Căng thẳng Mỹ - Iran: Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump

Theo RIA Novosti, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào thứ năm (9/1) để hạn chế quyền hạn của Tổng thống Donald Trump trong xung đột quân sự với Iran.

“Để thực hiện nghĩa vụ bảo vệ sự an toàn của người Mỹ, Hạ viện sẽ xem xét một nghị quyết về quyền lực quân sự nhằm hạn chế các hành động quân sự của Tổng thống Trump đối với Iran”, Hạ viện thông báo.

Bà Pelosi cho biết, các hoạt động quân sự chống lại Iran là một vấn đề quan tâm lớn đối với Quốc hội và ông Trump hành động mà “không có sự cho phép sử dụng lực lượng quân sự” không tham vấn Quốc hội.

“Các thành viên của Quốc hội lo ngại nghiêm trọng về quyết định của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran. Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố liên quan đến vụ Iran tấn công căn cứ quân sự trong cuộc họp báo mới đây, là không đủ để “xua tan” mối lo ngại của chúng tôi”, bà Pelosi nói.

Bà Pelosi nói thêm, vẫn chưa có nghị quyết rõ ràng nào được ông Trump thông qua. Quốc hội có quyền hiến pháp cho phép hoặc từ chối các hành động của Tổng thống trong một cuộc chiến. Mặc dù người đứng đầu của cơ quan hành pháp có thẩm quyền rộng rãi đối với các hoạt động quân sự ở nước ngoài mà không cần sự chấp thuận trước của quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: RIA.

Tại Hoa Kỳ, theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, Tổng thống phải thông báo với Quốc hội về “các trường hợp bắt buộc phải sử dụng các lực lượng vũ trang của Mỹ” trong vòng 48 giờ. Các lực lượng vũ trang cũng bị cấm ở nước ngoài hơn 60 ngày, sau đó là thời gian rút quân 30 ngày.

 

Trừ khi Quốc hội cho phép được sử dụng lực lượng quân sự hoặc nếu Mỹ không tuyên chiến. Quốc hội đã nhiều lần không tán thành với các quyết định của tổng thống trong quá khứ, theo đó ông Trump đã vi phạm luật này.

Trước đó, trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, Iran chỉ gây ra chút thiệt hại không đáng kể cho căn cứ quân sự của Mỹ đồn trú tại Iraq, không ai bị thương trong những vụ tấn công này.

“Mỹ tiếp tục xem xét những phương án đáp trả Iran, chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế mới”, ông Trump nói.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Hạ viện Mỹ Tổng thống Donald Trump Trung Đông căng thẳng Iran - Mỹ Quốc hội Mỹ xung đột quân sự Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump Iran không kích căn cứ Mỹ
Chủ đề :

hạ viện mỹ

 
List comment
 
 
Ông Putin: Việc sửa đổi Hiến pháp Nga là bước đi đúng đắn
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về ý nghĩa của việc sửa đổi Hiến pháp Nga.

 
 
Từng 'dội bom' 50 lần/ngày, Triều Tiên bỗng dừng công kích Hàn Quốc
icon

Triều Tiên đã không còn đăng các bài chỉ trích Hàn Quốc gần 2 tuần qua, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ cho dừng kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ xây thêm căn cứ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la quân đội Syria
icon

Mỹ xây thêm căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la vị trí hoạt động của quân đội Syia là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Đại gia chi 4.000 USD mua chiếc khẩu trang vàng chống Covid-19
icon

Một doanh nhân Ấn Độ đã mua chiếc khẩu trang làm bằng vàng có giá khoảng 4.000 USD để đeo dù không chắc nó có giúp chống được Covid-19 hay không

 
 
Sét đánh 50 người thương vong ở Ấn Độ
icon

Hơn 50 người thương vong sau khi bị sét đánh trúng tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ vào ngày 4/7.

 
 
Ấn Độ liên tục tập trận trên biển sau căng thẳng tại biên giới Trung Quốc
icon

Ấn Độ đang tăng cường các cuộc tập trận trên biển, điều này dường như một động tác cứng rắn thể hiện ra bên ngoài sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc va chạm tại vùng biên giới tranh chấp trên đất liền

 
Philippines không thể đưa người lao động từ nước ngoài hồi hương
icon

Chính phủ Philippines dường như bất lực khi không thể đưa người lao động đang ở nước ngoài hồi hương do chi phí cho các chuyến bay quá đắt đỏ.

 
Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông
icon

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đã điều động hai tàu sân bay tới Biển Đông để tiến hành tập trận, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập trên vùng biển chiến lược.

 
Triều Tiên nói gì về việc tiến hành thượng đỉnh Trump – Kim?
icon

'Triều Tiên cảm thấy không cần thiết tiến hành gặp gỡ và đàm phán với Mỹ bởi Washington chỉ coi đối thoại giữa hai nước là công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị nước này”.

 
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ
icon

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.