Bức thư "thú tội" của cựu binh Mỹ gửi chính phủ Triều Tiên
 

Bức thư 'thú tội' của cựu binh Mỹ gửi chính phủ Triều Tiên

Triều Tiên đã công bố bức thư được Merrill Newman - một cựu chiến binh người Mỹ từng tham gia cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953), bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi tháng 10 và gọi là 'tội phạm'.
Bức thư
KCNA tiết lộ hình ảnh ông Merrill Newman đọc bức thư thú tội 

Trong chuyến thăm kéo dài 10 ngày với tư cách một du khách, ông Newman (85 tuổi) đã bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ chỉ vài phút trước khi chuyến bay chở ông rời khỏi Bình Nhưỡng cất cánh vào ngày 26/10.

Ông Newman hiện là một trong hai công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ. Hồi tháng 11/2012, một công dân Mỹ tên là Kenneth Bae đã bị chính quyền Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai. Triều Tiên khẳng định ông Bae bị kết tội vì có "hành động thù địch" nhằm lật đổ chính phủ nước này.

Mới đây, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã cho công bố "bức thư xin lỗi" của ông Newman. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi liệu bức thư này do ông Newman tình nguyện viết hay bị ép buộc.

Nội dung bức thư của cựu binh Newman được KCNA tiết lộ:

Tôi: Merrill Newman, sống tại bang California, Mỹ

Trong cuộc chiến liên Triều với cương vị chuyên gia cố vấn cho Đơn vị Kuwol thuộc Trung đoàn kháng chiến số 6 Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc – một chi nhánh của Cục tình báo thuộc Tư lệnh Viễn Đông, tôi đã phạm phải hàng loạt tội lỗi không thể gội rửa khi chống phá chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên và nhân dân Triều Tiên.

Tôi đã đưa 300 người tới Hàn Quốc và sau đó huấn luận họ trở thành những binh sĩ chiến đấu chống lại CHDCND Triều Tiên mặc dù hiệp định đình chiến đã được ký kết.

Tôi cũng gửi 200 binh sĩ thuộc căn cứ của tôi ở núi Kuwol làm nhiệm vụ quấy rối hậu phương của quân đội Triều Tiên (KPA) như thu thập thông tin về chiến dịch và thiết bị vũ khí, tấn công và phá hủy hệ thống thông tin liện lạc, kho dự trữ gạo, đường ray xe lửa và tàu chở đạn dược bằng cách di chuyển một vài căn cứ tới khu vực tỉnh Hwanghae.

Theo lệnh của tôi, các binh sĩ đã thu thập thông tin của KPA và tấn công hệ thống truyền thông đồng thời giết chết 3 nhà hoạt động vô tội, cũng như làm chậm quá trình vận chuyển đạn dược bằng cách sử dụng chất nổ tấn công kho chứa và quấy rối hoạt động của căn cứ hậu phương KPA 10 lần ở tỉnh Hwanghae.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, họ đã giết khoảng 50 binh lính. Ngoài ra, trong lúc thực thi nhiều nhiệm khác do tôi chỉ đạo, tôi tin rằng họ cũng đã giết nhiều người vô tội.

Tôi đã giết quá nhiều dân chúng và binh lính KPA cũng như phá hủy các mục tiêu chiến lược tại CHDCND Triều Tiên trong cuộc chiến liên Triều, tôi thừa nhận đã thực hiện những hoạt động chống phá chống lại chính phủ và nhân dân Triều Tiên.

Dù 60 năm đã trôi qua, hôm 17/10, với tư cách là một thành viên trong nhóm du lịch 33 người từ Mỹ tới Bình Nhưỡng, tôi đã tới Triều Tiên trên hành trình hối lỗi.

Tôi dự định gặp gỡ bất kỳ người lính sống sót trong cuộc chiến liên Triều và cầu nguyện cho linh hồn của những người đã mất trên núi Kuwol. Tôi đã nhờ hướng dẫn viên du lịch tìm kiếm những người lính sống sót cũng như gia đình và con cháu của họ bởi tôi không thể tự làm chuyện này.

Nếu có cơ hội tới thăm núi Kuwol, tôi sẽ cầu nguyện cho linh hồn của những binh sĩ tử trận. Nếu tôi gặp được những người lính còn sống sót trên núi Kuwol, tôi sẽ kết nối  họ với những thành viên thuộc Hiệp hội Đồng đội kháng chiến núi Kuwol mà trước đây từng là tổ chức âm mưu chiến lược chống Cộng sản.

Tất cả các thành viên thuộc Hiệp hội Đồng đội kháng chiến núi Kuwol đã tháo chạy khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc. Do đó, tôi đã nhờ hướng dẫn viên tìm kiếm gia đình và thân nhân của họ hiện đang sống tại Triều Tiên. Tôi đã đưa các tài liệu ghi địa chỉ và email của họ cho hướng dẫn viên tại khách sạn Yanggakdo.

Tôi cũng mang theo một cuốn sổ điện tử chứa nội dung chỉ trích chủ nghĩa xã hội của Triều Tiên trong hành trình.

Tôi cảm thấy vô cùng hối lỗi vì những tội ác to lớn mình gây ra trong cuộc chiến liên Triều chống lại chính phủ và nhân dân Triều Tiên.

Tôi nhận thấy những hành động của mình là không thể tha thứ nhưng tôi xin được quỳ gối để xin sự tha thứ về hành động chống phá chính phủ và nhân dân Triều Tiên và xin đừng trừng phạt tôi.

Hãy tha thứ cho tôi.

Tôi sẽ không bao giờ tái diễn hành động chống lại chính phủ và nhân dân Triều Tiên.

Chuyến đi lần này đã cho tôi thấy rằng Mỹ và các quốc gia phương Tây đã đưa những thông tin và tuyên truyền lệch lạc về nhà nước Triều Tiên.

Nếu được quay trở về Mỹ, tôi sẽ nói lên sự thật về CHDCND Triều Tiên và cuộc sống của người dân Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của chính phủ.

Merrill Newman

9/11/2013

Cựu binh Newman sắp được thả tự do?

Bức thư
Vợ chồng ông Merrill Newman

Những hình ảnh ông Newman đọc lời thú tội được KCNA công bố thực hiện vào ngày 9/11. Trước đó, Mỹ đã có phản ứng yêu cầu Triều Tiên thả công dân nước mình.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại về những phúc lợi mà công dân Mỹ được hưởng khi bị giam giữ tại CHDCND Triều Tiên. Do ông Newman đã tuổi cao, sức yếu, chúng tôi yêu cầu CHDCND Triều Tiên nhanh chóng thả tự do cho ông này để trở về nhà và đoàn tụ với gia đình", phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - Caitlin Hayden nói.

Mặc dù, số mệnh của ông Newman hiện vẫn còn là ẩn số. Song giới phân tích nhận định với những dòng tâm thư của ông Newman viết: "Nếu được quay trở về Mỹ, tôi sẽ nói lên những sự thật về CHDCND Triều Tiên và cuộc sống của người dân Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của chính phủ", đây là tín hiệu cho thấy khả năng ông Newman sắp được thả tự do.

Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Hàn Quốc tại Seoul - Yoo Ho-Yeol cho rằng bức thư xin lỗi được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để Bình Nhưỡng thả ông Newman. Theo đó, Triều Tiên sẽ nhanh chóng giải quyết vụ việc của ông Newman thay vì đưa ra tòa án xét xử như trước đây.

Triều Tiên là một trong những quốc gia vô cùng nhạy cảm với mọi lời chỉ trích từ bên ngoài và thường xuyên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tìm cách lập đổ chính quyền nước này bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo công dân mình không tới quốc gia cô lập, để tránh nguy cơ bị bắt giam bất hợp pháp.

 
Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.