Vì sao nhiều gia đình Trung Quốc từ chối sinh con thứ hai?

SCMP trích dẫn một cuộc khảo sát cho biết, việc mua nhà của một đại gia đình ở Trung Quốc là quá đắt đỏ khiến nhiều người dân nước này từ bỏ ý định sinh con thứ hai.

Theo đó, SCMP cho rằng, xu hướng này có thể làm suy yếu nỗ lực của chính phủ trong việc tăng tỉ lệ sinh. Theo các nhà phân tích, để đối phó với vấn đề này, chính quyền nước này sẽ phải điều tiết giá nhà đất cho phù hợp.

Vì sao nhiều gia đình Trung Quốc từ chối sinh con thứ hai?
Các gia đình Trung Quốc từ chối sinh con thứ hai do giá nhà quá cao. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu của công ty Ke.com Research cho thấy, hơn một phần ba số người được hỏi cho biết họ phản đối việc sinh con thứ hai, với gần một nửa trong số họ cho rằng mức độ nghiêm trọng của gánh nặng kinh tế sẽ là mối quan tâm chính của họ.

“Giá nhà quá đắt đỏ, chúng tôi không đủ tiền mua nhà lớn hơn để sinh con thứ hai”, một người dân chia sẻ với SCMP. Đồng thời, SCMP nhận định đây chính là lý do khoảng 20% ​​số người được hỏi cho rằng họ sẽ không sinh con thứ hai.

Theo SCMP, 1.500 gia đình ở 179 thành phố của Trung Quốc đã tham gia cuộc khảo sát do một cổng thông tin trực tuyến dành riêng cho thị trường bất động sản thực hiện. Theo một nhà phân tích, vấn đề nghiêm trọng đến mức chính phủ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài các biện pháp thắt chặt hơn để kiềm chế giá bất động sản.

Vào năm 2015, Trung Quốc đã bỏ chính sách mỗi gia đình một con áp dụng trong hơn 35 năm, và cho phép mỗi gia đình có hai con do tỉ lệ sinh thấp trong lịch sử. Tuy nhiên, giá nhà đất tăng vọt có thể cản trở nghiêm trọng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy mức sinh và chống lại sự già hóa dân số.

Sau khi tăng đột biến vào năm 2016, tỉ lệ sinh ở Trung Quốc tiếp tục giảm. Quốc gia này ghi nhận 14,65 triệu ca sinh vào năm 2019, giảm khoảng 580.000 ca và tỉ lệ sinh giảm xuống mức dưới 10,5 trên 1.000 người, mức thấp nhất trong 50 năm. Hầu hết những người mong muốn có con thứ hai đều ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Ngoài ra, nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Trung Quốc không muốn sinh con do lo ngại không trang trải được chi phí y tế và giáo dục. Trong khi đó, tỉ lệ ly hôn ở nước này trong năm 2019 đang tiến tới các mức kỷ lục. Theo số liệu của Bộ Dân chính Trung Quốc, trong 3 quý đầu năm 2019, khoảng 3,1 triệu cặp vợ chồng đã đệ đơn ly hôn trong khi có 7,1 triệu cặp đăng ký kết hôn.

 

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc, giá nhà đã tăng hơn 60% kể từ năm 2016. Hơn một nửa số người được hỏi tin rằng một ngôi nhà ba phòng ngủ sẽ phù hợp để nuôi hai con. Ở Bắc Kinh, một ngôi nhà như vậy sẽ có giá khoảng 6,7 triệu Nhân dân tệ (1,02 triệu USD), và ở Thượng Hải gần 6 triệu Nhân dân tệ.

Các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu thiết lập lại các hạn chế thương mại, bị hủy bỏ vào đầu năm nay, khi sức mua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Ví dụ, tại Thâm Quyến đã áp dụng các biện pháp mới cứng rắn chống lại việc mua những ngôi nhà thứ hai ở Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Tại Hàng Châu, nơi có các công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Alibaba, NetEase và Nongfu Spring cho biết vào tháng 9 cha mẹ của nhân viên các tập đoàn này chuyển đến thành phố phải sống chung với con cái của họ ít nhất ba năm trước khi họ được phép mua nhà ở.

Theo Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings, các biện pháp của chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở Trung Quốc sẽ khiến giá nhà ở giảm 5% vào năm 2021.

Vấn đề dân số già hóa cũng đang diễn ra với tốc độ nhanh ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, tạo ra những thách thức về chính sách đối với chính phủ trong bối cảnh lãnh đạo nước này cam kết đảm bảo về y tế và lương hưu cho người dân trong khi kinh tế suy giảm. Tính đến cuối năm 2019, Trung Quốc có 1,4 tỉ dân, tăng nhẹ so với 1,39 tỉ dân năm 2018.

Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden

Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden

Vào đêm ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi tin nhắn chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Tư lệnh thứ 2 chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là ai?
icon

Danh tính Tư lệnh thứ 2, người chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tới nay vẫn chưa được hé lộ. 

 
 
Không cần mặc đồ bảo hộ nóng bức, nhân viên y tế vẫn thoải mái lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
icon

Nhờ có 'cabin xét nghiệm Covid-19' của Hàn Quốc, các nhân viên y tế không cần phải mặc bộ bảo hộ nóng bức mà vẫn thoải mái lấy mẫu cho người dân. 

 
 
Thế giới được dự báo sẽ thiếu hàng triệu bác sĩ sau đại dịch
icon

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới trong hơn một năm qua đã trở thành một đòn giáng toàn cầu đối với sức khỏe tinh thần của các bác sĩ.

 
 
Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ vẫn nhận hộ lương hưu
icon

Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ ở Trung Quốc vẫn nhận hộ lương hưu hàng tháng và số tiền gian lận lên tới hơn 42.000 USD. 

 
 
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo
icon

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

 
 
Ấn Độ: Dân bị cấm ra đường, số người chết vì tai nạn đường sắt vẫn cao
icon

Dù áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn Covid-19, nhưng số người chết vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ vẫn ở mức cao. 

 
Người Mỹ được uống bia miễn phí nếu tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tặng bia miễn phí, rút thăm vé máy bay là 2 trong số nhiều hình thức khuyến mại của các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ chính phủ kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin Covid-19.

 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội.