Cá cho Nga hoặc tình bạn với Mỹ, quần đảo Faroe phải lựa chọn

Do sự cạnh tranh toàn cầu trong 'cuộc chiến' ở Bắc Cực, Quần đảo Faroe bất ngờ thấy mình ở tâm chấn do vị trí địa lý của họ. Faroe rất quan tâm đến các dự án của Mỹ, Nga và thậm chí cả Trung Quốc.
Trung Quốc nói gì sau khi Mỹ công khai bác bỏ yêu sách ở Biển Đông?

Trung Quốc nói gì sau khi Mỹ công khai bác bỏ yêu sách ở Biển Đông?

Sau khi Mỹ lần đầu tiên công khai bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông, Trung Quốc đã có lời đáp trả. 

Tờ Berlingske của Đan Mạch bình luận, sự chú ý như vậy đã đặt quần đảo Faroe vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì có tới 27% sản lượng xuất khẩu cá địa phương sang Nga, do đó, nền kinh tế đang đi ngược lại với chính trị, ngoài ra cũng cần phải duy trì mối quan hệ tốt với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cá cho Nga hoặc tình bạn với Mỹ, quần đảo Faroe phải lựa chọn
Cá cho Nga hoặc tình bạn với Mỹ, quần đảo Faroe phải lựa chọn. (Ảnh: Pixabay)

Quần đảo Faroe, một vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch với khoảng 50.000 cư dân. Gồm 18 hòn đảo nhỏ, nằm giữa Iceland và Na Uy, quần đảo Faroe là một kỳ quan núi lửa phủ tuyết ở Bắc Đại Tây Dương cùng nguồn tài nguyên thủy hải sản phong phú.

Theo Berlingske, xu hướng hiện nay đối với việc quân sự hóa ở Bắc Cực đã đặt quần đảo Faroe trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cho đến nay các cân nhắc về chiến lược an ninh và quân sự không đóng một vai trò quan trọng trong chính trị địa phương, họ quan tâm nhiều hơn đến nền kinh tế và vấn đề độc lập từ Đan Mạch.

“Tuy nhiên, giờ đây đã trở nên rõ ràng rằng lợi ích kinh tế của Faroe liên quan đến quan hệ thương mại với Nga và Trung Quốc, có thể đi ngược lại lợi ích quân sự của Hoa Kỳ và NATO”, Berlingske lưu ý.

Thực tế là tình hình địa chính trị đã thay đổi đáng kể mà không có mong muốn đặc biệt nào của người Faroe. Trong những năm qua, Bắc Cực đã trở thành một đấu trường cạnh tranh khốc liệt giữa các cường quốc thế giới và điều này đặc biệt đúng với Nga và Mỹ. Quần đảo Faroe với vị trí địa lý đặc biệt nằm trong một trung tâm chiến lược trên trục giữa Greenland, Iceland và Vương quốc Anh, mà các tàu ngầm Nga phải băng qua để hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương. Trục này thậm chí còn được gọi là vượt biên giới Faroe-Iceland.

Trong một báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch, Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch, Carla Sands đã đến thăm các hòn đảo này nhiều lần trong nhiệm kỳ của mình, điều này rất khác với cách cư xử của nhiều đại sứ trước đây.

 

“Sự chú ý chính trị bất ngờ như vậy đã đặt quần đảo Faroe trước một tình huống khó xử. Thực tế, đánh bắt cá là ngành công nghiệp quan trọng nhất của Faroe, chiếm 95% tất cả mặt hàng xuất khẩu trên đảo. Và Nga đóng một vai trò quan trọng, theo thống kê năm 2017, sản lượng xuất khẩu sang Nga chiếm tới 27% tổng lượng xuất khẩu cá của người Faroe. Trên thực tế Nga hiện là người tiêu dùng chính của cá Faroe”, các chuyên gia cho biết trong một phân tích của Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch.

Sau năm 2010, lượng cá hồi từ quần đảo này xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc đã giảm mua cá từ Na Uy để đáp trả việc giải Nobel Hòa bình được trao cho nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Liu Xiaobo. Thị trường Trung Quốc hiện chiếm khoảng 7% doanh số bán cá hồi của quần đảo Faroe. Chính phủ Faroe năm 2019 đã mở một văn phòng tại Bắc Kinh để tiếp tục mở rộng thương mại.

Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh rằng, sự chú ý ngày càng tăng từ Nga, Trung Quốc và Mỹ đến Bắc Đại Tây Dương cũng như Bắc Cực có nghĩa là các chính sách an ninh truyền thống đã bị lung lay. Và quần đảo Faroe phải thích ứng với tình hình mới khi lợi ích kinh tế, ở đây là thương mại với Nga và Trung Quốc, đi ngược lại lợi ích của chính sách an ninh.

“Quần đảo Faroe thực sự không muốn bị lôi kéo vào một trò chơi chiến tranh. Họ tập trung vào nghề cá và sống tốt bên ngoài các radar chính trị lớn”, nhà phân tích quân sự Steen Kiergor, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu An ninh Bắc Cực chia sẻ với tờ Berlingske.

Chính sự cân bằng giữa nghề cá và chính trị đã trở thành nền tảng cho các cuộc xung đột trước đây giữa quần đảo Faroe và Đan Mạch. Tờ Berlingske nhớ lại khi năm 2014 Nga tuyên bố tẩy chay cá Đan Mạch để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, quần đảo Faroe đã có thể tránh được cuộc đụng độ này và tiếp tục buôn bán với Moscow. Lệnh trừng phạt không áp dụng cho quần đảo Faroe vì đây không phải là một phần của Liên minh châu Âu (EU).

“Một năm sau, Đan Mạch kêu gọi Faroe “không tận dụng tình hình”.Tuy nhiên, phía Faroe trả lời rằng chính các nước EU đã dừng mọi hoạt động thương mại với Nga và tiếp tục bán cho họ một số hàng hóa của không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt”, báo cáo cho biết.

“Trên thực tế, chính quyền địa phương hoàn toàn không muốn đưa ra khía cạnh cụ thể nào đó vào trong các cuộc xung đột như vậy, bởi vì lựa chọn đó, dù mang lại lợi ích gì vẫn sẽ gây nguy hiểm cho xuất khẩu của Faroe”, Berlingske nhận định.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.