Căng thẳng hạt nhân Mỹ - Triều Tiên sẽ được hoá giải vào tháng tới?

Khả năng Triều Tiên sẽ cử đại diện tham dự các cuộc đối thoại đa phương phi chính thức với sự góp mặt của quan chức Mỹ vào tháng tới tại Thái Lan. Đây là cơ hội để hai nước hạ nhiệt căng thẳng.

Chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Ralph Cossa, chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS và từng là trợ lý đặc biệt cho người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, giới chức Triều Tiên đang tìm hiểu xem liệu chính phủ Mỹ có thực sự sẵn lòng muốn đối thoại chính thức với Bình Nhưỡng hay không.

“Vào tháng 12, hội nghị Hội đồng Hợp tác an ninh châu Á – Thái Bình Dương (CSCAP) sẽ diễn ra. Triều tiên đã được mời tới dự và tôi tin quan chức Triều Tiên sẽ tới cuộc họp”, ông Cossa nói.

Triều Tiên vẫn kiên quyết phát triển hạt nhân bất chấp cảnh báo từ Mỹ và cộngđồng quốc tế.

Các cuộc đối thoại với sự tham gia của các quan chức cấp thấp Triều Tiên cùng với các nhà phân tích và cố vấn tới từ Mỹ còn được biết tới với tên gọi đối thoại “Đường II", vẫn tiếp tục được tổ chức trong năm nay bất chấp việc Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành thử tên lửa và Tổng thống Donald Trump không ít lần đe dọa tấn công Triều Tiên. Khác với đối thoại “Đường II”, các cuộc đối thoại “Đường I” có sự tham gia của các quan chức cấp cao Mỹ - Triều Tiên. 

Hội thảo an ninh CSCAP với sự tham gia của 21 thành viên bao gồm các phái đoàn từ Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Mỹ thường được tổ chức trùng với thời điểm diễn ra Hội thảo khu vực ASEAN.

 

Theo ông Cossa, Triều Tiên đã không cử đại diện tới tham gia cuộc họp mới nhất của CSCAP diễn ra ở Hà Nội vào tuần trước. Cuộc họp tiếp theo của CSCAp sẽ diễn ra ở thành phố Chiang Mai của Thái Lan từ ngày 14 – 15/12. 

“Triều Tiên không tham dự các cuộc đối thoại “Đường II” trong thời gian qua là vì họ muốn xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu như bạn nói chuyện với 6 người Mỹ thì bạn có tới 7 ý kiến khác nhau về chính sách hiện tại mà Mỹ đang thi hành. Theo tôi, chính điều này đã khiến Triều Tiên cảm thấy bối rối”, ông Cossa chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.