Các bang ‘Vành đai Mặt trời' quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ ra sao?

Trong khi giới chức bầu cử cảnh báo kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 sẽ phải mất từ vài ngày đến vài tuần để xác định, người dân Mỹ có thể sớm có kết luận quan trọng dựa trên số phiếu kiểm ngày 3/11.
Chú thích ảnh

Người dân xếp hàng bỏ phiếu sớm tại một điểm bỏ phiếu ở Tây NamAtlanta ngày 12/10. Ảnh: AP

Theo tờ USA Today, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra thách thức to lớn đối với Dịch vụ Bưu chính Mỹ , khi mà ngày càng nhiều người dân nước này chọn bỏ phiếu qua thư trong năm nay, một số bang chiến địa đã quen với việc dân bỏ phiếu sớm và phiếu vắng mặt vài tuần trước giờ G dự kiến có một lượng lớn số phiếu được kiểm kê và ghi nhận vào ngay Tối Bầu cử.

Xu hướng ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden tạm dẫn đầu trong các bảng thăm dò quốc gia suốt một vài tháng qua chỉ làm tăng thêm sự nghi vấn về kết quả bầu cử thay vì cung cấp một dự đoán về một kết quả.

Theo kênh Fox News, trong cuộc bầu cử năm 2016, mặc dù cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hơn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông song bà không thể đạt được số phiếu Đại cử tri tối thiểu (270 phiếu). Tổng thống Trump đã nhận được 304 phiếu Đại cử tri trong khi bà Hillary chỉ nhận được 227 phiếu.

Khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử, mọi sự chú ý trong năm nay được đổ dồn về các bang “Vành đai Mặt trời” ở phía Nam như Florida, Arizona, Bắc Carolina và Texas. Đây được xem như tâm điểm trong cuộc chiến giành phiếu Đại cử tri giữa Tổng thống Trump và ứng viên Biden.

Bang Florida đã bắt đầu xử lý các phiếu bầu qua thư 22 ngày trước Ngày bầu cử, trong khi bang Arizona là 2 tuần và bang Bắc Carolina bắt đầu từ 29/9.

 

Texas không phải là một trong những bang mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư giữa đại dịch COVID-19, nhưng các quận lớn nhất của bang này sẽ bắt đầu xử lý các lá phiếu vắng mặt 12 ngày trước Ngày Bầu cử.

Các chiến trường phía Bắc như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan dự kiến sẽ kiểm kê hàng triệu phiếu bầu vắng mặt trong những ngày sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Xử lý phiếu bầu sớm đòi hỏi một số bước bắt buộc, bao gồm mở phong bì, so sánh chữ ký với chữ ký đăng ký trước đó và xác minh mã vạch.

Theo baotintuc.vn

Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm

Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
List comment
 
 
Thực hư Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đóng?
icon

Triều Tiên đã phát triển một tàu ngầm mới có khả năng mang theo ít nhất 3 tên lửa đạn đạo và quốc gia này cũng sắp cho phóng thử nghiệm.

 
 
Nhà đất bị đội giá, chính phủ Trung Quốc quyết hạ nhiệt thị trường bất động sản
icon

Để đối phó trước tình trạng giá nhà tăng phi mã, chính phủ Trung Quốc yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản.

 
 
Chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ và cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin
icon

60 năm trước, ngày 12/4, Yuri Gagarin đã đi vào lịch sử nhân loại khi được công nhận là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Nhưng nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông vẫn là một bí ẩn đến tận ngày nay.

 
 
Mang khỉ đi hành nghề cướp giật trên đường phố Ấn Độ
icon

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 2 đối tượng mang theo khỉ đi hành nghề cướp giật trên đường phố.

 
 
Cảnh sát Trung Quốc phá đường dây buôn lậu sữa bột trẻ em số lượng lớn
icon

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 15 đối tượng liên quan tới đường dây buôn lậu số lượng lớn sữa trẻ em từ nước ngoài về Trung Quốc.

 
 
Meghan không về Anh cùng Hoàng tử Harry để dự lễ tang Hoàng thân Philip
icon

Meghan Markle sẽ không trở về Anh cùng Hoàng tử Harry để tham dự đám tang Hoàng thân Philip vào ngày 17/4 tới.

 
Dự bữa tối ở nhà hàng dưới lòng đất, hơn 100 người bị phạt
icon

Hơn 100 người bị phạt hành chính và 2 người bị bắt để cảnh sát điều tra, sau khi họ tham dự một bữa tối tại nhà hàng dưới lòng đất ở Pháp.

 
Indonesia: Chú rể đi theo Google Maps suýt cưới nhầm cô dâu
icon

Tại Indonesia, vì đi theo sự chỉ đường của ứng dụng Google Maps một người đàn ông đã nhầm địa chỉ và suýt cưới cô dâu của người khác.

 
Thành phố nào đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho người giàu?
icon

The Global Wealth and Lifestyle Report của Juilus Baer mới đây đã đưa ra danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho các triệu phú.

 
Trung Quốc phạt Alibaba số tiền ‘khủng’ nhất trong lịch sử
icon

Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) đã phạt Alibaba số tiền 18,22 tỉ nhân dân tệ (2,78 tỉ USD) lớn nhất trong lịch sử nước này vì vi phạm luật chống độc quyền.