Cách kiếm tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn thu về hàng triệu USD từ việc ký hợp đồng với thương hiệu, nhà xuất bản sách.
cuu tong thong my anh 1

Theo Đạo luật cựu tổng thống, các tổng thống Mỹ được hưởng lương hưu sau khi rời nhiệm sở. Cựu Tổng thống Dwight Eisenhower là người đầu tiên nhận được khoản tiền trợ cấp này, theo ThoughtCo. Số tiền được Quốc hội Mỹ ấn định theo từng năm và hiện tại là khoảng 210.700 USD/năm. Cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter đều nhận được khoản trợ cấp này. Ảnh: EPA-EFE.

cuu tong thong my anh 2

Các cựu tổng thống còn có thêm thu nhập từ những lần phát biểu, xuất hiện trước công chúng. Năm 2017, ông Obama nhận 400.000 USD sau một buổi nói chuyện. Ảnh: AP.

cuu tong thong my anh 3

Cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush từng nhận khoản phí khoảng 200 USD700 USD (được điều chỉnh theo lạm phát) cho mỗi bài phát biểu, theo SCMP. Ảnh: Getty.

cuu tong thong my anh 4

Xuất bản sách là một trong những cách giúp các cựu chủ nhân Nhà Trắng kiếm tiền. Theo Financial Times, năm 2017, vợ chồng ông Obama đã ký một hợp đồng trị giá hơn 60 triệu USD với nhà xuất bản Penguin Random House. Ảnh: Getty.

cuu tong thong my anh 5
cuu tong thong my anh 6

Ở thời điểm đó, cựu Tổng thống Obama cũng đã xuất bản hai cuốn sách với Penguin Random House, bao gồm cuốn hồi ký Dreams from My Father: A Story of Race and Inheritance. Năm 2019, cuốn Becoming của bà Michelle được phát hành. Tháng 11 tới, ông Obama tiếp tục ra mắt cuốn sách mới A Promised Land. Ảnh: Pinterest.

 
cuu tong thong my anh 7

Cựu Tổng thống George W. Bush nhận được khoảng 10 triệu USD cho cuốn hồi ký của mình. Trong khi đó, ông Bill Clinton đã ký hợp đồng trị giá 14 triệu USD với nhà xuất bản sau khi kết thúc nhiệm kỳ, theo Vox. Ảnh: AP.

cuu tong thong my anh 8

Các chính trị gia cũng có nhiều hợp đồng thương hiệu. Năm 2018, Variety đưa tin vợ chồng ông Obama đã ký một thỏa thuận với Netflix để sản xuất nội dung cho gã khổng lồ phát trực tuyến này. Bill Clinton đã ký thỏa thuận với iHeartMedia để sản xuất nội dung dự kiến ​​ra mắt vào năm 2021, theo Forbes. Ảnh: Getty.

cuu tong thong my anh 9

Các cựu tổng thống cũng được biết đến là người đảm nhận vị trí trong hội đồng quản trị công ty hoặc thông qua các chức danh, vị trí danh dự khác. Năm 2016, The Washington Post đưa tin ông Clinton đã kiếm được 18 triệu USD với tư cách hiệu trưởng danh dự cho một trường học. Từ năm 2002-2009, vị cựu tổng thống này nhận khoản tiền khoảng 12 triệu USD khi làm cố vấn của nhà đầu tư Ron Burkle. Ảnh: AFP.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.