Campuchia xây sân vận động 100 triệu USD từ tiền Trung Quốc tài trợ

Thủ tướng Campuchia Hunsen mới đây đã công bố thiết kế của sân vận động quốc gia mới sẽ được xây dựng nhờ khoản ngân sách tài trợ 100 triệu USD từ Trung Quốc.

Sân vận động mới này dự kiến sẽ nhằm phục vụ Đại hội Thể thao SEA Games sẽ diễn ra vào năm 2023. Bên cạnh đó, ông Hun Sen đã công bố tăng lương gấp đôi cho các vận động viên quốc gia, huấn luyện viên và các quan chức thể thao.

Campuchia xây sân vận động 100 triệu USD từ tiền Trung Quốc tài trợ - ảnh 1

Hình vẽ thiết kế của sân vận động quốc gia mới của Campuchia sau khi hoàn thành.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia (NOCC) Vath Chamroeun cho biết, trong một chuyến thăm của ông Hun Sen tới Bắc Kinh vào tháng 5 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ cung cấp kinh phí cho sân vận động chính thuộc khu liên hợp thể thao quốc gia ở ngoại ô Phnom Penh tại Prek Phnov. Giai đoạn một của dự án, khởi công vào năm 2013, đã đạt 60% tiến độ và sẽ chính thức hoàn thành vào năm tới.

Ông Chamroeun nói thêm, sân vận động này có 60.000 chỗ ngồi với ngân sách khoảng 100 triệu USD do Trung Quốc hỗ trợ và được xây dựng bởi một công ty Trung Quốc, dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 4 hoặc 5 năm tới.

Cuối năm ngoái, một đội ngũ kỹ thuật viên từ Trung Quốc đã đến Campuchia để đề đạt 2 bản thiết kế của sân vận động. Một kiến trúc sư Campuchia đã đưa lên một bản thiết kế, trong khi đó một kiến trúc sư người Thái Lan đã gửi 2 bản. Theo ông Chamroeun, một hội đồng được thành lập đã loại dần các bản thiết kế xuống còn 2 bản để trình Thủ tướng xem xét.

 

Nói về lý do, Thủ tướng Hun Sen cho biết thiết kế của sân vận động giống với một con tàu truyền thống Trung Quốc và ông coi đó là biểu tượng cho mối quan hệ khăng khít giữa Campuchia và nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Sân vận động Prek Phnov sẽ có một bể bơi theo tiêu chuẩn Olympic, một sân bóng đá ngoài trời, đường chạy, sân tennis và ký túc xá cho các vận động viên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Phnom Penh Post, một tờ báo tiếng Anh ra hàng ngày của Campuchia, được thành lập vào năm 1992.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.