tuy nhiên Đài Loan vẫn là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã ngày càng vững mạnh hơn.

Trước sự phản đối của Bắc Kinh, Washington tiếp tục bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan theo khuôn khổ Đạo luật Quan hệ Đài Loan để đảo này có thể tự vệ trước Trung Quốc. Gần đây, chính quyền Trump cũng khiến Bắc Kinh tức giận khi cho phép các công ty Mỹ bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan cũng như khuyến khích các quan chức cấp cao Mỹ và Đài Loan đến thăm nhau.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Đài Loan tập trận Trung Quốc căng thẳng chiến đấu xung đột
Chủ đề :

đài loan

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.