Các quan chức chính quyền ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực

CNN đưa tin, một số cựu nhân viên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thiết lập liên lạc với các thành viên trong nhóm chuyển giao của ông Joe Biden.

Theo đó, một cựu quan chức chính quyền Trump nói với truyền thông rằng cuộc tiếp xúc này được coi là “gánh nợ cho đất nước”. Theo các nguồn tin, những cuộc trò chuyện này không quá chi tiết, nhưng có thể giúp nhóm chuyển giao của ông Biden hiểu được những thách thức mà họ có thể gặp phải khi nhậm chức.

Các quan chức chính quyền ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực
Các quan chức chính quyền ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, theo một cựu quan chức Nhà Trắng khác đã rời chính quyền vài tháng trước,  ông đã gửi thư cho một người trong chính quyền Biden và đề nghị giúp đỡ.

Trong khi đó, một quan chức hiện tại đang làm việc trong chính quyền Trump cho biết, các cuộc tiếp xúc không chính thức với nhóm của ông Biden đang diễn ra.

“Không có gì có thể gây rắc rối cho chúng tôi. Chỉ là một lời đề nghị giúp đỡ. Nhóm của ông Biden biết chúng tôi muốn nói gì và chúng tôi có thể làm gì, cũng như không thể làm gì”, quan chức giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của CNN, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, Bộ này sẽ không làm việc với nhóm của ông Biden cho đến khi Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) chính thức công nhận chiến thắng.

“Chúng tôi đã nói rất rõ rằng khi GSA công nhận người chiến thắng, chúng tôi sẽ đảm bảo một quá trình chuyển đổi và đào tạo chuyên môn chung hoàn chỉnh. Chúng tôi tuân theo các nguyên tắc”, ông Azar nhấn mạnh.

 

Trước đó, các Bộ của Mỹ từ chối tham khảo ý kiến ​​với đại diện của ông Biden cho đến khi ông được GSA công bố chiến thắng. Luật pháp Mỹ không đặt ra khung thời gian rõ ràng để cơ quan giám sát này tuyên bố ứng cử viên từ một đảng cụ thể là người chiến thắng. Tuy nhiên, điều này thường được thực hiện sau khi không có nghi ngờ gì về quá trình bầu cử và cần phải bắt đầu chuyển giao quyền lực càng sớm càng tốt.

Theo Politico, bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ, đã từ chối thực hiện các thủ tục chuyển giao và công nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống.

Hiện nay, kết quả bầu cho thấy rõ ràng ứng viên Dân chủ Joe Biden đã thắng. Bên cạnh đó, nhóm của ông Biden đã cảnh báo rằng nếu việc chuyển giao quyền lực bị chậm trễ thì hậu quả thực tế đối với an ninh quốc gia và đại dịch Covid-19 sẽ càng thêm nguy hiểm.

Theo quy định, các kiện cáo liên quan đến kết quả bỏ phiếu ở các địa phương phải giải quyết xong trước ngày 8/12 để chứng nhận kết quả cuối cùng vào hạn chót này trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12. Quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu đại cử tri và thông báo người đắc cử vào ngày 6/1 năm sau. Tổng thống mới của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Hoàng tử Saudi Arabia cảnh báo ông Biden không nên lặp lại sai lầm với Iran

Hoàng tử Saudi Arabia cảnh báo ông Biden không nên lặp lại sai lầm với Iran

Al-Arabiya đưa tin, Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Saudi Arabia, Hoàng tử Turki Al-Faisal, cảnh báo chính quyền tương lai của Mỹ không nên “lặp lại những sai lầm tương tự đã mắc phải trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi chết não vì bị thầy giáo judo ép luyện tập
icon

Bị thầy giáo judo ép luyện tập thế quật ngã qua vai gần 30 lần, một cậu bé ở 7 tuổi đã bị chết não sau nhiều lần xin dừng tập. 

 
 
Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác chết để cùng phòng với bệnh nhân đang điều trị
icon

Một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Delhi của Ấn Độ phải xin về nhà khi chứng kiến thi thể người chết được để cùng phòng, nơi ông đang nằm điều trị. 

 
 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
icon

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

 
Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm
icon

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 
Bác sĩ Ấn Độ kêu cứu với hy vọng giúp bệnh nhân Covid-19 sống thêm được dù chỉ 1 ngày
icon

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã lên mạng xã hội kêu cứu và hy vọng tìm được sự hỗ trợ để giúp các bệnh nhân Covid-19 kéo dài thêm sự sống dù chỉ là 1 ngày.

 
Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà
icon

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

 
Hàng chục người xô nghiêng chiếc xe buýt và câu chuyện phía sau
icon

Để giải thoát chiếc chân của cô bé bị mắc kẹt dưới bánh xe buýt, hàng chục người đã cùng hợp sức xô nghiêng chiếc xe.