Các bang ‘Vành đai Mặt trời' quyết định chiến thắng bầu cử Mỹ ra sao?

Trong khi giới chức bầu cử cảnh báo kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 sẽ phải mất từ vài ngày đến vài tuần để xác định, người dân Mỹ có thể sớm có kết luận quan trọng dựa trên số phiếu kiểm ngày 3/11.
Chú thích ảnh

Người dân xếp hàng bỏ phiếu sớm tại một điểm bỏ phiếu ở Tây NamAtlanta ngày 12/10. Ảnh: AP

Theo tờ USA Today, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra thách thức to lớn đối với Dịch vụ Bưu chính Mỹ , khi mà ngày càng nhiều người dân nước này chọn bỏ phiếu qua thư trong năm nay, một số bang chiến địa đã quen với việc dân bỏ phiếu sớm và phiếu vắng mặt vài tuần trước giờ G dự kiến có một lượng lớn số phiếu được kiểm kê và ghi nhận vào ngay Tối Bầu cử.

Xu hướng ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden tạm dẫn đầu trong các bảng thăm dò quốc gia suốt một vài tháng qua chỉ làm tăng thêm sự nghi vấn về kết quả bầu cử thay vì cung cấp một dự đoán về một kết quả.

Theo kênh Fox News, trong cuộc bầu cử năm 2016, mặc dù cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hơn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông song bà không thể đạt được số phiếu Đại cử tri tối thiểu (270 phiếu). Tổng thống Trump đã nhận được 304 phiếu Đại cử tri trong khi bà Hillary chỉ nhận được 227 phiếu.

Khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử, mọi sự chú ý trong năm nay được đổ dồn về các bang “Vành đai Mặt trời” ở phía Nam như Florida, Arizona, Bắc Carolina và Texas. Đây được xem như tâm điểm trong cuộc chiến giành phiếu Đại cử tri giữa Tổng thống Trump và ứng viên Biden.

Bang Florida đã bắt đầu xử lý các phiếu bầu qua thư 22 ngày trước Ngày bầu cử, trong khi bang Arizona là 2 tuần và bang Bắc Carolina bắt đầu từ 29/9.

 

Texas không phải là một trong những bang mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư giữa đại dịch COVID-19, nhưng các quận lớn nhất của bang này sẽ bắt đầu xử lý các lá phiếu vắng mặt 12 ngày trước Ngày Bầu cử.

Các chiến trường phía Bắc như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan dự kiến sẽ kiểm kê hàng triệu phiếu bầu vắng mặt trong những ngày sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Xử lý phiếu bầu sớm đòi hỏi một số bước bắt buộc, bao gồm mở phong bì, so sánh chữ ký với chữ ký đăng ký trước đó và xác minh mã vạch.

Theo baotintuc.vn

Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm

Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
List comment
 
 
Nằm trong tủ ướp lạnh 24 giờ, cụ ông Ấn Độ bất ngờ sống lại
icon

Một cụ ông 74 tuổi ở Ấn Độ bất ngờ sống lại sau khi được cho đã chết cách đó 24 giờ và thi thể nằm trong tủ ướp lạnh.   

 
 
So với Triều Tiên, Mỹ lo ngại dàn tên lửa Trung Quốc nhiều hơn
icon

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, thế giới nên quan tâm nhiều hơn tới các vụ thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc thay vì lo ngại về Triều Tiên.

 
 
Sai sót trong bệnh viện làm xuất hiện ổ dịch Covid-19 mới tại Trung Quốc
icon

Ổ dịch Covid-19 mới nhất bùng phát ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc được xác định xuất phát từ một phòng chụp CT trong bệnh viện. 

 
 
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ lần thứ 3 diễn tập ở Biển Đông
icon

Lần thứ 3 trong năm nay, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) của hải quân Mỹ tiến hành tập trận ở Biển Đông. 

 
 
Tổng thống Trump 'toát mồ hôi' trong phiên hỏi - đáp với cử tri
icon

Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tối 15/10 (giờ địa phương) đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa trong cuộc đối đầu trên sóng truyền hình ở 2 phiên hỏi-đáp riêng biệt với cử tri.

 
 
Thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Biden mắc Covid-19
icon

Một thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Harris  đã mắc Covid-19. 

 
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
icon

Dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết chi tiêu cấp tiểu bang và quảng cáo truyền hình cho cuộc bầu cử năm nay đã vượt quá con số 7 tỷ USD của cuộc bầu cử năm 2016.

 
Tài xế liều lĩnh hất cảnh sát bám trên nắp capo xuống đường ở Ấn Độ
icon

Đoạn video ghi cảnh một nhân viên cảnh sát bị tài xế hất tung xuống đường phố đông đúc xe qua lại khiến nhiều người không khỏi sợ hãi.  

 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.