Bộ Tư pháp Mỹ ‘gây bất ngờ’ với các tù nhân

Bộ Tư pháp Mỹ cam kết không đưa các tù nhân được thả về nhà do Covid-19 trở lại nhà tù.

Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm 21/12, tuyên bố, sẽ không đưa trở lại nhà tù với những người đã có tiến bộ trong quá trình cải tạo và khắc phục hậu quả sau khi bị quản thúc tại gia do đại dịch Covid-19.

Ông Garland nhấn mạnh, Bộ Tư pháp sẽ sử dụng quyền hạn của mình để đảm bảo rằng những người đã có tiến bộ trong việc cải tạo, không vi phạm các điều kiện quản thúc tại gia, sẽ không bị quay trở lại nhà tù một cách không cần thiết vì công lý họ nên tiếp tục ở lại cho xã hội”.

Bộ Tư pháp Mỹ ‘gây bất ngờ’ với các tù nhân
Bộ Tư pháp Mỹ cam kết không đưa các tù nhân được thả về nhà do Covid-19 trở lại nhà tù. (Ảnh: AP)

“Hàng nghìn người đã được đoàn tụ với gia đình, tìm được việc làm tạo thu nhập và tuân theo mọi quy định của pháp luật”, ông Garland nói thêm.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông đã nhờ cố vấn pháp lý của cơ quan sửa đổi phán quyết về việc trả lại tất cả các tù nhân cho các nhà tù khi kết thúc trường hợp khẩn cấp do đại dịch Covid-19.

Trước đó, vào tháng 3/2020, một đạo luật được thông qua cho phép một số người bị kết án được chuyển từ nhà tù sang quản thúc tại gia. Quyết định này được đưa ra nhằm giảm tỷ lệ mắc Covid-19 trong các nhà tù.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là William Barr chỉ thị Cục Nhà tù Liên bang Mỹ (BOP) cho phép quản thúc tại gia đối với các tù nhân lớn tuổi thỏa mãn các điều kiện cơ bản nhằm giảm thiểu sự lây lan của Covid-19 trong hệ thống nhà tù ở nước này.

 

BOP hiện giam giữ 146.000 tù nhân, khoảng 10.000 trong số này ở độ tuổi trên 60 và 1/3 trong số đó đáp ứng các điều kiện đặt ra.

Khi đó, cựu Tổng thống Trump đã ký dự luật kích thích kinh tế quy mô lớn trị giá 2.000 tỉ USD, trong đó có một điều khoản được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho các nhà tù liên bang áp dụng biện pháp quản thúc tại nhà đối với các tù nhân đủ điều kiện nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Trước khi đạo luật này được ban hành, BOP chỉ có thể chuyển tù nhân bị giam giữ trong tù sang quản thúc tại nhà khi các tù nhân đã chấp hành được 90% án tù hay thời gian thi hành án còn lại không quá 6 tháng.

Luật mới cho phép Giám đốc BOP tự quyết định phóng thích một lượng lớn tù nhân hơn song đòi hỏi trước hết Bộ trưởng Tư pháp phải công bố tình trạng khẩn cấp đối với hệ thống nhà tù liên bang.

Vào tháng Giêng, có thông báo rằng văn phòng cố vấn pháp lý của Bộ Tư pháp đã ra phán quyết những tù nhân không có lý do nào khác để ở nhà nên quay trở lại nhà tù khi chính quyền tuyên bố kết thúc đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dường như quy định này đã được sửa đổi bởi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông Biden ra lệnh ‘nóng’ trước tình hình dịch bệnh, Omicron ghi nhận ở 106 quốc gia

Ông Biden ra lệnh ‘nóng’ trước tình hình dịch bệnh, Omicron ghi nhận ở 106 quốc gia

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, chính quyền nước này sẽ đưa bác sĩ quân y đến hỗ trợ các bác sĩ tại các bệnh viện.

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Lấy oán báo ân, bị cáo 71 tuổi bị tòa án tuyên phạt 25 năm tù
icon

Bị cáo 71 tuổi ở Hàn Quốc bị tuyên án 25 năm tù giam sau khi lấy oán báo ân khiến 8 người thương vong trong vụ cháy khách sạn. 

 
 
Hé lộ cách phương Tây thử thách sự kiên nhẫn của Nga trong một thời gian dài
icon

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây trên một loạt vấn đề đã cho thấy các bên đang muốn vạch rõ những “lằn ranh đỏ” và kiên quyết bảo vệ các lợi ích quốc gia.

 
 
100 con đà điểu xuống phố thi chạy, người dân ngơ ngác đứng nhìn
icon

Nhiều người ngơ ngác đứng nhìn khi đoàn đà điểu khoảng 100 con thi chạy trên đường phố vào tối cuối tuần. 

 
 
Pháp không còn là thiên đường sống của phụ nữ sau hàng loạt vụ án giết người rúng động
icon

Nhiều vụ án giết người kinh hoàng khiến dư luận phẫn nộ khiến Pháp không còn được xem là thiên đường sống với phụ nữ. 

 
 
Người đàn ông 2 lần bị ‘thần chết’ bỏ quên
icon

Thần chết đã 2 lần bỏ quên người đàn ông ở Mỹ khi nạn nhân vừa thoát được vụ rơi máy bay, vừa thoát không bị tàu hỏa tông. 

 
 
Người dân Bắc Kinh được yêu cầu không lại gần đoàn xe Olympic để tránh mắc Covid-19
icon

Chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu người dân không lại gần đoàn xe phục vụ Olympic kể cả xảy ra tai nạn để tránh nguy cơ mắc Covid-19. 

 
Liên tiếp cháy chung cư ở Mỹ khiến nhiều trẻ em tử vong ngay đầu Năm mới
icon

Đám cháy xảy ra ở tòa chung cư 19 tầng tại thành phố New York, Mỹ khiến 19 người tử vong bao gồm 9 trẻ em. 

 
Tia sáng kỳ lạ được phát hiện trước trận động đất lớn ở Trung Quốc
icon

CGTN đưa tin, camera an ninh đã ghi lại một tia sáng kỳ lạ ngay trước trận động đất lớn hôm thứ Bảy (8/1) ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc.

 
‘Con tàu ma’ mất tích gần 350 năm trước được phát hiện ở Mỹ
icon

Theo Daily Express, tại Mỹ, những người săn tìm kho báu đã xác định được mảnh vỡ của tàu Griffin mất tích 343 năm trước ở Great Lakes.

 
Tuần đầu của tháng 1, thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục
icon

Theo TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần đầu tiên của tháng Giêng đã tăng gần 14 triệu người, đây là mức kỷ lục kể từ đầu đại dịch.