Các khu ổ chuột Brazil bị bỏ mặc trong cuộc chiến chống Covid-19

Những khu ổ chuột nghèo khổ và đông đúc ở Brazil đang phải nhờ cậy vào đội ngũ tình nguyện viện và người dân địa phương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.  

Trong bối cảnh Brazil hiện là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới có số ca tử vong nhiều nhất do mắc Covid-19, chính phủ nước này đang thờ ơ chống dịch tại những khu vực tập trung người nghèo và để họ tự vật lộn tìm cách ngăn chặn, cũng như bảo vệ bản thân trước sự lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới.

Các khu ổ chuột của Brazil hay còn gọi là favela đang đơn độc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, dù đây là khu vực được xếp vào điểm nóng của đại dịch.

Do không có sự hỗ trợ từ phía chính phủ Brazil, các nhóm tình nguyện viện đã phải đảm trách nhiệm vụ tiên phong hỗ trợ người dân sinh sống ở các favela như tiến hành khử khuẩn đường phố và truy vết các ca mắc bệnh.

“Không có nhiều chính sách cộng đồng dành cho những người sinh sống ở favela. Do đó, chúng tôi bắt đầu từ việc làm sạch khu vực Santa Marta. Cho tới ngày hôm nay, chúng tôi làm công việc này 2 lần/tuần. Chúng tôi coi đây là mô hình giữ vệ sinh cộng đồng ở Brazil, Rio de Janeiro và các bang khác”, ông Tiago Firmino de Oliveira, một hướng dẫn viên du lịch tham gia nhóm tình nguyện chia sẻ.

Theo thống kê, khoảng 1,5 triệu người sinh sống ở các khu ổ chuột tại Rio de Janeiro thường xuyên rơi vào cảnh thiếu thốn những điều kiện vệ sinh cơ bản. Đáng nói, các băng đảng nắm quyền kiểm soát ở những khu vực này và chính quyền rất ít khi xuất hiện ở đây.

Trong khi đó, phần lớn người dân ở các favela làm những công việc thời vụ và không có thu nhập trong giai đoạn đất nước phong tỏa phòng dịch Covid-19. 

 

“Chúng tôi đã được hỗ trợ nguồn thực phẩm cơ bản, nhưng đó không phải là tất cả những thứ chúng tôi cần. Mọi người không chỉ cần ăn, họ còn cần cả gas để nấu nướng và nhiều thứ khác như một trung tâm y tế có thể giúp lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19. Tôi đã bị sa thải chỉ vì cô gái làm việc cùng tôi bị mắc Covid-19, còn tôi thì không thể làm xét nghiệm”, bà Lilia Neves, một nhân viên ở văn phòng hối đoái cho hay.

Người dân cũng cáo buộc chính phủ Brazil đã báo cáo sai lệch bằng cách giảm bớt số lượng ca mắc Covid-19 ở các favela.

“Chúng tôi đã hành động kịp thời, nên Santa Marta chỉ có vài ca tử vong vì Covid-19. Số liệu chúng tôi ghi nhận là có 4 trường hợp chết vì dịch bệnh, nhưng số liệu của chính phủ lại là 0. Công việc chúng tôi làm là vô cùng quan trọng vì nó là một cuộc chiến mà tới giờ, chúng tôi vẫn đang chiến đấu”, tình nguyện viên Oliveira nói thêm.

Trên thế giới, Brazil hiện chỉ đứng sau Mỹ về số ca tử vong nhiều nhất do mắc Covid-19. Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, tính tới ngày 5/8, nước này có 2,8 triệu ca mắc Covid-19 và 97.256 người đã tử vong. 

Cặp đôi ‘phi hành gia’ dạo chơi bên bờ biển Brazil

Cặp đôi ‘phi hành gia’ dạo chơi bên bờ biển Brazil

Để phòng chống dịch bệnh, một cặp đôi Brazil quyết định chế tạo ra bộ trang phục giống với các phi hành gia để đi dạo bên bờ biển. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.