Căng thẳng với Trung Quốc nghiêm trọng đến đâu nếu Mỹ từ bỏ hiệp ước INF?

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết cùng với Nga vào thời Chiến tranh Lạnh có thể giúp Lầu Năm Góc có thêm lựa chọn để đối phó với sự phát triển quân sự của Trung Quốc, song nhiều chuyên gia đã tỏ ra quan ngại sâu sắc.

Trong những năm qua, các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng lợi thế quân sự của Mỹ đang ngày càng giảm dần do Trung Quốc đẩy mạnh phát triển các loại tên lửa hiện đại phóng từ dưới đất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi hiệp ước INF, một phần là để dễ dàng phát triển vũ khí để đối phó với Trung Quốc.

Theo Reuters, quyết định từ bỏ Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF), có nội dung buộc các bên tham gia không được phát triển, sở hữu và thử nghiệm các loại tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung, cho thấy Tổng thống Donald Trump muốn Mỹ có thêm nhiều lựa chọn hơn để đối phó với Trung Quốc.

Ông Dan Blumenthal, một cựu quan chức Lầu Năm Góc và nay là một chuyên gia quân sự, nhận định việc rút khỏi thỏa thuận INF sẽ cho phép Mỹ triển khai và sử dụng các loại tên lửa có thể dễ dàng được ngụy trang đến những địa điểm chiến lược như đảo Guam và Nhật Bản. Điều này sẽ khiến Trung Quốc phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu họ muốn tấn công tàu chiến và căn cứ Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương. Nó cũng có thể khiến Bắc Kinh vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang và họ phải chi nhiều ngân sách hơn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ngay cả khi ông Trump chỉ trích Nga vi phạm hiệp ước INF, ông cũng không quên đề cập đến mối đe dọa từ Trung Quốc. Bắc Kinh hiện đang sử dụng các loại tên lửa mới và lợi hại hơn. Chúng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, có tầm xa tối đa vào khoảng 4.000km và được cho là có thể đe dọa đến quân đội Mỹ đang đóng tại đảo Guam.

“Nếu Nga đang phát triển vũ khí cấm và Trung Quốc cũng chế tạo vũ khí cấm trong khi chúng ta vẫn tuân thủ thỏa thuận, đó sẽ là điều không thể chấp nhận được”, ông Trump nói. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng tin rằng dựa vào những tuyên bố gần đây của Trung Quốc, có thể thấy nước này muốn Washington tiếp tục thực thi hiệp ước INF.

Cho đến thời điểm hiện tại Mỹ phải phụ thuộc vào các loại tên lửa phóng từ tàu chiến hoặc máy bay quân sự để đối phó với Trung Quốc. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia tin rằng các loại tên lửa phóng từ dưới đất mới là vũ khí hữu hiệu để ngăn Trung Quốc có những hành động mạnh bạo trong khu vực.

 

Bà Kelly Magsamen, một trong những cố vấn thiết lập chính sách đối ngoại của Mỹ ở Châu Á dưới thời Obama cho biết, việc Trung Quốc không tham gia vào hiệp ước INF đã khiến các quan chức Mỹ từ lâu phải đau đầu và quyết định của ông Trump sẽ tạo ra nhiều lựa chọn mới.

Tuy nhiên bà cũng cảnh báo rằng bất kỳ chính sách triển khai tên lửa mới của Mỹ ở Châu Á đều phải cần có sự phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh trong khu vực. Nếu Mỹ không hành động cẩn thận, họ có thể sẽ khiến tình hình an ninh ở Châu Á – Thái Bình Dương trở nên rất bất ổn.

Các chuyên gia khác cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ gây sức ép lên các nước trong khu vực để buộc họ từ chối đề xuất triển khai tên lửa của Mỹ. Ông Abraham Denmark, một cựu quan chức Lầu Năm Góc dưới thời Obama nói rằng đảo Guam, Nhật Bản và Australia là những địa điểm mà Mỹ có thể triển khai tên lửa, song ông nói rằng “vẫn còn nhiều vấn đề khó giải quyết” để thực hiện động thái này.

Dù vậy, các quan chức Mỹ tin rằng Washington đã đúng khi tập trung vào hiểm họa tên lửa của Trung Quốc. Ông Harry Harris, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là tướng chỉ huy cũ của Quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương vào đầu năm nay nói rằng Mỹ đang gặp bất lợi lớn.

“Chúng ta không có các loại tên lửa dưới đất có thể đe dọa Trung Quốc bởi chúng ta đang tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận INF”, ông Harris nói, mặc dù ông không kêu gọi Mỹ hủy bỏ hiệp ước này.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh thế giới và mong Mỹ “hãy nghĩ thật kỹ trước khi hành động”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.