Cải tiến động cơ, tên lửa đạn đạo mới của Iran 'khủng' cỡ nào?

Iran vừa công bố tên lửa đạn đạo thế hệ mới sử dụng động cơ chế tạo bằng vật liệu composite với tầm bắn lớn hơn nhiều so với những tên lửa hiện thời.

RT đưa tin, tên lửa đạn đạo của Irancó tên Ra’d-500 sử dụng động cơ chế tạo bằng vật liệu composite, có trọng lượng nhẹ hơn gấp 2 lần so với các mẫu trước đây nhưng tầm bắn lại xa hơn nhiều.

Tên lửa đạn đạo mới của Iran Ra’d-500 có tầm bắn 500 km. (Ảnh: RT)

Hôm 9/2, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami đã lần đầu tiên công bố hình ảnh tên lửa Ra’d-500.

Đoạn video được truyền thông quốc gia Iran công bố cho thấy, 2 tên lửa mới Ra’d-500 được trưng bày trong sự kiện cùng hình ảnh vụ phóng thử.

Tên lửa Ra'd-500 được cho là mang nhiều động cơ và chủ yếu được chế tạo bằng vật liệu composite. Điều này giúp cho trọng lượng tên lửa giảm gần 2 lần so với mẫu tên lửa trước đây là Fateh-110. Phần động cơ sử dụng sợi carbon được cho là có thể chịu áp suất lên tới 100 Bar và nhiệt độ 3.000 độ C.

Việc sử dụng vật liệu composite còn giúp tăng tầm bắn của tên lửa Ra'd-500. Theo đó, Ra'd-500 có tầm bắn tối thiểu là 500 km, trong khi các tên lửa trước đây có phạm vi hoạt động là 300 km.  

 

Video: Iran "trình làng" tên lửa đạn đạo mới Ra'd-500 

 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Cải tiến động cơ tên lửa đạn đạo mới của Iran khủng cỡ nào tên lửa đạn đạo iran quân đội iran vật liệu composite động cơ tên lửa tên lửa Fateh-110 của iran
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.