Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng tiếc thương ông Fidel Castro

Theo hãng tin ABC News, ngay sau khi biết tin cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến người dân Cuba, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính, sự tiếc thương đối với nhà cách mạng vĩ đại.

Ông Rafael Correa, Tổng thống Ecuador, đã viết trên Twitter: "Ông ấy là một con người lớn lao. Ông ấy đã ra đi. Đất nước Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm”.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng tiếc thương ông Fidel Castro - ảnh 1

Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã qua đời.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng bày tỏ sự đau buồn: "Tôi thấy buồn khi nghe tin ông Fidel Castro Ruz, nhà lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cuba và biểu tượng cách mạng của thế kỷ 20 đã qua đời ... Ông Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người đã thúc đẩy mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại, và đoàn kết ".

Ông Nicolás Maduro, Tổng thống Venezuela, đã viết một đoạn dài trên Twitter về ông Fidel Castro: "Hỡi tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông, tiếp tục gìn giữ lá cờ độc lập, chủ nghĩa xã hội, lá cờ yêu nước của ông”.

Ông Maduro tiếp tục nói rằng: "Cùng với các dân tộc trên thế giới, ông ấy đã làm nên lịch sử khi chỉ ra một con đường của nhân phẩm…lịch sử vĩ đại với các học thuyết của Bolivar và Martí. Ông Fidel và ông Chávez (cố Tổng thống Venezuela) đã xây dựng Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) và đã để lại cho dân tộc chúng ta con đường tới tự do”.

Ông nói thêm: "Ngay trước khi ông Fidel Castro qua đời, tôi cũng đã khẳng định tình đoàn kết và tình yêu đối với người dân Cuba thông qua Chủ tịch Cuba Raúl Castro”.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter: "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Cuba về sự ra đi của ông Fidel Castro. Cầu linh hồn ông yên nghỉ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ để giúp chính phủ và nhân dân Cuba vượt qua được thời điểm đau buồn này. Ông Fidel Castro là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Ấn Độ đau buồn khi vừa mất mát một người bạn tuyệt vời".

Tổng thống Ấn Độ Rashtrapati Bhavan cũng gửi lời chia buồn chân thành về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba, cựu Chủ tịch Cuba đồng thời là một người bạn của Ấn Độ.

Imran Khan, một chính trị gia có ảnh hưởng ở Pakistan viết: “Giờ thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng mang tính biểu tượng Fidel Castro, người đã giải phóng dân tộc mình khỏi tất cả các tàn tích của chủ nghĩa đế quốc”.

Ông này khẳng định, người dân Pakistan sẽ luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ của Cuba sau trận động đất năm 2005.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.